Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

Tiền hỗ trợ nhà dân thấp hơn mặt đường đưa vào chi phí dự án

14/06/2019 22:27 GMT+7

TTO - Sở Xây dựng TP.HCM vừa đề xuất UBND TP.HCM thực hiện chính sách này thay vì phải ban hành chính sách hỗ trợ chung cho các nhà ở riêng lẻ bị ảnh hưởng bởi các dự án nâng đường, hẻm.

Tiền hỗ trợ nhà dân thấp hơn mặt đường đưa vào chi phí dự án - Ảnh 1.

Đường cao bằng nửa cửa nhà ở lô C đường Phạm Văn Chí, Q.6, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cụ thể, Sở Xây dựng đề xuất UBND TP.HCM không ban hành chính sách hỗ trợ chung cho các trường hợp nhà ở bị ảnh hưởng bởi các dự án nâng đường, hẻm.

Riêng với các dự án nâng đường, hẻm trong thời gian tới, chủ đầu tư các dự án phối hợp UBND các quận, huyện, phường, xã thực hiện đánh giá tác động, ảnh hưởng của dự án, đồng thời tiến hành khảo sát, ước tính mức độ ảnh hưởng để lập khái toán kinh phí hỗ trợ và trình duyệt chung với dự án theo từng trường hợp cụ thể.

Đối với các trường hợp đang bị ảnh hưởng, qua rà soát, còn khoảng 133 hộ, chủ yếu thuộc gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn, dự kiến tổng số tiền hỗ trợ hơn 4 tỉ đồng.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, số hộ còn ảnh hưởng và số tiền trên không lớn (mỗi quận khoảng 285 triệu đồng) nên các quận huyện có thể tự cân đối kinh phí hỗ trợ.

Trước đây, qua rà soát từ các quận huyện trên địa bàn TP cho thấy có tới hơn 8.400 trường hợp nhà dân bị ảnh hưởng bởi các dự án nâng đường.

Dự kiến số tiền dự kiến thực hiện chính sách hỗ trợ khoảng 305 tỉ đồng (bao gồm hỗ trợ không hoàn lại 47 tỉ đồng cho hộ gia đình chính sách, khó khăn; mức còn lại cho vay ưu đãi).

Tuy nhiên, qua quá trình rà soát, Sở Xây dựng cho biết đa số các trường hợp đã tự cải tạo sửa chữa nhà, số lượng nhà bị ảnh hưởng còn lại không lớn nên không nhất thiết ban hành chính sách hỗ trợ chung trên toàn địa bàn TP.


305 tỷ hỗ trợ 8.400 nhà dân thấp hơn mặt đường 305 tỷ hỗ trợ 8.400 nhà dân thấp hơn mặt đường

TTO - Với tờ trình vừa được Sở Xây dựng TP.HCM đưa ra, mức hỗ trợ nhà sửa chữa nâng nền là 262.000 đồng/m2, cải tạo mặt tiền và cấp thoát nước khoảng 12,1 triệu đồng/trường hợp.


QUANG KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận