05/03/2019 09:42 GMT+7

Hai 'trùm' đường dây đánh bạc ngàn tỉ vắng mặt phiên phúc thẩm

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG

TTO - Hai ông trùm đường dây cờ bạc Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương đã không đến tòa theo giấy triệu tập và có đơn xin xét xử vắng mặt.

Hai trùm đường dây đánh bạc ngàn tỉ vắng mặt phiên phúc thẩm - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm sáng 5-3 - Ảnh: DANH TRỌNG

8h15 ngày 5-3, TAND cấp cao tại Hà Nội khai mạc phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỉ được hai cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa bảo kê. Phiên xử diễn ra tại TAND tỉnh Phú Thọ.

Cũng giống như phiên tòa sơ thẩm, ngay từ sáng sớm an ninh xung quanh phiên tòa được thắt chặt. Công an tỉnh Phú Thọ tổ chức nhiều chốt trên đường Nguyễn Tất Thành để phân luồng giao thông.

Lực lượng an ninh cũng tổ chức các chốt kiểm tra giấy tờ những người vào tòa. Do số lượng bị cáo và người tham gia tố tụng ít hơn phiên sơ thẩm nên phiên tòa được tổ chức trong phòng xử thay vì phòng lưu động ngoài sân như trước.

Khoảng 100 phóng viên đăng ký đưa tin phiên tòa nhưng hầu hết đều được bố trí ngồi trong phòng dành riêng cho báo chí theo dõi phiên xử qua màn hình. Không giống phiên sơ thẩm, lần này có rất ít phóng viên được vào phòng xử.

Xe bịt bùng của lực lượng an ninh đưa các bị cáo đến tòa sáng 5-3 - Video: DANH TRỌNG

Sau khi điểm danh, thư ký phiên tòa báo cáo HĐXX có 25 bị cáo có đơn xin xét xử vắng mặt, trong đó có hai bị cáo được xác định cầm đầu đường dây đánh bạc là Phan Sào Nam (nguyên giám đốc Công ty cổ phần VTC truyền thông trực tuyến) và Nguyễn Văn Dương (chủ tịch HĐTV Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC).

Tòa đã có giấy triệu tập nhưng hôm nay hai "ông trùm" này không đến tòa. Ngoài ra còn có 5 bị cáo không có đơn xin vắng mặt nhưng chưa đến tòa.

HĐXX phiên phúc thẩm gồm 3 thẩm phán, chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Vinh Quang. Giữ quyền công tố tại tòa là 2 kiểm sát viên Viện KSND cấp cao tại Hà Nội.

Có 8 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo. Ông "trùm" Phan Sào Nam có 1 luật sư tham gia bào chữa là ông Hoàng Văn Hướng, trưởng văn phòng luật sư Hoàng Hưng.

Hai trùm đường dây đánh bạc ngàn tỉ vắng mặt phiên phúc thẩm - Ảnh 3.

Lực lượng an ninh kiểm tra giấy tờ người vào tòa ngay từ ngoài cổng - Ảnh: DANH TRỌNG

Tại phiên sơ thẩm, cựu tướng công an "bảo kê" đường dây đánh bạc là ông Phan Văn Vĩnh - cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - bị tuyên 9 năm tù, còn ông Nguyễn Thanh Hóa - cựu cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) - nhận mức án 10 năm tù.

Cả 2 ông đều không có kháng cáo. Hiện 2 cựu tướng công an này đã đi thi hành án tại trại giam ở Thái Nguyên và Ninh Bình.

Cũng theo bản án sơ thẩm, hai ông "trùm" Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương bị tuyên lần lượt 5 năm và 10 năm tù về hai tội tổ chức đánh bạc và rửa tiền.

Cơ quan tố tụng xác định đường dây đánh bạc đã thu lời bất chính 4.700 tỉ đồng. Trong đó, bị cáo Phan Sào Nam được hưởng gần 1.500 tỉ, Nguyễn Văn Dương hưởng hơn 1.650 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra đã tạm giữ, kê biên của bị cáo Dương hai sổ tiết kiệm 150 tỉ đồng, tạm giữ khi khám xét 95 triệu đồng cùng một số ngoại tệ... Vợ của bị cáo này cũng tự nguyện nộp cho cơ quan an ninh điều tra hơn 4 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Nguyễn Văn Dương tự nguyện bán trụ sở công ty CNC nộp 61 tỉ đồng. Nhà chức trách tạm giữ bốn ôtô, phong tỏa hơn 8 tỉ đồng trong tài khoản ngân hàng.

Hai trùm đường dây đánh bạc ngàn tỉ vắng mặt phiên phúc thẩm - Ảnh 4.

An ninh xung quanh phiên tòa được thắt chặt - Ảnh: DANH TRỌNG

Đối với Phan Sào Nam, cơ quan điều tra tạm giữ hơn 800 tỉ đồng, phong tỏa 77 tỉ đồng trong các tài khoản ngân hàng, phong tỏa 13 hợp đồng mua căn hộ, trị giá 139 tỉ đồng và tạm giữ nhiều tài sản khác. Khi phiên tòa xét xử sơ thẩm, số tiền bị cáo này khắc phục hậu quả hơn 1.300 tỉ.

Sau phiên tòa sơ thẩm, hai bị cáo trên không kháng cáo nhưng Viện kiểm sát đã có kháng nghị, trong đó có nội dung cho rằng cả Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương đều không được áp dụng tình tiết giảm nhẹ "tự nguyện khắc phục hậu quả".

Viện kiểm sát cũng đề nghị cấp phúc thẩm áp dụng tình tiết giảm nhẹ và không tịch thu tiền sử dụng vào việc đánh bạc của hơn 40 bị cáo khác.

Hai trùm đường dây đánh bạc ngàn tỉ vắng mặt phiên phúc thẩm - Ảnh 5.

Sau khi kiểm tra ngoài cổng, lực lượng an ninh kiểm tra tiếp giấy tờ những người đến tòa tại cửa phòng xử - Ảnh: DANH TRỌNG

Hai Hai 'ông trùm' đường dây đánh bạc ngàn tỉ tiếp tục hầu tòa ngày 5-3

TTO - Bị tuyên lần lượt 5 năm và 10 năm tù về hai tội tổ chức đánh bạc và rửa tiền hồi cuối tháng 11-2018, hai “ông trùm” không kháng cáo. Tuy nhiên, ngày 5-3 tới, họ vẫn phải hầu tòa cùng hàng chục bị cáo khác vì kháng nghị của Viện kiểm sát.

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên