Thuê đất công viên rồi cho thuê lại mở nhà hàng

13/04/2018 13:44 GMT+7

TTO - Cơ quan chức năng phát hiện việc cho thuê lại đất công viên ở Bạc Liêu trái pháp luật nên phạt hành chính và truy thu lợi ích từ việc cho thuê này, tuy nhiên doanh nghiệp mới nộp phạt, còn tiền bị truy thu lợi ích thì chưa nộp.

Thuê đất công viên rồi cho thuê lại mở nhà hàng - Ảnh 1.

Nhà hàng Thanh Niên được xác định xây không đúng giấy phép và quy hoạch được phê duyệt - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ngày 13-4, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết tổ công tác số 135 của UBND tỉnh Bạc Liêu vừa báo cáo kết quả kiểm tra việc đầu tư và quản lý, sử dụng công viên văn hóa Trần Huỳnh (phường 7, TP Bạc Liêu).

Theo đó, Công ty TNHH một thành viên thương mại - dịch vụ Quốc Lâm được UBND tỉnh Bạc Liêu cho thuê hơn 41.000m2 đất công viên Trần Huỳnh (tính từ năm 2012) với mục tiêu cải tạo khu vui chơi, thư giãn và thể dục thể thao cho thanh thiếu niên và các dịch vụ thương mại khác. 

Hình thức thuê là trả tiền hằng năm với thời hạn thuê 50 năm, tiến độ thực hiện các dự án trong vòng 24 tháng.

Các hạng mục sẽ thực hiện gồm: hồ bơi, sân khấu ngoài trời, tổ chức triển lãm hội chợ, trưng bày sinh vật cảnh và các dịch vụ thương mại khác…

Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra, Công ty Quốc Lâm mới thực hiện đầu tư 10/17 hạng mục theo quy hoạch được duyệt, trong đó sử dụng không đúng theo chức năng đối với hạng mục khu trò chơi trong và ngoài trời: phòng game thì làm văn phòng công ty, còn khối nhà dịch vụ thì làm nhà ở.

Thuê đất công viên rồi cho thuê lại mở nhà hàng - Ảnh 2.

Công viên Trần Huỳnh thường vắng vẻ, ít người dân tới vui chơi giải trí do nhiều hạng mục tại đây sau nhiều năm vẫn chưa hoàn chỉnh - Ảnh: CHÍ QUỐC

Đáng chú ý, hạng mục khu nhà hàng tiệc cưới với diện tích 1.399m2, công ty sử dụng đất nhà nước cho thuê để cho ông Lâm Danh Nhân thuê lại, sau đó ông Nhân xây dựng dựng khu ẩm thực (nhà hàng Thanh Niên) không đúng giấy phép và quy hoạch được duyệt. 

Từ năm 2014, Sở Tài nguyên - môi trường đã kiểm tra, xử lý và đề nghị UBND tỉnh xử phạt vi phạm hành chính do hành vi cho thuê đất trái pháp luật với tổng số tiền 10 triệu đồng,  truy thu lợi ích có được từ việc cho thuê lại đất nộp ngân sách nhà nước hơn 187 triệu đồng. 

Tuy nhiên Công ty Quốc Lâm mới nộp 10 triệu đồng, chưa nộp tiền cho thuê đất sai quy định hơn 187 triệu đồng như đã nêu.

Hiện nay, công ty hợp tác kinh doanh với bà Lê Thị Mai Hân (vợ ông Lâm Danh Nhân) khai thác dịch vụ nhà hàng bằng tài sản góp vốn (1 tỉ đồng), chia lợi nhuận 180 triệu đồng/năm. 

Cơ quan chức năng kết luận việc góp vốn này chưa đảm bảo đầy đủ quyền và nghĩa vụ được quy định tại Luật đất đai năm 2013. 

Ngoài ra tổ công tác cũng kết luận công ty lấn chiếm đất cây xanh, thảm cỏ và xây dựng các hạng mục ngoài quy hoạch, không có giấy phép xây dựng.

Tổ công tác 135 đánh giá những việc làm trên của Công ty Quốc Lâm có nguyên nhân do công tác kiểm tra, giám sát của UBND TP Bạc Liêu và các sở, ngành liên quan chưa chặt chẽ.

Theo tổ công tác 135, trong quá trình kiểm tra, Công ty Quốc Lâm đã thừa nhận các nội dung kết luận trên và có ý kiến đồng ý giao đất thuê trước hạn khi nhà nước có nhu cầu thu hồi sau khi nhận được khoản hỗ trợ phù hợp. 

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận