Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Thuế thu nhập cá nhân: Miễn tối đa 250.000 đồng/tháng

23/06/2012 07:35 GMT+7

TT - Ngày 22-6 Bộ Tài chính cho biết khoảng 70% số người đang nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) ở bậc 1 sẽ được miễn thuế TNCN trong sáu tháng cuối năm.

● Khoảng 2,8 triệu người được miễn thuế thu nhập cá nhân

Việc này diễn ra ngay sau khi Quốc hội ban hành nghị quyết về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường,

Bộ Tài chính ước tính có khoảng 2,8 triệu người có thu nhập từ tiền công tiền lương và kinh doanh được hưởng chính sách này. Theo đó, người có thu nhập chịu thuế dưới 5 triệu đồng/tháng sẽ được miễn thuế từ tháng 7 đến hết tháng 12. Nghĩa là sau khi giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế là 4 triệu đồng/ người/tháng, giảm trừ gia cảnh cho mỗi người phụ thuộc là 1,6 triệu đồng/tháng mà phần thu nhập còn lại dưới 5 triệu đồng thì được miễn thuế. Cụ thể, người nộp thuế thuộc diện được miễn thuế sáu tháng tới là: người độc thân có thu nhập dưới 9 triệu đồng/tháng, người nộp thuế nuôi một người phụ thuộc có thu nhập dưới 10,6 triệu đồng/tháng, người nộp thuế có thu nhập dưới 12,2 triệu đồng/tháng khi có hai người phụ thuộc...

Theo nghị quyết của Quốc hội, chỉ những người có thu nhập chịu thuế dưới 5 triệu đồng/tháng (thuộc bậc 1 của biểu thuế) mới được miễn thuế

z47446EO.jpg

Bộ Tài chính cũng cho biết thêm với chính sách trên sẽ làm ngân sách giảm thu khoảng 2.000 tỉ đồng. Song sẽ không có tác động đến ngân sách quá lớn vì số người được miễn thuế chỉ đóng góp 10% số tiền thu được từ thuế TNCN.

Là chuyên gia về thuế TNCN, bà Nguyễn Thị Cúc - chủ tịch Hội Tư vấn thuế VN - cho rằng chính sách đã hỗ trợ nhắm đúng đối tượng đang thật sự khó khăn. Với mức thuế suất phải nộp ở bậc 1 là 5% thì số tiền mà một người được miễn tối đa là 250.000 đồng/tháng. Còn những người đang có thu nhập chịu thuế trên 5 triệu đồng/tháng thì không được hưởng chính sách này, tức vẫn phải nộp theo quy định tại biểu thuế lũy tiến từng phần.

Cùng chung quan điểm, ông Cao Sĩ Kiêm - đại biểu Quốc hội - cho biết theo yêu cầu của Quốc hội, Chính phủ đã trình một số phương án. Sau khi cân nhắc, Quốc hội đã lựa chọn phương án miễn thuế TNCN cho những người có thu nhập từ tiền công tiền lương và từ kinh doanh mà đang nộp thuế ở bậc 1.

Về phương án này, ông Cao Sĩ Kiêm nhận định: “Chính sách miễn thuế TNCN là mũi tên bắn trúng hai đích. Bởi không chỉ chia sẻ khó khăn, việc miễn thuế cho một số trường hợp cũng tác động tích cực rất lớn đến thị trường. Bởi chính sách này góp phần khuyến khích sức mua, kích cầu thị trường trong bối cảnh sức mua giảm sút, hàng hóa ứ đọng... Hơn nữa, lạm phát của VN luôn tăng cao mấy năm gần đây đã gây khó khăn đến đời sống người dân nói chung, trong đó có người nộp thuế. Chính vì vậy, miễn thuế là hết sức cần thiết.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Cúc băn khoăn là người có thu nhập chịu thuế trên mức 5 triệu đồng một chút, như 5,1 triệu đồng/tháng lại không được miễn thuế trong đợt này. Đặc biệt những cá nhân nộp thuế đang có người phụ thuộc, như đang nuôi hai con ăn học mà chỉ trông vào đồng lương hằng tháng là cực kỳ khó khăn. Do vậy, đây cũng là những đối tượng cần phải được hỗ trợ trong bối cảnh giá cả tăng cao, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân như hiện nay.

Bộ Tài chính ước tính sẽ giảm thu ngân sách năm 2012 khoảng 4.100 tỉ đồng khi Quốc hội vừa chấp thuận giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2012 cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trong các lĩnh vực sản xuất chế biến nông lâm thủy sản, dệt may..., miễn thuế khoán, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân cho các cá nhân, hộ kinh doanh nhà trọ, chăm sóc trẻ, cung cấp suất ăn cho công nhân...

LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận