
Ông Ted Cruz chính thức nhậm chức thượng nghị sĩ của bang Texas từ năm 2013 - Ảnh: REUTERS
Trong lúc bang Texas vật lộn với trận lũ quét chết người cuối tuần qua, thượng nghị sĩ Ted Cruz của bang này bị chỉ trích vì vẫn đi du lịch ở Hy Lạp giữa thảm họa.
Nguồn gốc thông tin
Tin đồn lan rộng sau khi một bức ảnh chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy ông Cruz xuất hiện tại đền Parthenon ở Athens (Hy Lạp) vào ngày 5-7, chỉ một ngày sau trận lũ khiến hơn 110 người thiệt mạng.
Tài khoản đăng ảnh khẳng định bức hình được chụp lúc 18h ngày 5-7 giờ Athens (tức 10h sáng theo giờ Texas), trùng thời điểm giới chức hạt Kerr họp báo xác nhận 27 người chết và hàng chục người mất tích vì lũ.
Sau khi truy nguồn ảnh và xác nhận chưa từng xuất hiện trước đó, nhiều người càng tin rằng bức ảnh là thật, không qua chỉnh sửa.

Ông Cruz (áo trắng, giữa hình) được nhìn thấy ở Hy Lạp hôm 5-7 - Ảnh: MICHAEL ROCCHIO
Báo Houston Chronicle sau đó liên hệ với người đăng ảnh và xác minh người chụp là ông Michael Rocchio, một du khách không phải người Texas, từng công khai chỉ trích ông Cruz. Ông Rocchio xác nhận con trai ông đã chụp bức ảnh đúng vào thời điểm nêu trên.
Ngay sau đó, trang Daily Beast đăng bài với tiêu đề: "Ông Ted Cruz lại bị bắt gặp đi nghỉ giữa lúc Texas gặp thảm họa", kèm ảnh ông Cruz mặc đúng trang phục trùng khớp với bức ảnh lan truyền.
Bài viết dẫn lời một du khách giấu tên kể đã tận mắt thấy ông Cruz cùng gia đình và vệ sĩ tại Parthenon. Khi người này hét lên: "20 đứa trẻ chết ở Texas mà ông vẫn đi nghỉ à?", ông Cruz chỉ "gằn giọng rồi bước đi", còn vợ ông tỏ vẻ khó chịu.

Bài đăng tố cáo ông Cruz đi du lịch giữa lúc bang gặp thảm họa thu hút lượt tương tác khủng trên Facebook, với đa phần người dùng đều bày tỏ sự bức xúc và tức giận - Ảnh chụp màn hình
Đúng là ông Ted Cruz có đi nghỉ cùng gia đình ở nước ngoài
Trước làn sóng chỉ trích, văn phòng thượng nghị sĩ Ted Cruz xác nhận ông đang đi nghỉ cùng gia đình ở nước ngoài đúng thời điểm lũ xảy ra, nhưng không trả lời rõ liệu ông có đến Parthenon hay không, dù báo chí đã hai lần nêu câu hỏi, theo trang kiểm chứng Snopes ngày 8-7.
Người phát ngôn cho biết: "Thượng nghị sĩ đang trong chuyến du lịch với gia đình, đã lên lịch trước trận lũ ngày 4-7. Chỉ vài giờ sau, ông đã gọi cho các quan chức Texas và Tổng thống Trump để thúc đẩy huy động lực lượng liên bang hỗ trợ tìm kiếm, cứu hộ".
Theo văn phòng ông Cruz, ông đã "làm việc chặt chẽ với chính quyền địa phương và các gia đình có người mất tích trong suốt thời gian đó", và đã đặt vé về nước ngay sau khi tình hình trở nên nghiêm trọng.
Do chênh lệch múi giờ, ông rời Athens sáng 6-7 và về đến Texas tối cùng ngày, sau đó có mặt tại Kerrville - thành phố chịu thiệt hại nặng - vào sáng 7-7.
Tuy nhiên văn phòng ông không trả lời câu hỏi chuyến đi nghỉ được lên kế hoạch từ khi nào, cũng như không xác nhận hay phủ nhận việc ông ghé Parthenon ngày 5-7.
Trước đây ông Ted Cruz từng bị chỉ trích nặng nề vì bay sang Cancun, Mexico vào năm 2021 trong lúc Texas chìm trong khủng hoảng mất điện do bão tuyết.
Sự việc lần này khiến dư luận một lần nữa nhắc lại hình ảnh một chính trị gia vắng mặt khi bang nhà đối mặt thiên tai chết người.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận