Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Tiếp tục hoãn phiên tòa xét xử cựu chánh Thanh tra Bộ Thông tin - truyền thông

24/12/2019 18:35 GMT+7

TTO - Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Phú Thọ quyết định trả hồ sơ và hoãn phiên tòa xét xử bị cáo Đặng Anh Tuấn, cựu chánh Thanh tra Bộ Thông tin - truyền thông để Viện kiểm sát điều tra bổ sung do phát sinh tình tiết mới.

Tiếp tục hoãn phiên tòa xét xử cựu chánh Thanh tra Bộ Thông tin - truyền thông - Ảnh 1.

Bị cáo Đặng Anh Tuấn, cựu chánh Thanh tra Bộ Thông tin - truyền thông, tại phiên tòa ngày 25-11 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều tối 24-12, ông Đỗ Ngọc Tuấn - chánh án Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Phú Thọ - cho biết phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Đặng Anh Tuấn, cựu chánh Thanh tra Bộ Thông tin - truyền thông (TT-TT), về tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", theo điều 356 Bộ luật hình sự 2015 vào ngày 25-12 sẽ tiếp tục hoãn.

"Do phát sinh tình tiết mới nên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ có văn bản đề nghị rút hồ sơ để điều tra bổ sung. Hội đồng xét xử đã chấp nhận và quyết định trả hồ sơ cho Viện kiểm sát để điều tra nên phiên tòa ngày mai sẽ hoãn" - ông Tuấn nói.

Trước đó, dự kiến ngày 25-12, TAND tỉnh Phú Thọ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Đặng Anh Tuấn. Ông Trương Minh Tuấn (cựu bộ trưởng Bộ TT-TT) tiếp tục được triệu tập đến phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Ông Trương Minh Tuấn hiện đang bị đưa ra xét xử tại phiên tòa xử vụ án MobiFone mua AVG.

Ngày 25-11, tại TAND tỉnh Phú Thọ diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Đặng Anh Tuấn. Tuy nhiên, do vắng mặt ông Trương Minh Tuấn nên chủ tọa tuyên bố hoãn phiên tòa.

Kết luận điều tra xác định từ năm 2016, Thanh tra Bộ TT-TT đã phát hiện 14 trò chơi trực tuyến trên mạng Internet có dấu hiệu cờ bạc. Bộ TT-TT đã thành lập đoàn kiểm tra và danh sách các trò chơi điện tử trên mạng có yếu tố cờ bạc.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đến khi phải dừng hoạt động, đoàn kiểm tra đã có 3 báo cáo về kết quả kiểm tra, xác định các cá nhân, tổ chức vi phạm và đề xuất, kiến nghị biện pháp giải quyết, gửi ông Trương Minh Tuấn - khi đó là bộ trưởng Bộ TT-TT.

Tuy nhiên, Đặng Anh Tuấn đã có hành vi cản trở hoạt động của đoàn kiểm tra, tạo điều kiện để các đối tượng phạm tội tiếp tục lợi dụng hạ tầng trên mạng Internet thực hiện hành vi tổ chức đánh bạc trực tuyến, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Đặng Anh Tuấn biết rõ đoàn kiểm tra đã xác định được một số cá nhân, doanh nghiệp đang sử dụng tài nguyên tại một số tập đoàn viễn thông để phát hành game cờ bạc, trong đó có game bài Tip.Club...

Với vai trò là chánh thanh tra, Đặng Anh Tuấn cần phải có ý kiến trao đổi, chỉ đạo với đoàn kiểm tra hoặc báo cáo đề xuất bộ trưởng để có biện pháp giải quyết nhằm kịp thời ngăn chặn, xử lý hành vi sai phạm.

Thế nhưng, Đặng Anh Tuấn không thực hiện theo chức trách của mình mà đã lợi dụng chức vụ để yêu cầu trưởng đoàn kiểm tra phải sửa nội dung báo cáo và ghi thêm nội dung "đề xuất giải thể đoàn kiểm tra".

Khi trưởng đoàn không thực hiện theo chỉ đạo, Đặng Anh Tuấn đã tự ý quyết định chỉ đạo soạn thảo và ký phiếu trình số 63/Ptr-Ttra để đề xuất nội dung "dừng hoạt động của đoàn kiểm tra".

Hành vi của Đặng Anh Tuấn làm đoàn kiểm tra buộc phải dừng hoạt động trong khi chưa thực hiện xong nhiệm vụ.

Việc xét xử Đặng Anh Tuấn nằm trong diễn biến điều tra giai đoạn hai vụ án đánh bạc trực tuyến ngàn tỉ đồng do Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam cầm đầu và có sự bảo kê của hai tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa.

Nguyên chánh Thanh tra Bộ TT&TT tiếp tay cho đường dây đánh bạc ngàn tỉ Cựu chánh Thanh tra Bộ TT-TT tiếp tay cho đường dây đánh bạc ngàn tỉ

TTO - Liên quan đến đường dây đánh bạc ngàn tỉ do cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh “bảo kê”, cơ quan an ninh điều tra xác định bị can Đặng Anh Tuấn đã có hành vi cản trở đoàn thanh tra, tạo điều kiện cho đường dây này hoạt động.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận