13/06/2018 19:57 GMT+7

Tiền ảo lao dốc thảm hại

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Cuối ngày hôm nay (13-6) giá các đồng tiền ảo tiếp tục đỏ sàn. Đồng Bitcoin một thời làm mưa làm gió trên thị trường với mức giá trên 20.000 USD/bitcoin hiện chỉ còn hơn 6.459 USD/bitcoin - mức đáy trong vòng hơn 2 tháng qua.

Tiền ảo lao dốc thảm hại - Ảnh 1.

Vừa qua Bộ Tài Chính đã đề xuất Chính Phủ dừng nhập khẩu các máy đào tiền ảo - Ảnh: T.L.

Các đồng tiền ảo lao dốc mạnh sau hàng loạt tin xấu dồn dập xảy ra như: sàn tiền ảo Hàn Quốc bị tấn công, giới chức Mỹ đang điều tra khả năng thao túng giá của 4 sàn giao dịch lớn - Bitstamp, Coinbase, itBit và Kraken. Mới nhất là Apple cấm đào tiền ảo trên iPhone, Macbook.

Nếu chỉ so với hai ngày trước, mỗi Bitcoin đã bốc hơi khoảng 300 USD.

Không chỉ Bitcoin, hàng loạt đồng tiền ảo khác cũng lao dốc mạnh. Đồng Ethereum mất 11,87%, còn 472,14 USD, đồng Ripple giảm 10,43%. Bitcoin Cash cũng bốc hơi 11,33%, VeChain mất giá 16,8%. Nhiều đồng tiền ảo khác giảm hơn 20%.

Trong nước, mới đây, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ về việc tăng cường quản lý hoạt động liên quan đến Bitcoin và tiền ảo trong đó đề xuất áp dụng biện pháp dừng nhập khẩu đối với các loại máy đào tiền ảo. 

Lý do đưa ra đề xuất này, theo Bộ Tài Chính là việc sử dụng máy xử lý dữ liệu tự động để khai thác tiền ảo có nhiều dấu hiệu cho thấy sự phức tạp trong công tác quản lý, dễ bị các đối tượng lợi dụng để sử dụng như tiền tệ hoặc một phương pháp thanh toán khác.

Trước những đề xuất này cũng như lo lắng của các đại biểu Quốc hội về khả năng quản lý tiền ảo khi máy đào Bitcoin đang ồ ạt về Việt Nam, tại phiên chất vấn mới đây, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ sẽ xem xét cơ sở pháp lý để quyết định xử lý đề xuất của Bộ Tài chính.

Còn ghi nhận thị trường của Tuổi Trẻ Online cho thấy, kể từ khi tiền ảo lao dốc vào cuối năm ngoái cộng với hàng loạt vụ lừa đảo xảy ra như vụ Ifan, cơn sốt tiền ảo tại VN đã hạ nhiệt. 

Nếu như thời điểm tiền ảo nóng sốt đi đến đâu cũng nghe bàn tán về việc đầu tư các đồng tiền ảo thì nay câu chuyện tiền ảo ít được nhắc đến. 

Trên các diễn đàn hoặc nhóm tiền ảo không còn chuyện "khoe giàu" nhờ đầu tư tiền ảo mà nhiều tiếng than, thậm chí nhiều người còn điểm danh các "mã" một thời đình đám nhưng giờ gần như đã không còn giao dịch nữa.

A.HỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên