Tiếng ồn địa chấn trên Trái đất giảm đi nhiều

07/04/2020 14:10 GMT+7

Tiếng ồn địa chấn đã giảm nhiều do hoạt động của con người bị hạn chế trong cuộc khủng hoảng dịch COVID-19, điều này có thể đem lại nhiều hữu ích cho các nhà nghiên cứu.

Tiếng ồn địa chấn trên Trái đất giảm đi nhiều - Ảnh 1.

Trái đất chịu ít tiếng ồn địa chấn hơn nhờ dịch COVID-19.Ảnh: minikosmos.de

Theo Hãng tin Sputnik (Nga), đại dịch COVID-19 đã tác động mạnh mẽ đến cuộc sống hàng ngày của con người, làm chậm quá trình phát triển kinh tế, và thật kỳ lạ, dịch bệnh cũng ảnh hưởng lớn đến sự chuyển động của hành tinh chúng ta.

Khi phần lớn người dân toàn cầu được yêu cầu ở nhà khi virus SARS-CoV-2 bùng phát nguy hiểm, các nhà nghiên cứu về lớp vỏ Trái đất cho biết tiếng ồn địa chấn đã giảm đi nhiều. Theo họ, điều này sẽ cho phép các máy dò phát hiện những trận động đất nhỏ đạt hiệu quả hơn, tăng cường nỗ lực theo dõi hoạt động núi lửa và nhiều sự kiện địa chất khác.

Tiếng ồn địa chấn không chỉ xảy ra do các hiện tượng tự nhiên như động đất, mà còn bao gồm các hoạt động công nghiệp và vận chuyển. Thông thường tình trạng tiếng ồn địa chấn sẽ giảm ở mức thấp hơn trong các ngày lễ như Giáng sinh.

Tuy nhiên, việc giảm tiếng ồn lần này xảy ra do các hoạt động của con người tạm ngừng vì dịch COVID-19. Những biện pháp như đóng cửa các trường học, nhà hàng, văn phòng và các địa điểm công cộng, nhiều nơi trên thế giới cấm mọi hoạt động đi lại không cần thiết nhằm hạn chế virus lây lan.

Ông Thomas Lecocq, nhà địa chấn học tại Đài thiên văn Hoàng gia Bỉ có trụ sở tại Brussels, cho biết tiếng ồn địa chấn đã giảm đi 1/3 do hoạt động của con người giảm, điều này đã làm tăng độ nhạy của thiết bị ở đài quan sát và nâng cao khả năng phát hiện sóng cùng tần số.

Về cơ bản, điều này khiến các nhà địa chấn học có thể thu thập dữ liệu chính xác hơn thông thường, khi các trung tâm nghiên cứu đang được đặt tại các thành phố lớn đông đúc và nhộn nhịp.

"Bạn sẽ nhận được nhiều tín hiệu với ít tiếng ồn hơn, có thể thu thập thêm nhiều thông tin từ những sự kiện đó", ông Andy Frassetto, một nhà địa chấn học tại Viện nghiên cứu địa chấn học Incorporated tại Washington DC, cho biết.

Cô Celeste Labedz, nghiên cứu sinh hệ thạc sĩ ngành địa vật lý ở Viện công nghệ California tại Pasadena, cũng ghi nhận sự sụt giảm tiếng ồn địa chấn tương tự ở trạm đo Los Angeles, Mỹ. Đồng nghiệp của cô đến từ Los Angeles cũng nhận thấy xu hướng tương tự.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận