Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

​Thủy điện Đạ Dâng không được thi công ngay

21/12/2014 07:54 GMT+7

TT - Bộ Công thương đã yêu cầu dừng thi công thủy điện Đạ Dâng cho đến khi làm rõ nguyên nhân, có giải pháp khắc phục được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận.

 

Ngày 20-12, trao đổi với Tuổi Trẻ về việc tiếp tục thi công sau khi đã cứu được 12 người mắc kẹt tại hầm thủy điện Đạ Dâng, một lãnh đạo Bộ Công thương cho biết lãnh đạo Bộ đã yêu cầu dừng thi công cho đến khi làm rõ nguyên nhân, có giải pháp khắc phục được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận.

Vì vậy, thủy điện Đạ Dâng sau khi cứu xong người sẽ không được thi công ngay.

Về câu hỏi đoàn công tác các bộ ngành có phát hiện nguyên nhân gây sự cố cũng như sai phạm trong thi công, thiết kế không, vị lãnh đạo Bộ Công thương cho biết do khi xảy ra sự cố, đoàn công tác tập trung vào công tác cứu hộ, cứu nạn để đưa người ra nên chưa tiếp cận được toàn bộ hiện trường để xác định nguyên nhân.

Thời gian tới, chắc chắn chủ đầu tư thủy điện sẽ phải báo cáo toàn bộ quá trình và các cơ quan chức năng sẽ có biện pháp kiểm tra, làm rõ, đảm bảo an toàn trước khi cho phép thủy điện tiếp tục thi công để ngăn chặn khả năng sự cố tiếp diễn.

Trước đó, ông Đỗ Quang Vinh - cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp Bộ Công thương - cho biết dự án thủy điện Đạ Dâng thuộc quyền quản lý và cấp phép của chính quyền địa phương.

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho hay sau sự cố sập hầm, các bộ ngành, địa phương và nhiều đơn vị liên quan đều huy động tối đa nguồn lực hiện có để tiến hành cứu nạn.

Việc cứu người đã thành công, trước mắt chưa xác định ngay được nguyên nhân gây ra sự cố cũng như trách nhiệm của các bên liên quan.

Ông Hùng cho biết hiện tại công trình phải ngừng thi công, thời hạn chưa xác định cụ thể.

“Tới đây các bộ ngành liên quan sẽ phải ngồi lại với nhau để bàn bạc kỹ xem xét hướng giải quyết đối với công trình này. Việc thi công trở lại (nếu có) đối với công trình này thì chắc chắn bắt buộc chủ đầu tư, nhà thầu phải đảm bảo nghiêm ngặt các yêu cầu đảm bảo an toàn của công trình, không để xảy ra các sự cố về tai nạn lao động tương tự” - ông Hùng nói.

C.V.KÌNH - LÂM HOÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận