Tiếp sức sĩ tử từ bến xe đến nhà trọ

23/06/2013 05:08 GMT+7

TT - Chương trình Tiếp sức mùa thi 2013 tại TP.HCM đang bước vào những ngày cao điểm khi lượng thí sinh, phụ huynh đổ về thành phố ngày càng đông.

StTsZ2Dd.jpgPhóng to
Tình nguyện viên tiếp sức mùa thi tư vấn cho bạn Đặng Thanh Tùng (dự thi vào ĐH Luật) cùng mẹ quê ở tỉnh Bình Dương tại bến xe miền Đông, TP.HCM sáng 22-6 - Ảnh: Quang Định

Các đội hình tình nguyện từ cấp thành đến các cơ sở trường đã tung hết quân nhằm hỗ trợ tốt nhất sĩ tử thông tin đường đi, địa điểm thi, nhà trọ...

Đón thí sinh lúc 3g sáng

Theo anh Dương Trọng Phúc, phó ban tổ chức chương trình Tiếp sức mùa thi tại TP.HCM, tính đến ngày 22-6 các đội tiếp sức ở nhà ga, bến xe, trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM đã tiếp đón, tư vấn hơn 23.450 lượt thí sinh, 548 cuộc gọi qua tổng đài, giới thiệu 4.457 chỗ trọ (trong đó 726 chỗ trọ miễn phí), phát tặng hơn 13.000 bản đồ xe buýt, 2.480 vé xe buýt.

Dù lượng thí sinh đổ về thành phố trong ba tuần qua chưa nhiều nhưng các đội hình tiếp sức mùa thi vẫn tỏa đi túc trực tại 14 điểm là các bến xe, nhà ga, trung tâm tư vấn khu vực Q.Thủ Đức để đón, hỗ trợ những thí sinh về thành phố sớm.

Tại ga Sài Gòn, các sinh viên tình nguyện (SVTN) bắt đầu ca trực đầu tiên vào lúc 3g sáng mỗi ngày. Để đảm bảo an toàn đi lại cho chiến sĩ, ga đã dành hẳn một khoảng nhà ga cho đội ngăn ghế ngủ lại từ 22g hôm trước. “Dù trực ở ga có thuận lợi hơn các bến xe là không gặp mưa nắng nhưng phần lớn chiến sĩ phải trực từ 3g sáng do đặc thù các chuyến tàu về TP.HCM từ rạng sáng đến trưa. Trực đêm hơi vất vả nhưng anh em trong đội đều cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh, phụ huynh”, đội trưởng Phạm Salin (Học viện Hành chính quốc gia, cơ sở phía Nam) cho biết. Khi những chuyến tàu về sân ga, các chiến sĩ xếp thành hai hàng dọc ngay trước cổng ra của nhà ga để gửi tặng thí sinh những tấm bản đồ, cẩm nang tuyển sinh và tư vấn nhà trọ, đường đi... Bạn Nguyễn Thị Hải Lý (SV năm 1, ĐH Tài nguyên môi trường) chia sẻ: “Mới đầu ra ga chưa quen lắm, giờ trực hơn một tuần rồi nên mình đã quen với nhịp sinh hoạt lúc rạng sáng để đón sĩ tử”.

Còn tại điểm trực bến xe miền Đông-nơi tập trung lượng SVTN đông nhất, cũng là “điểm nóng” về lượng thí sinh khu vực miền Trung - Tây nguyên, miền Bắc đổ về TP.HCM dự thi - đội trưởng Nguyễn Thế Tiếng (ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM) nói sắp vào cao điểm, lượng thí sinh đổ về bến xe rất đông nên đội phải tăng thêm một ca trực lúc 3g sáng để đón thí sinh.

Săn nhà trọ giúp sĩ tử

Ngay từ tháng 4, đội SVTN khảo sát nhà trọ đã tìm đến các ngõ hẻm từ nội thành đến ngoại thành khảo sát, tìm kiếm nhà trọ giá rẻ, miễn phí giới thiệu cho sĩ tử. Những ngày này, các trường đại học, cao đẳng bắt đầu nghỉ hè, đội SVTN cấp trường cũng tung hết quân tìm kiếm nhà trọ để danh sách nhà trọ giá rẻ, miễn phí thêm dài ra.

Đội quản lý nhà trọ năm nay có hơn 160 SVTN, được phân khảo sát và tìm kiếm nhà trọ tại các quận nội thành. Ngoài ra, các chiến sĩ sẽ có thêm nhiệm vụ dọn dẹp nhà cho các chủ trọ, túc trực tại các điểm ở có đông sĩ tử để giúp đỡ họ trong suốt những ngày thi.

Bạn Nguyễn Thị Khánh Ly (SV năm 2, CĐ Viễn Đông) giải thích: “Muốn có nhiều nhà trọ giá rẻ hơn cho thí sinh, nhóm mình phải đi sâu vào các con hẻm, hỏi thăm những nhà treo bảng cho thuê phòng và vận động thêm từ các nhà xung quanh. Có những trường hợp người dân đưa ra mức giá cho thuê cao, mình phải biết cách thuyết phục để chủ trọ hạ giá”. Còn theo đội trưởng đội quản lý nhà trọ Lê Văn Khá, các nhà trọ được khảo sát không chỉ hợp lý về giá mà còn đảm bảo hệ thống điện, nước nhà vệ sinh, an ninh, gần quán ăn và gần địa điểm thi.

Mỗi SVTN một nhiệm vụ, từ túc trực tại bến xe, trung tâm hay rảo bộ khảo sát nhà trọ, nhưng tất cả đều có chung lòng nhiệt huyết, trái tim tình nguyện vì cộng đồng của sinh viên thành phố mang tên Bác.

PHƯỚC TUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận