10/09/2016 12:39 GMT+7

​Tiền thưởng HCV Paralympic chỉ bằng một nửa HCV Olympic

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Một VĐV khuyết tật giành huy chương ở các đại hội thể thao quốc tế, trong đó có Paralympic chỉ nhận được tiền thưởng bằng 50% số tiền thưởng mà một VĐV bình thường được nhận.

Nhà vô địch cử tạ Paralympic hạng cân 49 kg Lê Văn Công có thêm nghề điện tử kiếm thu nhập cho gia đình. Ảnh: T.P

 

Nội dung này được thể hiện rõ trong quyết định của Thủ tướng Chính phủ số 32/2011/QĐ-TTg ngày 6-6-2011.

HCV Paralympic được nhận 80 triệu đồng

Điều đó có nghĩa là xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giành HCV Olympic được nhận 160 triệu đồng tiền thưởng theo quy định của nhà nước thì lực sĩ Lê Văn Công giành HCV Paralympic chỉ nhận được 80 triệu đồng.

Khi lực sĩ Lê Văn Công giành HCV Paralympic đầu tiên trong lịch sử cho thể thao người khuyết tật VN, nhiều người mới biết quy định này. Vì thế rất nhiều ý kiến cảm thấy bất công, thiệt thòi cho Công và những VĐV khuyết tật. Không ít người cho rằng, người bình thường giành HCV Olympic đã khó thì người khuyết tật giành HCV Paralympic còn khó gấp vạn lần.

Chính vì lý do đó, suốt hơn chục năm qua, ông Vũ Thế Phiệt  - tổng thư ký Hiệp hội Paralympic VN đã không ít lần bày tỏ ý kiến “đòi” quyền lợi cho VĐV khuyết tật. Từ những năm 2000, khi ông Nguyễn Danh Thái còn làm Bộ trưởng  - chủ nhiệm Ủy ban TDTT, nhiều lần ông Phiệt đã đăng đàn xin Ủy ban TDTT phải làm sao cho tiền thưởng của VĐV khuyết tật phải bằng VĐV bình thường. Thế nhưng tiếng nói yếu ớt của ông Phiệt và Hiệp hội Paralympic VN không thể làm thay đổi quan niệm về thể thao người khuyết tật. Nhiều lần ý kiến của ông Phiệt còn bị lãnh đạo Ủy ban TDTT “cắt ngang” vì “nói nhiều, nói mãi một chuyện”.

Sẽ đề xuất Chính phủ nâng tiền thưởng

Năm 2011, khi Bộ VH-TT-DL làm dự thảo Quyết định của Thủ tướng về một số chế độ đối với VĐV, HLV thể thao, tiền thưởng cho VĐV khuyết tật vẫn được giữ nguyên, chỉ bằng 50% so với VĐV bình thường. Trao đổi với Tuổi Trẻ về việc này, một lãnh đạo ngành thể thao khi đó nói: “Trước đây ngành thể thao coi thể thao người khuyết tật là thể thao phong trào chứ không phải đỉnh cao, vì thế giao cho vụ thể thao quần chúng phụ trách. Với ngành thể thao, thể thao người khuyết tật chỉ là một trong những phương tiện giúp người khuyết tật có sức khỏe, hòa nhập cộng đồng, sống lạc quan yêu đời. Nếu thưởng cho VĐV khuyết tật như VĐV bình thường có thể khiến nhiều VĐV khuyết tật lao vào tập luyện để có thành tích, điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của họ bởi vốn dĩ họ không có thể chất tốt như người bình thường. Ngành thể thao không đặt nặng thành tích với thể thao người khuyết tật, chưa đề xuất mức thưởng cao như VĐV bình thường là vì quan điểm nhân văn đó chứ không phải là phân biệt đối xử với người khuyết tật”.

Những năm gần đây, quan điểm về thể thao khuyết tật đã thay đổi nhiều. Thậm chí có VĐV khuyết tật trên thế giới còn thi đấu với những VĐV lành lặn. Ở VN, các VĐV khuyết tật cũng đã chứng minh được sự vươn lên và sức mạnh tuyệt vời khi giành thành tích ở các giải thể thao khuyết tật ở châu lục, thế giới. Rạng sáng 9-9, khi lực sĩ Lê Văn Công lần đầu tiên giành tấm HCV và phá kỷ lục ở Paralympic đã khiến nhiều người phải nhìn nhận lại quan điểm về thể thao người khuyết tật. Cần có một chính sách để động viên, khích lệ, thậm chí là tiếp sức cho người khuyết tật trong cuộc sống và thi đấu.

Ông Vương Bích Thắng  - tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, cho biết ngành thể thao đã nghĩ đến chuyện này và đang làm dự thảo sửa đổi Quyết định 32/2011 để Bộ VH-TT-DL trình Thủ tướng Chính phủ vào cuối năm 2016. Trong lần sửa đổi này, ông Thắng cho biết ngành thể thao sẽ đề xuất Chính phủ nâng tiền thưởng cho VĐV khuyết tật lên bằng VĐV bình thường. 

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Paralympic Lê Văn Công