Tiễn biệt Giáo sư Hoàng Tụy - người thầy tâm sáng, lòng trong

19/07/2019 09:07 GMT+7

TTO - 7h30 sáng nay 19-7, lễ viếng Giáo sư Hoàng Tụy bắt đầu tại Nhà tang lễ quốc gia. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đến từ sớm chờ vào viếng ngay sau gia đình Giáo sư.

Tiễn biệt Giáo sư Hoàng Tụy - người thầy tâm sáng, lòng trong - Ảnh 1.

Lễ viếng Giáo sư Hoàng Tụy bắt đầu tại Nhà tang lễ quốc gia từ 7h30 sáng nay - Ảnh: NAM TRẦN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngồi trước trang sổ tang khá lâu. Ông thận trọng viết từng chữ: "Người con của quê hương Quảng Nam không còn nữa. Cuộc đời và sự nghiệp của Giáo sư Hoàng Tụy đã để lại nhiều tác phẩm Toán học nổi tiếng được thế giới công nhận, ở đời sống thường giáo sư là người tận tụy với quê hương, với anh em bạn bè đồng chí…".

Trong lời vĩnh biệt Giáo sư Hoàng Tụy, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng viết Giáo sư là "Tấm gương trí tuệ, khí chất, mãi sáng!".

Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, viết trong sổ tang: "Giáo sư là tấm gương sáng về nghị lực, tinh thần phấn đấu học tập không ngừng cho thế hệ trẻ noi theo".

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, cựu Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng đến viếng. Ông Nhạ viết những dòng chia sẻ ngắn ghi nhận đóng góp lớn của Giáo sư Hoàng Tụy - "nhà giáo có uy tín lớn".

GS Ngô Bảo Châu và nhiều nhà khoa học của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán đến viếng Giáo sư Hoàng Tụy. Ông viết trong sổ tang những lời giản dị: "Chúng cháu nguyện noi theo tấm gương sáng của bác!".

Tiễn biệt Giáo sư Hoàng Tụy - người thầy tâm sáng, lòng trong - Ảnh 2.

Rất nhiều học trò các thế hệ - người đã tóc bạc, người còn rất trẻ, có mặt từ sớm tại lễ viếng - Ảnh: NAM TRẦN

Rất nhiều học trò các thế hệ - người đã tóc bạc, người còn rất trẻ, cũng có mặt từ sớm ở sân nhà tang lễ. Cuộc hội ngộ của những người làm Toán xoay quanh những kỷ niệm về người thầy đáng kính. Đó là ấn tượng về sức làm việc không ngừng nghỉ của Giáo sư Hoàng Tụy, là sự giản dị nhưng chu toàn từ những việc nhỏ với các học trò của mình.

Giáo sư Phùng Hồ Hải - Viện trưởng viện Toán Việt Nam đã viết: "Ấn tượng lớn nhất của tôi là ông đã góp phần ươm mầm nhưng không phủ bóng khiến các cây con lớn được".

Giáo sư Nguyễn Đình Công - phó viện trưởng Viện Hàn Lâm Khoa hoc Việt Nam, Phó trưởng ban lễ tang, đọc lời điếu Giáo sư Hoàng Tụy đã điểm lại hành trình khoa học đồ sộ của ông. Cùng với Giáo sư Lê Văn Thiêm, Giáo sư Hoàng Tụy đã xem hoạt động chuyên môn là nhiệm vụ chính trị của ngành Toán và hai giáo sư trở thành những người đi tiên phong gây dựng nền Toán học non trẻ Việt Nam. 

Ở bất cứ vị trí nào, Giáo sư Hoàng Tụy đều thể hiện những nỗ lực không ngừng, vượt qua nhiều khó khăn để cống hiến khoa khoa học, giáo dục. Giáo sư Hoàng Tụy chủ động mở rộng quan hệ với các nhà khoa học của các nước tiên tiến, dùng uy tín, quan hệ của mình để đưa các thế hệ học trò của mình đi học tập ở nước ngoài để trở về đóng góp cho đất nước. 

Những nỗ lực của Giáo sư Hoàng Tụy không chỉ được giới khoa học trong nước đánh giá cao mà ở nhiều nước cũng đã có những hội thảo khoa học đánh giá, tôn vinh đóng góp của Giáo sư.

Ông Hoàng Dương Tùng - con trưởng của Giáo sư Hoàng Tụy, chia sẻ trong lễ truy điệu: mỗi khi nhớ đến cha là nhớ đến hình ảnh của người ngồi từ sớm đến khuya bên bàn nghĩ và viết. Công việc là đam mê lớn nhất trong cuộc đời ông.

"Có người cha như ba, chúng con có làm việc bao nhiêu cũng thấy chưa đủ. Ba thật hiền, luôn tha thứ, tôn trọng những lựa chọn của chúng con", ông Tùng nói.

Sinh thời, trong một lần khi trao đổi với các học trò, Giáo sư Hoàng Tụy nói: “Tôi mong tất cả các bạn tiếp tục con đường dù tôi có chết đi”.

Với hơn 170 công trình khoa học, chủ yếu đăng trên các tạp chí quốc tế hàng đầu, đồng sáng lập 3 tạp chí khoa học uy tín, hàng chục giáo trình, Giáo sư Hoàng Tụy được nhiều nhà khoa học, nhà Toán học trong nước và quốc tế đánh giá là một nhà khoa học lớn, một tượng đài, người truyền cảm hứng và nâng đỡ niềm đam mê của rất nhiều thế hệ khoa học Việt Nam sau này.

Bốn vấn đề kiến nghị cải cách giáo dục của Giáo sư Hoàng Tụy lúc sinh thời

Giáo sư Hoàng Tụy từng viết một bản kiến nghị cải cách giáo dục gồm bốn vấn đề:

Một là, cải thiện cơ bản chính sách đối với người thầy. Hai là, cải cách hệ thống giáo dục phổ thông và dạy nghề. Ba là thay đổi căn bản cung cách học và thi, xoá bỏ khổ dịch thi cử nặng nề, tốn kém mà kém hiệu quả. Bốn là chuyển giáo dục ĐH theo hướng hiện đại hóa và hội nhập quốc tế...

Bản kiến nghị gồm ba phần chính: Quan điểm tổng quát (triết lý cơ bản của giáo dục mới); Những vấn đề chính và cấp bách cần giải quyết; Lộ trình và tổ chức thực hiện. Trong đó, 4 vấn đề cần giải quyết cấp bách theo định hướng hội nhập tích cực vào trào lưu chung của thế giới văn minh.

Giáo sư Hoàng Tụy đã viết sau mấy chục năm giáo dục chìm đắm trong khủng hoảng triền miên bởi ràng buộc ý thức hệ cứng nhắc, đến lúc chúng ta phải có sự lựa chọn, hoặc là tiếp tục con đường cũ, tiếp tục giam hãm đất nước trong nền giáo dục ngày càng tụt hậu so với thế giới hoặc là cương quyết thay đổi tư duy, thực hiện bước ngoặt cơ bản, mở đường cho một giai đoạn giáo dục khai phóng phát triển".

Tiễn biệt Giáo sư Hoàng Tụy - người thầy tâm sáng, lòng trong - Ảnh 4.

Gia đình Giáo sư Hoàng Tụy tại lễ viếng sáng 19-7 - Ảnh: NAM TRẦN

Tiễn biệt Giáo sư Hoàng Tụy - người thầy tâm sáng, lòng trong - Ảnh 5.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chia buồn cùng gia đình Giáo sư Hoàng Tụy tại lễ viếng - Ảnh: NAM TRẦN

Tiễn biệt Giáo sư Hoàng Tụy - người thầy tâm sáng, lòng trong - Ảnh 6.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam viết sổ tang - Ảnh: NAM TRẦN

Tiễn biệt Giáo sư Hoàng Tụy - người thầy tâm sáng, lòng trong - Ảnh 7.

Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, đến viếng Giáo sư Hoàng Tụy sáng 19-7 - Ảnh: NAM TRẦN

Tiễn biệt Giáo sư Hoàng Tụy - người thầy tâm sáng, lòng trong - Ảnh 8.

Giáo sư Ngô Bảo Châu có mặt chia buồn và tiễn Giáo sư Hoàng Tụy ra tận cuối nhà tang lễ - Ảnh: NAM TRẦN

Tiễn biệt Giáo sư Hoàng Tụy - người thầy tâm sáng, lòng trong - Ảnh 9.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, cựu Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đến viếng Giáo sư Hoàng Tụy - Ảnh: NAM TRẦN

Tiễn biệt Giáo sư Hoàng Tụy - người thầy tâm sáng, lòng trong - Ảnh 10.

Di ảnh Giáo sư Hoàng Tụy - Ảnh: NAM TRẦN

Tiễn biệt Giáo sư Hoàng Tụy - người thầy tâm sáng, lòng trong - Ảnh 11.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi trong sổ tang đã gọi đóng góp của Giáo sư Hoàng Tụy là các "tác phẩm Toán học nổi tiếng" - Ảnh: V.HÀ

Tiễn biệt Giáo sư Hoàng Tụy - người thầy tâm sáng, lòng trong - Ảnh 12.

"Giáo sư là tấm gương sáng về nghị lực, tinh thần phấn đấu học tập không ngừng cho thế hệ trẻ noi theo", Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, viết trong sổ tang - Ảnh: V.HÀ

Tiễn biệt Giáo sư Hoàng Tụy - người thầy tâm sáng, lòng trong - Ảnh 13.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ghi trong sổ tang: "Giáo sư là "Tấm gương trí tuệ, khí chất, mãi sáng!" - Ảnh: V.HÀ

Nhớ những Nhớ những 'lời nói thẳng' GS Hoàng Tụy góp cho giáo dục

TTO - Nổi tiếng với những 'lời nói thẳng' đóng góp cho nền giáo dục và khoa học nước nhà, GS Hoàng Tụy từng chỉ ra một trong các sai lầm của giáo dục Việt Nam là tập trung tất cả việc dạy và học vào thi cử.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận