Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Tiễn biệt đạo diễn Vũ Ngọc Phượng

11/03/2022 17:06 GMT+7

TTO - Ca sĩ Isaac nhiều lần khóc nghẹn giữa bài điếu văn xúc động tiễn biệt bạn mình - đạo diễn Vũ Ngọc Phượng. Và khi tiếng hát Văn Mai Hương cất lên: ‘Dù địa đàng hay nhân gian / Dù hình hài hay tro than…’ cả phòng tang lễ nấc nghẹn.

Tiễn biệt đạo diễn Vũ Ngọc Phượng - Ảnh 1.

Hoa hậu Mai Phương Thúy tiếc thương đạo diễn Vũ Ngọc Phượng - Ảnh: T.ĐIỂU

Lễ tang đạo diễn trẻ Vũ Ngọc Phượng tại Nhà tang lễ thành phố Hà Nội chiều 11-3 ngập trong sắc hoa trắng và hoa hướng dương vàng - loài hoa mà sinh thời Vũ Ngọc Phượng rất yêu thích.

Lễ tang nhỏ gọn ấy cũng ngập trong niềm xúc động bởi những ân tình quý giá mà thành phố phương Nam dành tặng cho người vừa nằm xuống là một chàng trai Hà Thành đã gieo bao nhiêu yêu thương, tài nghệ cho đất và người phương Nam.

Isaac từ TP.HCM bay ra giúp gia đình lo tang lễ cho bạn mình thật trang trọng, ấm cúng. Và rất nhiều nghệ sĩ như Văn Mai Hương, Khả Ngân, Triều Dâng, vợ chồng ca sĩ Đông Nhi - Ông Cao Thắng, MC Tùng Leo… cũng bay từ Sài Gòn ra để tiễn biệt người bạn, người đồng nghiệp thân thương.

Tiễn biệt đạo diễn Vũ Ngọc Phượng - Ảnh 2.

Hoa hậu Mai Phương Thúy và vợ chồng ca sĩ Đông Nhi đều bay từ TP.HCM ra Hà Nội tiễn biệt Vũ Ngọc Phượng - Ảnh: T.ĐIỂU

Khả Ngân, Triều Dâng… luôn cầm trong tay đóa hướng dương suốt buổi tang lễ. Đó cũng là loài hoa đạo diễn Vũ Ngọc Phượng đã để cho các nhân vật trong bộ phim 100 ngày bên em dùng để tiễn biệt nhân vật chính qua đời khi còn rất trẻ vì ung thư.

Nước mắt lặng lẽ rơi trên khóe mắt đỏ của những người bạn phương Nam, không ai nói lên lời. Những yêu thương từ thành phố ấy cho Ngọc Phượng thật xứng đáng. Tuổi trẻ làm phim sôi nổi và trái tim ốm yếu nhưng đầy nhiệt huyết và chân thành của mình, Ngọc Phượng cũng đã dành cả cho thành phố ấy.

Tiễn biệt đạo diễn Vũ Ngọc Phượng - Ảnh 3.

Đông Nhi phải nắm tay Khả Ngân để cùng an ủi, động viên nhau suốt buổi tang lễ - Ảnh: T.ĐIỂU

Đọc điếu văn tiễn biệt người bạn, người anh, Isaac khiến người dự tang lễ không cầm giữ được những tiếng nấc nghẹn.

Kể về những thành tựu làm phim đáng nể của Vũ Ngọc Phượng, nhưng Isaac khẳng định "đó không phải là lý do chính khiến tất cả chúng ta có mặt ở đây ngày hôm nay".

Tiễn biệt đạo diễn Vũ Ngọc Phượng - Ảnh 4.

MC Tùng Leo (bìa phải), Triều Dâng (giữa) và đạo diễn Duy Joseph (bìa trái) xúc động không thể nói lên lời trong tang lễ đạo diễn Vũ Ngọc Phượng - Ảnh: T.ĐIỂU

"Chúng ta ở đây ngày hôm nay để ngưỡng mộ một tinh thần lạc quan, chiến đấu với mọi tổn thương, đau đớn và luôn dành sự quan tâm, ân cần cho tất cả mọi người.

Đạo diễn Vũ Ngọc Phượng đã dành cả cuộc đời mình để lo nghĩ cho người khác và cống hiến cho cuộc đời những giá trị nhân văn đẹp đẽ nhất…", Isaac nói hộ tiếng lòng của bao người yêu mến Vũ Ngọc Phượng.

Tiễn biệt đạo diễn Vũ Ngọc Phượng - Ảnh 5.

Tại đài hóa thân hoàn vũ, Khả Ngân đến sớm bê hoa ảnh - Ảnh: CÁT KHUÊ

Vũ Ngọc Phượng (5)

Lễ tang đạo diễn Vũ Ngọc Phượng ngập màu hoa trắng - Ảnh: T.ĐIỂU

Đạo diễn Vũ Ngọc Phượng sinh năm 1985 tại Hà Nội, từng theo học ngành công nghệ thông tin trước khi quyết định chuyển sang khởi nghiệp với các phim sitcom, MV và phim ngắn.

Đam mê điện ảnh, anh đã lên đường du học ngành biên kịch ở Học viện Điện ảnh London (Anh). Dẫu con đường làm phim ngắn ngủi, Vũ Ngọc Phượng đã kịp ghi dấu ấn như một đạo diễn có giọng riêng trong dòng phim về tuổi trẻ với 3 bộ phim điện ảnh: 12 chòm sao - Vẽ đường cho yêu chạy (2015), 100 ngày bên em (2018), Anh trai yêu quái (2019).

Theo nhà báo, cây viết chuyên về điện ảnh Lê Hồng Lâm, với ba bộ phim đã ra mắt, Vũ Ngọc Phượng đã xây dựng được cho mình một chân dung riêng biệt trong thế hệ của anh và trong thị trường điện ảnh Việt hiện nay, với những bộ phim lấp lánh vẻ đẹp của tinh thần hướng thượng.

Anh đã đạt nhiều thành tựu trong điện ảnh như:

- Giải Đạo diễn xuất sắc nhất Cánh diều vàng 2017 - phim 12 chòm sao - vẽ đường cho yêu chạy.

- Giải Cánh diều bạc dành cho phim truyện điện ảnh 2017 - phim 12 chòm sao - vẽ đường cho yêu chạy.

- Giải Ban giám khảo phim truyện điện ảnh xuất sắc nhất Liên hoan phim Việt Nam 2017 - phim 12 chòm sao - vẽ đường cho yêu chạy.

- Giải Ban giám khảo phim truyện điện ảnh xuất sắc nhất Liên hoan phim Việt Nam 2019 - phim 100 ngày bên em.

- Bằng khen cho phim điện ảnh xuất sắc nhất Cánh diều vàng 2020 - phim Anh trai yêu quái.

Ngoài phim ảnh, anh còn đứng sau thành công của nhiều MV đình đám như Ác mộng (nhóm 365), Bốn chữ lắm (Trúc Nhân), Chắc ai đó sẽ về - Âm thầm bên em (Sơn Tùng M-TP), Vẫn (Bích Phương)...

Hành trình của Vũ Ngọc Phượng không chỉ dừng lại ở đó... Hành trình của Vũ Ngọc Phượng không chỉ dừng lại ở đó...

TTO - Với ba bộ phim đã ra mắt, Vũ Ngọc Phượng đã xây dựng được cho mình một chân dung riêng biệt trong thế hệ của anh và trong thị trường điện ảnh Việt hiện nay. Thật tiếc và thật đau lòng, khi anh phải dừng lại khi con đường đang rộng mở…

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận