20/06/2023 20:37 GMT+7

Thưởng thức ‘Hoàng tử bé’ phiên bản nhạc giao hưởng

Nhạc trưởng Pháp Marc-Olivier Dupin - người có tình yêu sét đánh với tác phẩm ‘Hoàng tử bé’ - sẽ chỉ huy Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam trình diễn tác phẩm âm nhạc ‘Hoàng tử bé’ do chính ông chuyển soạn vào tối 23 và 24-6 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Thưởng thức ‘Hoàng tử bé’ phiên bản nhạc giao hưởng - Ảnh 1.

Nhạc trưởng Marc-Olivier Dupin (bên phải) chia sẻ tại buổi họp báo - Ảnh: T.ĐIỂU

Tác phẩm âm nhạc này được Marc-Olivier Dupin sáng tác năm 2015, lấy cảm hứng từ cuốn truyện tranh chuyển thể cùng tên của nghệ sĩ truyện tranh Joann Sfar.

Hoàng tử bé - tác phẩm dạy ta biết bình thản trước cái chết

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online tại buổi họp báo chiều 20-6 ở Hà Nội, nhà soạn nhạc Marc-Olivier Dupin cho biết tác phẩm viết cho dàn nhạc giao hưởng hướng tới công chúng trẻ này của ông đã được biểu diễn nhiều lần tại Pháp và Thụy Sĩ.

Sau Việt Nam, sắp tới tác phẩm sẽ được dàn dựng, biểu diễn ở Đức và Anh.

Lần biểu diễn ở Hà Nội do Viện Pháp Việt Nam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày phát hành cuốn sách Hoàng tử bé của nhà văn nổi tiếng người Pháp Antoine de Saint-Exupéry và 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp.

Là người đã "có tình yêu sét đánh với tác phẩm Hoàng tử bé", ông Marc-Olivier Dupin cho biết khi viết tác phẩm này ông đã cố gắng để cảm xúc dẫn dắt, và chỉ chọn một số đoạn trích trong Hoàng tử bé để khai thác.

Đối với ông, đây là tác phẩm dạy cho chúng ta về cách ứng xử và thái độ trước cái chết, một thái độ tỉnh thức, bình thản. Nó cho ông không buồn khi đọc về cái chết, cho ông có quãng lùi để nhìn nhận về cái chết một cách thông thái, rất gần với tinh thần đạo Phật mà bố ông rất yêu thích, dù là một người Pháp.

Đêm nhạc sẽ cho công chúng cơ hội thưởng thức một bản giao hưởng đầy "phóng khoáng và giàu chất thơ", "một sự đối ngẫu tinh tế với tác phẩm lừng danh của Saint-Exupéry".

Thưởng thức ‘Hoàng tử bé’ phiên bản nhạc giao hưởng - Ảnh 3.

Hoàng tử bé của Antoine de Saint-Exupéry là tác phẩm văn học bán chạy nhất thế giới và là cuốn sách được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất sau Kinh Thánh và Kinh Koran

Một đêm diễn, hai nhạc trưởng chỉ huy

Không chỉ có âm nhạc của Marc-Olivier Dupin, buổi trình diễn cùng lúc cho khán giả được nghe giọng kể chuyện của nữ ca sĩ, diễn viên kịch Hứa Thanh Tú, và những hình ảnh đầy biểu cảm của Joann Sfar trong cuốn truyện tranh Hoàng tử bé được trình chiếu.

Hứa Thanh Tú sẽ đọc tiếng Pháp, có phụ đề tiếng Việt, bản dịch của Nhã Nam.

Ngoài phần tác phẩm Hoàng tử bé, buổi biểu diễn còn có phần biểu diễn violon của nghệ sĩ Bùi Công Duy tác phẩm Se chỉ luồn kim - bài dân ca nổi tiếng của Việt Nam qua phần phối khí của nhà soạn nhạc Trần Mạnh Hùng.

Tiếp đó là hai tác phẩm kinh điển của hai nhà soạn nhạc nổi tiếng người Pháp: tác phẩm L'Introduction et Rondo capriccioso cung la thứ, op.28 của Camille Saint-Saëns và Khúc suy tưởng trích từ vở opera Thaïs của Jules Massenet.

Phần đầu này cho nhạc trưởng Honna Tetsuji chỉ huy, trong khi phần sau, tác phẩm Hoàng tử bé do Marc-Olivier Dupin chỉ huy dàn nhạc.

Tác phẩm văn học bán chạy nhất thế giới

Theo Viện Pháp Việt Nam, Hoàng tử bé của Antoine de Saint-Exupéry là tác phẩm văn học bán chạy nhất thế giới và là cuốn sách được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất sau Kinh Thánh và Kinh Koran. Cuốn sách này đã được dịch sang hơn 542 ngôn ngữ và phương ngữ khác nhau trên toàn thế giới.

Hoàng tử bé đã được chuyển thể thành nhiều loại hình nghệ thuật và truyền thông: các bản thu âm, phát thanh, biểu diễn trực tiếp, phim, truyền hình, múa ba lê và opera.

Hoàng tử bé và hành tinh B612: Kết nối những tâm hồn Hoàng tử bé và hành tinh B612: Kết nối những tâm hồn 'từng là trẻ con'

TTO - Bên cạnh các bậc phụ huynh và những em nhỏ xúng xính trong bộ sưu tập áo dài lấy cảm hứng từ "Hoàng tử bé", có không ít khán giả cao niên tóc đã bạc phơ vẫn hào hứng đến tham dự và chia sẻ những kỷ niệm khó phai với "Hoàng tử bé".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên