Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo và những phát ngôn ấn tượng, nguồn cảm hứng cho cộng đồng

20/10/2021 14:43 GMT+7

Nhiều phát ngôn, sáng kiến và hành động của bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Chủ tịch Tập đoàn SOVICO đều có tầm ảnh hưởng tích cực, mang đến lợi ích cho cộng đồng, nhất là khi Việt Nam và thế giới đang đối mặt với đại dịch.

NỮ TỈ PHÚ VÀ CÁC SÁNG KIẾN CÔNG NGHỆ

Tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo và những phát ngôn ấn tượng, nguồn cảm hứng cho cộng đồng - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Chủ tịch Tập đoàn SOVICO - Ảnh: HDB

Không phải công nghệ làm thay đổi thế giới, mà chính ước mơ của con người làm thay đổi thế giới. Công nghệ cũng được sáng tạo từ những ước mơ của con người. Hiện thực hóa ước mơ đi đầu xu thế số hóa và tự động hóa, dẫn đầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 – làm yếu tố then chốt cho các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của các quốc gia.

Với khả năng chuyên môn và kinh nghiệm trong việc triển khai và vận hành các hệ thống lớn như lõi ngân hàng (Core Banking), lõi hàng không (PSS) từng mang lại cuộc cách mạng chuyển từ vé máy bay giấy sang vé điện tử, ERP trực tuyến. Nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo có khả năng đưa ra các sáng kiến công nghệ mang tính đồng bộ và toàn diện, góp phần phát triển doanh nghiệp và phục vụ cộng đồng, kể cả trong ứng phó với đại dịch COVID-19.

Tại hội thảo cấp cao toàn cầu của UNESCO, bà Phương Thảo chia sẻ rằng "Nhờ khoa học và công nghệ, tôi và nhiều nữ doanh nhân khác có cơ hội hiện thực hóa ước mơ của mình.

Tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để các bé gái được quan tâm trong giáo dục trực tuyến, để có được nhiều hơn đại diện, gương mặt nữ giới trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kĩ thuật, toán học và tôi sẽ luôn hành động vì một tương lai tươi sáng hơn dành cho phụ nữ, nhất là trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số", nữ tỉ phú khẳng định.

Cùng với Kho bạc Nhà nước - Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông - Cục Tin học hóa, góp phần cho chương trình tiêm chủng toàn dân, đã xây dựng website đóng góp trực tuyến cho Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 tại địa chỉ www.quyvacxincovid19.gov.vn. Lần đầu tiên có sự tương tác trực tuyến giữa các nhà hảo tâm và cơ quan quản lý quỹ. Những sự kiện hoà nhạc quốc tế trực tuyến được tổ chức, thu hút sự ủng hộ của đông đảo tổ chức, cá nhân. Quỹ vaccine nhận được đóng góp số tiền gần 9.000 tỉ đồng.

Một trong những thành tựu công nghệ khác trong ứng phó đại dịch chính là sáng kiến xây dựng nền tảng ứng dụng "Việt Nam khỏe mạnh" tại địa chỉ website www.vietnamkhoemanh.vn, mang tới tiện ích cho người dân trong xét nghiệm, tiêm chủng, đáp ứng nhu cầu kiểm soát, phân tích và tổng hợp thông tin trực tuyến của cơ quan địa phương, doanh nghiệp và tổ chức.

Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ phải như London, New York, không thể nghẽn giao dịch được. Thủ tướng hãy tin tưởng ở các doanh nghiệp tư nhân. Đây sẽ là kết quả của Diễn đàn Việt Nam 2045 – Quốc gia phát triển.

Đây là khẳng định của bà Nguyễn Thị Phương Thảo tại Hội nghị "Đối thoại Việt Nam 2045" do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi đó là Thủ tướng Chính phủ chủ trì.

Nữ tỉ phú cho rằng đây là thành tích xuất sắc của ngành tài chính Việt Nam trong đại dịch với sự chỉ đạo khẩn trương của Thủ tướng, sự đổi mới của các cấp lãnh đạo Bộ Tài chính. Bà gửi lời cảm ơn tới các cấp lãnh đạo đã cho bà cơ hội tham gia dự án tuyệt vời này.

Thị trường chứng khoán hoạt động ổn định, liên tục giữa đại dịch với tổng giá trị vốn hóa hơn 300 tỉ USD, đã mang lại những lợi ích cho các công ty chứng khoán, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhưng quan trọng nhất là niềm tin của giới đầu tư vào thị trường vốn Việt Nam, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Hai tập đoàn Sovico và FPT đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính trao tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong giải quyết nghẽn lệnh Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE).

DOANH NHÂN "VỮNG TÂM" VÀ "XỨNG TẦM"

Tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo và những phát ngôn ấn tượng, nguồn cảm hứng cho cộng đồng - Ảnh 4.

Khi đại dịch diễn biến ngày càng phức tạp, nhất là tại TP.HCM, bà Thảo cùng các nhân viên của mình lại tiếp tục trở thành hậu phương cho lực lượng tuyến đầu chống dịch - Ảnh: HDB

Khi doanh nghiệp Việt có khát vọng cống hiến, có lòng tự tôn như doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản và có trách nhiệm, sứ mệnh làm cho khách hàng, xã hội văn minh, tốt đẹp hơn, chúng ta sẽ có động lực làm giàu giá trị Việt và lan tỏa ra thế giới. Đó sẽ là nguồn cảm hứng mãnh liêt của doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam.

Không những phải mơ những giấc mơ lớn, nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo còn mong muốn các tập đoàn kinh tế dẫn đầu và tạo ra xu thế với cái nhìn toàn cầu, xây dựng công ty đa quốc gia, môi trường đa văn hóa để tiếp nhận những gì tiên tiến nhất, lan tỏa các giá trị của doanh nghiệp Việt Nam ra toàn thế giới.

Doanh nhân khởi nghiệp đừng tiết kiệm ước mơ, hãy mơ những giấc mơ to lớn và biến ước mơ thành hiện thực bằng những hành động giản dị mỗi ngày tại doanh nghiệp, tổ chức của mình. Hãy biến điều không thể thành có thể, biến ước mơ thành hiện thực.

Thành công của tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo khẳng định đóng góp của một thế hệ doanh nghiệp tư nhân năng động trong nền kinh tế Việt Nam. Đó là niềm tự hào về trí tuệ, sáng tạo của người Việt Nam trên con đường hội nhập kinh tế thế giới.

Trở thành triệu phú USD khi mới 21 tuổi bằng những giao dịch kinh doanh quốc tế và lao động chăm chỉ, bà Nguyễn Thị Phương Thảo chính là hình mẫu về "giấc mơ lớn", "khát vọng lớn" mà thế hệ trẻ đang hướng tới . Với bà, không chỉ là kinh doanh, mọi thứ đều phải đi đầu xu thế và can đảm đi qua thách thức. Thành công của những doanh nghiệp mang dấu ấn của nữ doanh nhân như Vietjet, HDBank mang đến nhiều lợi ích giá trị cho cộng đồng đều khởi nguồn từ những giấc mơ lớn lao đó.

NGƯỜI PHỤ NỮ TRUYỀN CẢM HỨNG ĐẾN CỘNG  ĐỒNG

Người phụ nữ làm lãnh đạo có thể mang vào công việc sự bao dung dịu dàng, chân thành từ trái tim nhân hậu.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã chia sẻ như vậy tại hội thảo cấp cao toàn cầu của UNESCO năm 2021, trong đó khẳng định bà luôn hành động vì một tương lai tươi sáng dành cho phụ nữ, nhất là các trẻ em gái trong chuyển đổi số toàn cầu.

Bà Thảo dẫn chứng: "Tại Việt Nam, chỉ có 25% sinh viên có định hướng theo ngành khoa học máy tính là nữ mặc dù cơ hội việc làm trong ngành công nghệ thông tin đang cực kỳ bùng nổ. Nguyên nhân ở đây chủ yếu là do tư duy, nhận thức của xã hội còn định kiến với nữ giới trong ngành công nghệ thông tin".

Bà cho rằng phụ nữ có thể mang vào các giải pháp công nghệ rất nhiều cảm xúc hướng đến người dùng. Đây là lúc cần thay đổi nhận thức của cộng đồng, xã hội với vai trò của nữ giới; Đồng thời cố gắng để rút ngắn khoảng cách giữa nam và nữ trong việc đóng góp vào chuyển đổi số trong các hoạt động liên quan tới công nghệ.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ: thúc đẩy bình đẳng giới trong giáo dục là một trong những ưu tiên của bà. Trong năm nay, Tập đoàn SOVICO sẽ hoàn thành công trình Trung tâm Đổi mới sáng tạo dành cho các công ty khởi nghiệp công nghệ và sẽ dành hỗ trợ riêng cho start-up nữ. Giải cờ vua quốc tế hàng năm HDBank cũng sẽ nâng cao hơn tiền thưởng cho nhà vô địch nữ và các nữ kỳ thủ.

Tiền nhiều để hiện thực hóa những ước mơ cao đẹp và giúp đỡ được nhiều người hơn.

Tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo và những phát ngôn ấn tượng, nguồn cảm hứng cho cộng đồng - Ảnh 9.

Nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cho rằng mục tiêu cao hơn của hoạt động kinh doanh là tạo ra giá trị, nhất là các giá trị mới mẻ cho cộng đồng - Ảnh: HDB

"Bóng hồng quyền lực" trong giới đầu tư và thương mại quốc tế từng nổi tiếng với chia sẻ "không biết bản thân mình có bao nhiêu tiền". Bà trước sau luôn tâm niệm: "Cống hiến hết mình trong kinh doanh, tiền nhiều để hiện thực hóa những ước mơ cao đẹp và giúp đỡ được nhiều người hơn".

Và khi đại dịch xuất hiện cùng những diễn biến ngày càng phức tạp, nhất là tại TP.HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, bà Thảo cùng các nhân viên của mình lại tiếp tục trở thành hậu phương cho lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Với nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, mục tiêu cao hơn của hoạt động kinh doanh là tạo ra giá trị, nhất là các giá trị mới mẻ cho cộng đồng.

Nữ tỉ phú từng được tạp chí Tatler vinh danh trong top 110 nhân vật có ảnh hưởng nhất tại châu Á về công tác thiện nguyện, khẳng định "trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp với tôi là một phần của triết lý kinh doanh lương thiện, nằm sâu xa đâu đó trong tâm hồn và trái tim lương thiện".

Nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo là một trong 100 người thay đổi kinh tế châu Á Nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo là một trong 100 người thay đổi kinh tế châu Á

Trang Business Insider vừa công bố danh sách 100 người làm thay đổi kinh tế châu Á, trong đó người Việt Nam duy nhất lọt vào danh sách này là nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, tổng giám đốc Vietjet Air.

M.THÀNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận