Tiệm sửa xe của người rời xa những tháng ngày lêu têu

27/02/2018 14:05 GMT+7

TTO - Vừa sửa chiếc xe máy xong, Lợi Hoàng Thu rồ ga nghe tiếng nổ giòn. Thay cho hình ảnh tiều tụy của những tháng ngày lêu têu, chơi ma túy đá ngày nào là “ông chủ” tiệm sửa xe điềm tĩnh, chín chắn.

Tiệm sửa xe của người rời xa những tháng ngày lêu têu - Ảnh 1.

Anh Lợi Hoàng Thu sửa xe tại tiệm của mình - Ảnh: K.ANH

Chia sẻ trong chương trình giao lưu các gương bạn trẻ tiến bộ do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Namvừa tổ chức, Lợi Hoàng Thu nói: "Biết mình đã sai thì sẽ cố gắng sửa được".

Chịu khó làm ăn, vui tính và thích đá banh, Thu được mọi người quý mến. Đoàn phường vừa tín chấp giới thiệu cho Thu vay vốn 50 triệu đồng mua thêm phụ tùng phục vụ tiệm sửa xe của anh ấy

Anh NGUYỄN BA THƯƠNG (phó chủ tịch Hội LHTN VN P.Trường Thạnh, Q.9)

Yêu thương là điểm tựa

Nghỉ học sớm, Thu phụ mẹ buôn bán lặt vặt để mưu sinh. Rồi Thu chọn đi học nghề sửa xe, sau ba năm Thu cũng ra được một cửa tiệm nho nhỏ kiếm được đồng ra đồng vô. Và chính những ngày này đám bạn lêu têu rủ rê Thu thử dùng ma túy đá.

"Nhiều lần từ chối tụi nó, nhưng bị khích hoài nên chơi cho biết. Không ngờ lúc đó mình cứ như người không hồn, lúc nào trong người cũng uể oải, không muốn làm gì" - Thu nhớ lại. Năm 2013 Thu bị đưa đi cai nghiện tại một trung tâm ở tỉnh Bình Dương.

Những ngày đầu sau khi cắt cơn, Thu bắt tay vào lao động như những bạn bè khác tại trung tâm như làm cỏ điều, khoai mì... Dang nắng ngoài trời lao động khiến Thu thức tỉnh hơn. Những lời chia sẻ của các giáo dục viên càng khiến Thu phải suy ngẫm. Những ngày ở trung tâm cai nghiện, đứa em trai chở mẹ lên thăm. Nhận những món quà do chính tay mẹ làm, Thu rưng rưng, không dám nhìn thẳng vào mắt mẹ.

"Đôi mắt mẹ lúc nào cũng ngấn nước. Cứ ba tuần mẹ lên thăm mình một lần. Lần nào mẹ cũng khóc. Mình thấy hối hận kinh khủng, chỉ mong sao rèn luyện tốt để về nhà ở cạnh cha mẹ và các em. Mẹ không rầy la, và luôn động viên mình cố gắng lao động, học tập để trở về nhà làm lại cuộc đời" - Thu kể lại.

"Mình ở trung tâm cai nghiện một năm nhưng chứng kiến biết bao câu chuyện về những bạn tái nghiện phải vô trung tâm nhiều lần. Mình rất sợ, lúc nào cũng tự nhắc nhở bản thân phải làm việc thật nhiều và không bao giờ gặp đám bạn ngày xưa. Bản thân phải vượt qua sự cám dỗ mới mong mình thay đổi" - Thu chia sẻ.

"Bác sĩ" của xe

Ngày trở về, hòa nhập cộng đồng giữa vòng tay yêu thương của gia đình, Thu thấm thía và cảm ơn tình yêu thương đã giúp mình vượt qua tất cả. Thu tự nhủ phải khép lại tất cả một quãng đời chông chênh ấy để đi tiếp về con đường tươi sáng hơn.

Thu và người em trai tiếp tục làm nghề sửa xe để mưu sinh, không dùng số điện thoại cũ, cắt hết những mối quan hệ của ngày trước.

"Nghề này vất vả lắm, có hôm một chiếc xe thôi mà hành mình ăn không nổi luôn vì sửa mãi mà cũng không hết "bệnh". Rã chiếc xe ra thì biết ngay là mình sẽ mệt với nó rồi đây" - Thu bộc bạch.

Thu ví von nghề của mình như "bác sĩ" bắt bệnh cho những chiếc xe. Con người còn biết nói đau ở đâu để bác sĩ khám, chứ cái xe im re không nổ khiến Thu phải vất vả lắm mới tìm ra bệnh để sửa. 

Nhiều khách hàng tin tưởng và trở thành "mối ruột", hư xe ở đâu cũng tìm cách dẫn đến tiệm của Thu để sửa. Những ngày gần tết, tiệm sửa xe của Thu đông khách hơn.

Có người yêu là công nhân quê miền Trung vào đây lập nghiệp, Thu cho biết anh sẽ về quê cùng người yêu để thăm gia đình và ra mắt với mong muốn chuẩn bị cho một đám cưới thật gần. Quãng đời chông chênh trước đây cũng đã được anh chia sẻ với người yêu.

 "Dù biết mình từng từ trung tâm cai nghiện trở về, cô ấy vẫn gắn bó và nói miễn mình hiện nay là một người yêu thương cô ấy, tu chí, biết làm ăn là được rồi" - Thu xúc động.

Gương mặt trẻ tiến bộ

Lợi Hoàng Thu là một trong 50 gương bạn trẻ tiến bộ được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM tuyên dương mới đây.

Anh Ngô Minh Hải, phó bí thư Thành đoàn, phó chủ tịch thường trực Hội LHTN VN TP.HCM, cho biết: "Thời gian qua việc đồng hành cùng thanh niên sau cai tái hòa nhập cộng đồng luôn là hoạt động được các cấp bộ Hội LHTN VN TP.HCM quan tâm.

Tiếp cận, giúp đỡ thanh thiếu niên này trở thành những người có phẩm chất đạo đức tốt là việc làm khó. Điều quan trọng là các cấp hội và chính các bạn trẻ đã tự nỗ lực để hành trình của niềm tin thêm ý nghĩa".

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận