Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Thuyền trưởng phà Sewol bị kết tội giết người

29/04/2015 10:50 GMT+7

TTO - Phiên tòa phúc thẩm hôm qua 28-4 đã tuyên án tù chung thân đối với thuyền trưởng Lee Joon-seok vì tội giết người trong vụ chìm phà Sewol năm ngoái.

Thuyền trưởng phà Sewol, ông Lee Joon-seok, trong phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: Reuters 

Theo CBS, phiên tòa xét xử vụ chìm phà Sewol tháng 11 năm ngoái đã kết án 36 năm tù với ông Lee Joon-seok, thuyền trưởng phà Sewol vì tội vô trách nhiệm, bỏ mặc hành khách trong hoạn nạn. Tuy nhiên khi đó tòa đã không tuyên phạt ông tội giết người.

Phán quyết này vào thời điểm đó đã bị công luận Hàn Quốc chỉ trích là chưa thỏa đáng. Trước đó các công tố viên còn đề nghị mức án tử hình với ông Lee Joon-seok.

Tuy nhiên phiên tòa phúc thẩm hôm qua (28-4) đã kết án thuyền trưởng phà Sewol tội giết người và nâng mức án lên tù chung thân.

Theo cáo trạng tại tòa, tòa án tối cao Hàn Quốc tại Gwangju một mặt vẫn giữ nguyên hầu hết các tội danh khác của phiên tòa xét xử tháng 11 năm ngoái, mặt khác còn tăng thêm mức án chung thân với ông Lee Joon-seok.

Theo đó, ông Lee phạm tội giết người vì đã “cố ý bỏ mặc” hành khách, ông rút chạy khỏi chiếc tàu gặp nạn mà không hề phát lệnh yêu cầu hành khách di tản. Trong khi đó, với cương vị là thuyền trưởng, đáng lý ông phải tìm mọi biện pháp để cứu giúp những người trên tàu.

Do vậy, “Dù vì bất cứ lý do bào chữa nào thì cũng khó có thể tha thứ cho hành động của ông Lee Joon-seok đã gây ra thảm kịch lớn này”, cáo trạng tòa ghi.

Phiên tòa phúc thẩm cũng đã kết án tù 14 thành viên khác trong thủy thủ đoàn với các mức tù từ 18 tháng tới 12 năm. Trong phiên tòa trước, mức án tù của họ từ 5 đến 30 năm.

Phát ngôn viên tòa án Jeon Ilho cho biết, các công tố viên và bị cáo có 1 tuần để kháng cáo sau phán quyết này của tòa.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận