25/10/2021 17:17 GMT+7

Tiến 'trắng' so sánh bị Đường ‘Nhuệ’ bán đứng như Hải Bánh hại Năm Cam

TIẾN THẮNG - KHÁNH LINH
TIẾN THẮNG - KHÁNH LINH

TTO - Bùi Mạnh Tiến (26 tuổi, biệt danh Tiến “trắng” - con nuôi của trùm giang hồ Đường “Nhuệ”) phải nhận tiếp bản án 8 năm tù về tội “cố ý gây thương tích” liên quan việc chém một tài xế ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình năm 2018.

Tiến trắng so sánh bị Đường ‘Nhuệ’ bán đứng như Hải Bánh hại Năm Cam - Ảnh 1.

Bị cáo Bùi Mạnh Tiến (hàng đầu, bên trái) cùng các đồng phạm tại phiên tòa xét xử ngày 25-10 - Ảnh: KHÁNH LINH

Ngày 25-10, hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình mở phiên tòa xét xử bị cáo Bùi Mạnh Tiến cùng 5 bị cáo khác tội "cố ý gây thương tích" liên quan vụ chém người, khiến nạn nhân là anh Trần Ngọc Hoàng (38 tuổi, trú tại huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) tổn hại 44% sức khỏe.

Theo cáo trạng, năm 2018, anh Trần Ngọc Hoàng mua ôtô để chở khách Thái Bình đi Hà Nội vào 14h hằng ngày, việc nhận chở khách không có đăng ký nên một chủ xe khác là Trần Văn Thuân nhờ Tiến "trắng" đứng ra can thiệp, buộc anh Hoàng phải xuất phát lúc 15h hằng ngày.

Sau đó, Bùi Mạnh Tiến có rủ thêm một số người vờ làm hành khách, chặn đánh cảnh cáo để yêu cầu anh Hoàng lùi giờ chạy hoặc phải "hỗ trợ" 3 triệu đồng/tháng.

Do anh Hoàng không lùi giờ chạy theo yêu cầu nên tối 22-5-2018, Tiến mang theo bộ hung khí dao, kiếm, mã tấu... và rủ 5 người khác gồm: Nguyễn Tuấn Long (32 tuổi); Phạm Văn Sáng (30 tuổi); Bùi Đình Phương Nam (23 tuổi); Nguyễn Minh Đức (29 tuổi) và Phạm Ngọc Dũng (26 tuổi), tất cả cùng ở Thái Bình, đến nhà anh Hoàng với mục đích đánh người.

Để tránh bị nhận diện, cả nhóm còn chuẩn bị áo, khẩu trang tìm đến nhà anh Hoàng và vờ là khách gửi hàng lên Hà Nội để lừa nạn nhân ra mở cổng, sau đó đuổi, chém liên tục khiến nạn nhân phải cấp cứu, tổn hại 44% sức khỏe.

Sự việc sau đó chỉ bị Công an huyện Vũ Thư ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 người với lý do nạn nhân không có đơn tố cáo và cũng yêu cầu không giám định thương tật.

Đến năm 2020, khi băng nhóm giang hồ Đường "Nhuệ" dần sa lưới pháp luật thì anh Hoàng có đơn đề nghị nên Viện kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố vụ án, chuyển cho Công an tỉnh Thái Bình xử lý.

Liên quan vụ việc này, cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao còn khởi tố vụ án khác để điều tra về tội "làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc" đối với các ông Đặng Hồng Hạnh (43 tuổi) và Nguyễn Bằng Giang (40 tuổi), đều là nguyên cán bộ Công an huyện Vũ Thư.

Tại phiên tòa, Tiến "trắng" kiên quyết không nhận tội và khẳng định chủ mưu trong vụ án là Phạm Văn Sáng. Ngoài ra, Tiến cũng cho rằng bố nuôi của mình là Nguyễn Xuân Đường (Đường "Nhuệ") đang bán đứng mình giống như Hải Bánh bán đứng Năm Cam để nhằm mục đích được giảm án.

Bị chủ tọa ngắt lời, Tiến giơ tay làm dấu đồng ý và nói với luật sư của mình "đừng trách, tương kế tựu kế thôi". Luật sư bào chữa cho Tiến cũng chính là người bào chữa cho Đường "Nhuệ" tại các vụ án khác trước đây.

Trái với lời khai của Tiến, bị cáo Sáng khẳng định được Tiến nhờ giải quyết việc của tài xế Thuân và mọi việc đều làm theo sự chỉ đạo của Tiến. Các bị cáo khác thì cho biết không nhớ nên cũng không rõ lời khai của Sáng hay Tiến mới là đúng.

Căn cứ hồ sơ vụ án và quá trình xét xử tại tòa, hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình xác định Bùi Mạnh Tiến là người giữ vai trò chủ mưu trong vụ án nên quyết định tuyên phạt bị cáo này mức án 8 năm tù giam.

Các bị cáo Bùi Đình Phương Nam; Nguyễn Minh Đức; Phạm Văn Sáng cùng lãnh mức án 7 năm tù. Bị cáo Nguyễn Tuấn Long và Phạm Ngọc Dũng cùng lãnh mức án 5 năm 6 tháng tù.

Ngoài bản án 8 năm tù trong vụ án này, Tiến "trắng" trước đó cũng đã phải nhận tổng cộng 4 năm tù liên quan các vụ án khác và sẽ còn bị truy tố cùng với bố nuôi Đường "Nhuệ" trong vụ án ăn chặn tiền hỏa táng xảy ra tại tỉnh Thái Bình.

Tăng án con nuôi Đường Tăng án con nuôi Đường 'Nhuệ' trong vụ đánh người gãy chân

TTO - Bùi Mạnh Tiến (Tiến 'trắng', con nuôi ông trùm Đường 'Nhuệ') lãnh án 3 năm tù giam thay vì 1 năm 6 tháng tù giam như bản án tại phiên sơ thẩm lần thứ nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên