Thứ 6, ngày 29 tháng 10 năm 2021

Tiếp tục để CSGT mặc thường phục bắt xe vi phạm

01/05/2010 09:53 GMT+7

TT - Việc cảnh sát giao thông (CSGT) mặc thường phục ra hiệu lệnh dừng xe người vi phạm được lãnh đạo Công an TP Hà Nội và Phòng CSGT Hà Nội (PC26) cho phép thực hiện (từ ngày 25-4 đến 15-5) theo quy định tại thông tư 27/2009 của Bộ Công an.

GAkkb69E.jpgPhóng to

Một CSGT Hà Nội mặc thường phục dừng xe người vi phạm - Ảnh: ANH QUANG

Tuy nhiên, điều này vẫn làm nhiều người dân thắc mắc bởi trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ trước đây, Bộ trưởng Bộ Công an Lê Hồng Anh và đại tá Vũ Đỗ Anh Dũng, lãnh đạo Cục CSGT đường bộ - đường sắt (C26), đều khẳng định CSGT mặc thường phục chỉ phát hiện vi phạm, không được dừng xe để kiểm soát, không được xử lý vi phạm. Trao đổi qua điện thoại với Tuổi Trẻ ngày 30-4, một lãnh đạo C26 cho rằng việc CSGT Hà Nội mặc thường phục dừng xe người vi phạm là chưa hợp với thông tư 27 và sẽ nhắc nhở PC26 Hà Nội chấn chỉnh.

Chiều 30-4, trao đổi về việc CSGT mặc thường phục làm nhiệm vụ, thượng tá Nguyễn Duy Ngọc - trưởng Phòng PC26 - cho biết:

- Chúng tôi có cấp giấy ủy quyền và trang bị một băng đỏ có chữ CSGT để người dân biết đây là lực lượng làm nhiệm vụ. Cũng không tránh khỏi việc có kẻ xấu lợi dụng nhưng việc này đã có quy định của pháp luật để xử lý các hành vi lợi dụng đó. Từ trước đến nay lực lượng công an đã bắt và xử lý nhiều trường hợp lợi dụng, giả danh công an.

* Trước đây, lãnh đạo Bộ Công an và C26 đã khẳng định CSGT mặc thường phục không được dừng phương tiện vi phạm. CSGT Hà Nội đã nghiên cứu kỹ các quy định tại thông tư 27 chưa?

- Chúng tôi đã nghiên cứu và vì thấy không cấm nên chúng tôi áp dụng. Tôi nghĩ nếu người tham gia giao thông chấp hành tốt thì không ngại vấn đề này.

* Sắp tới, nếu C26 có ý kiến về vấn đề này, theo đó nói CSGT Hà Nội áp dụng sai, ông có bảo vệ quan điểm của mình không?

- Chúng tôi thực hiện mọi việc đều theo văn bản quy định của pháp luật, mà ở đây là thông tư 27. Do thông tư 27 đã được công khai và cho đến nay chưa có những điều chỉnh bằng văn bản nên chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện.

* Nếu lãnh đạo bộ hoặc cơ quan quản lý cấp trên vẫn khẳng định là sai?

- Là cấp dưới, đương nhiên chúng tôi sẽ phải chấp hành.

------------------------------------

* Tin bài liên quan:

CSGT được mặc thường phục trong khi làm nhiệm vụ“Cảnh sát giao thông mặc thường phục” quyền hạn đến đâu?Cảnh sát giao thông mặc thường phục: Nhiều câu hỏi đặt raCảnh sát giao thông mặc thường phục: Làm sao biết đang thi hành công vụ?CSGT mặc thường phục không được dừng xe, xử lý vi phạmCSGT mặc thường phục: Tuyệt đối không được lạm dụng

MINH QUANG - TUẤN PHÙNG thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận