Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Nhà tình báo huyền thoại Phạm Xuân Ẩn... 'quay lại' Sài Gòn

21/09/2017 13:13 GMT+7

TTO - 20-9-2017, tròn 11 năm ngày 'điệp viên hoàn hảo', 'huyền thoại tình báo' Phạm Xuân Ẩn qua đời, một bức tượng với hình ảnh quen thuộc của ông cùng chú chó King trung thành vừa được hoàn thành.

Nhà tình báo huyền thoại Phạm Xuân Ẩn... quay lại Sài Gòn - Ảnh 1.

Sách do NXB Tri Thức ấn hành - Ảnh: Tự Trung

Ngoài cuốn sách đã viết, bức tượng này sẽ giúp nói lên sự ngưỡng mộ và tình cảm của tôi với nhân vật của mình: thiếu tướng tình báo quân đội nhân dân Việt Nam Phạm Xuân Ẩn

Giáo sư sử học Larry Berman

Tính đến hôm nay, cuốn X6 - Điệp viên hoàn hảo đã được tái bản đến lần thứ 12, tổng số lượng gần trăm ngàn bản in.Tượng được chế tác với tỉ lệ 1:1 bằng chất liệu sợi thủy tinh composite kết hợp với acrylic, do Công ty mỹ thuật Lam Giang thực hiện với sự cố vấn của nhà điêu khắc Lâm Quang Nới.

Giáo sư sử học Larry Bermain đã dành toàn bộ tiền nhuận bút của cuốn sách X6 - Điệp viên hoàn hảo để làm tượng.

Bức tượng được kỳ vọng sẽ được đặt trên con đường mang tên Phạm Xuân Ẩn ở giữa trung tâm Sài Gòn, nơi in đậm những dấu ấn hoạt động của ông, ảnh hưởng của ông với lịch sử Sài Gòn.

Dự án khảo sát và đề xuất đặt tên đường đang được xúc tiến, và trong khi chờ đợi, bức tượng sẽ được tạm đặt tại trụ sở Công ty First News Trí Việt, nơi đã phối hợp xuất bản sách X6 - Điệp viên hoàn hảo nhiều năm qua.

Nhà tình báo huyền thoại Phạm Xuân Ẩn... quay lại Sài Gòn - Ảnh 3.

Tượng Phạm Xuân Ẩn được kỳ vọng được đặt trên con đường mang tên Phạm Xuân Ẩn- Ảnh: Tự Trung

Dịp này, một cuốn sách khác cũng được First News ra mắt: Một người Việt trầm lặng của Jean-Claude Pomonti - một đồng nghiệp thân thiết của Phạm Xuân Ẩn những ngày làm báo quốc tế sôi động tại Sài Gòn. 

Là phóng viên thường trú của tờ Le Monde, bản dựng tiểu sử Phạm Xuân Ẩn của Pomonti mang đậm không khí làm báo thời chiến, không khí đời sống Sài Gòn qua trải nghiệm của chính mình. 

Đọc được về cách Phạm Xuân Ẩn hỗ trợ đồng nghiệp, nhân ái và thành tín với bạn bè, uy tín với nguồn tin, nhạy cảm với những dấu hiệu của tin tức, sắc sảo và thấu đáo khi phân tích chiến lược, thậm chí không ngần ngại chia sẻ một cách trung thực những nhận định của mình…, người đọc sẽ hiểu được vì sao tất cả những người nước ngoài ở nhiều phía của chiến tuyến "đều ngã ngửa" trước tin ông đã hoạt động tình báo xuyên suốt cuộc chiến tranh, nhưng cũng tất cả đều nhìn về và nhắc về Phạm Xuân Ẩn với tất cả sự tôn trọng.

Được viết với ngòi bút của một nhà báo chuyên nghiệp và góc nhìn của một người bạn thân thiết, Một người Việt trầm lặng góp thêm vào chân dung bí ẩn của Phạm Xuân Ẩn một tiết diện mới, thú vị và đầy nhân cảm. Công cuộc giải mã Phạm Xuân Ẩn chắc hẳn sẽ vẫn còn được tiếp tục.

PHẠM VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận