Tiền nhiều có thể cứu mình và cứu cả mạng người

23/02/2019 10:18 GMT+7

TTO - Chỉ cần bước chân ra khỏi cửa, nếu không có tiền trong túi sẽ rất mệt mỏi: không mua được cơm ăn, nước uống, không đổ được xăng xe, ốm đau không có tiền đi khám bệnh...

Tiền nhiều có thể cứu mình và cứu cả mạng người  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: MINH PHƯỢNG

Hỏi câu Tiền nhiều để làm gì? với những người có đầy đủ vật chất, khi nhu cầu của cuộc sống đã được đáp ứng thì có thể tiền không còn là thứ gây đau đầu.

Vậy tiền nhiều có hạnh phúc không? Nếu so giữa người có tiền với người không tiền, cuộc sống người có tiền vẫn nhẹ nhàng, sung sướng, thoải mái hơn.

Chỉ cần bước chân ra khỏi cửa, nếu không có tiền trong túi sẽ rất mệt mỏi: không mua được cơm ăn, nước uống, không đổ được xăng xe, ốm đau không có tiền đi khám bệnh, không có tiền cho con cái đến trường…

Tôi từng tiếp xúc với những người mắc bệnh hiểm nghèo phải điều trị dài ngày trong bệnh viện, dù gia đình trước đó có giàu có ra sao thì cũng rơi vào nợ nần túng quẫn. Với họ, lúc ấy vài trăm, vài triệu đồng cũng là một gia tài lớn. 

Thử hình dung tình huống bản thân, người thân bệnh nặng mà không có tiền thì sẽ bất lực đến đâu. Lúc ấy, nếu có nhiều tiền người ta sẽ có điều kiện chạy chữa, khả năng duy trì được mạng sống cao, tiền lúc ấy rất ý nghĩa.

Tiền cũng giúp người ta thực hiện được ước mơ. Đã có bao cô cậu tân sinh viên phải khép lại giấc mơ của mình vì gia đình quá khó khăn, không có tiền vào đại học. Những suất học bổng của những tấm lòng chính là chiếc phao để đi tìm những ước mơ, tìm con đường tươi sáng hơn.

Đó chỉ là một số trong rất nhiều thứ cần đến tiền, và có tiền kết quả mang lại sẽ tốt hơn rất nhiều. Nếu ai bảo rằng tiền không quan trọng thì chưa hẳn đã thật lòng.

Tuy nhiên, chúng ta phải biết ứng xử thế nào với tiền, biết được giới hạn thế nào là đủ, chi tiêu thế nào. Rất nhiều người không dư dả nhưng "khéo ăn thì no, khéo co thì ấm", gia đình vẫn hạnh phúc, vợ chồng thuận hòa, con cái hiếu thảo, hạnh phúc.

Nếu biết hài lòng với cuộc sống, không làm nô lệ cho tiền, có lẽ mỗi người sẽ thấy bình an, hạnh phúc. Tôi kiếm được không nhiều, nhưng đủ để tôi thấy cuộc sống của mình vui vẻ. Thay vì đi ăn nhà hàng đắt tiền, khám bệnh viện quốc tế, học trường quốc tế, đi xe xịn, ở nhà to…, tôi tìm kiếm những dịch vụ ít tiền hơn nhưng chất lượng chấp nhận được.

Tôi cũng có rất nhiều dự định muốn thực hiện nhưng không thể làm ngay vì chưa đủ tiền. Tôi không than thở, không so đo mà chọn cách lên kế hoạch để làm dần. Việc cần tiền sẽ là động lực để tôi lao động, thấy mình là người có ích, thấy được niềm vui khi đi làm, giao tiếp với thế giới bên ngoài.

Dù ít tiền nhưng vẫn có thể hạnh phúc khi tôi chọn cách cũng không "ngược đãi" bản thân mình. Ngoài giờ làm, tôi cũng đi ăn, đi chơi, đi cà phê với bạn bè, mua những món đồ cần thiết sau khi tính toán cân đối các khoản chi tiêu.

Một năm, tôi và những người bạn để dành một khoản tiền nhỏ để đi du lịch bụi cùng nhau. Sau mỗi chuyến đi, chúng tôi có thêm nhiều trải nghiệm, vốn sống, thấy thư thái hơn để bắt tay vào công việc…

Theo bạn, có tiền nhiều để làm gì? Tiền mua được gì? Tiền có gắn kết được tình yêu không? Khi nào tiền vô nghĩa? Ly hôn yêu cầu chia tiền có gì xấu? Mời bạn đọc chia sẻ ý kiến về địa chỉ email tto@tuoitre.com.vn. Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn.
Tiền nhiều để làm gì? Tiền nhiều để làm gì?

TTO - Tiền nhiều để làm gì? Câu hỏi của ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại phiên tòa ly hôn với vợ là bà Lê Hoàng Diệp Thảo quả thật vừa gây sóng gió cộng đồng, vừa rất đáng để suy ngẫm.

LƯU LY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận