27/11/2018 21:48 GMT+7

Thực phẩm ở Sài Gòn sau mưa bão: chỗ kịp rót đầy, nơi vẫn sạch trơn

NGUYỄN TRÍ – HỮU DUYÊN - BÔNG MAI
NGUYỄN TRÍ – HỮU DUYÊN - BÔNG MAI

TTO - Chiều 27-11, hầu hết hàng thực phẩm thiếu hụt trước đó ở các siêu thị lớn do nhiều người đổ xô gom mua đã được cung ứng. Tuy nhiên, ở nhiều cửa hàng tiện lợi, hàng thực phẩm khá khiêm tốn, chợ đầu mối hàng về giảm.

Thực phẩm ở Sài Gòn sau mưa bão: chỗ kịp rót đầy, nơi vẫn sạch trơn - Ảnh 1.

Chiều 27-11, sản phẩm tại quầy hàng thực phẩm tẩm ướp của siêu thị Co.op Mart (Phan Xích Long, Q.Phú Nhuận) đã dồi dào trở lại sau khi sạch bóng ngày 26-11

Theo ghi nhận, tại siêu thị Co.op Mart (Phan Xích Long, Q.Phú Nhuận), các quầy rau, trứng, thực phẩm tẩm ướp và chế biến sẵn "sạch bóng" tối 26-11 nhưng đến sáng 27-11 đầy ắp và chiều cùng ngày lượng sản phẩm trên kệ còn tương đối nhiều. 

Các siêu thị khác trong cùng hệ thống như Co.op Mart (Nguyễn Đình Chiểu, Q.3) rau xanh và thực phẩm nhiều hơn trước đó, tình trạng hụt hàng không còn. Tương tự, các siêu thị của hệ thống Big C, Lotte Mart lượng hàng rau xanh, thực phẩm cơ bản không thiếu hụt.

Tuy nhiên, nhiều cửa hàng tiện lợi, siêu thị nhỏ vẫn còn tình trạng "đói hàng". Theo anh Trương Nhật Quang (cửa hàng trưởng Satrafoods Phan Đăng Lưu, Phú Nhuận), bão dẫn đến khan hiếm hàng không lường trước. Ngày 26-11 bán hết rau, trứng và mì gói. Do đó, sáng 27-11 nhập thêm 127 loại trái cây, rau, củ, bổ sung thêm 10kg gồm bắp cải trắng, rau muống... Nhưng trưa cùng ngày cửa hàng mới bổ sung kịp trứng.  

Tương tự, 14h ngày 27-11 tại cửa hàng Bách Hóa Xanh chi nhánh Trần Mai Ninh (quận Tân Bình, TP.HCM), vẫn chỉ lác đác vài loại rau như cải ngọt, xà lách, các kệ hàng rau ngót, cải thìa, khổ qua… trống trơn. 

Anh Phạm Minh Toàn, đại diện cửa hàng, cho hay nguồn rau chủ yếu từ Đà Lạt và các tỉnh miền Tây Nam Bộ, song mưa lớn dân không kịp thu hoạch nên bị hư hại, gây khan hiếm nguồn hàng. "Rau từ Đà Lạt hầu như không về, hôm nay chỉ nhập vài ký cải bó xôi, bắp cải trắng, ít hơn nhiều so với mọi ngày", anh Toàn chia sẻ.  

Bên cạnh rau củ, nhóm hàng hải sản bày bán tại các chợ và siêu thị còn khá ít ỏi, mực ống Indo thậm chí không có. Hơn 15h tại chợ Hòa Hưng (Q.10, TP.HCM), chỉ có một tiểu thương bán mực ống hơn 200.000 đồng/kg. "Giá mực cao hơn mọi khi mà mực cũng không được tươi ngon", chị Linh (nội trợ) thất vọng chia sẻ. 

Trong khi đó, ghi nhận tại chợ Bà Hoa (Q.Tân Bình), nhiều ngày nay các quầy mực tươi luôn đóng cửa. Quan sát tại siêu thị Auchan (Trường Sơn, Q.10), các loại thủy hải sản số lượng không nhiều. "Siêu thị sử dụng phương pháp cấp đông bảo quản một số thực phẩm như cá sapa, nhờ đó duy trì nguồn cung ổn định trong những ngày sau bão", chị Trúc Nhanh, nhân viên tại đây, cho hay.

Thực phẩm ở Sài Gòn sau mưa bão: chỗ kịp rót đầy, nơi vẫn sạch trơn - Ảnh 2.

Chiều 27-11, quầy rau tại cửa hàng Bách Hóa Xanh (Trần Mai Ninh, Q.Tân Bình) chỉ còn lác đác vài chủng loại - Ảnh: Hữu Duyên

Trao đổi Tuổi Trẻ chiều 27-11, ông Nguyễn Anh Đức - phó tổng giám đốc thường trực Saigon Co.op - cho biết hệ thống siêu thị áp dụng đồng thời các phương pháp để bổ sung nhanh nhất hàng hóa. Theo đó, đối với những điểm hút hàng hơn bình thường, các siêu thị cận kề sẽ bổ sung luân chuyển. Đồng thời, siêu thị luôn được các nhà cung cấp ưu tiên giao hàng theo hợp đồng cố định nên được đảm bảo về số lượng. Ngoài ra, các nguồn hàng lân cận TP.HCM bị ảnh hưởng của mưa bão, Saigon Co.op đặt hàng bổ sung từ các vùng nguyên liệu khác. Do đó, có thể bổ sung nhanh chóng hàng hóa trên kệ, đặc biệt là các mặt hàng rau củ quả. 

Tuơng tự, theo Lotte Mart, việc thiếu hụt vài chủng loại là do mưa bão không vận chuyển được. Tuy nhiên, nhờ có kế hoạch làm việc trước đó với nhà cung cấp, lượng hàng có dự trữ nên hai ngày nay đơn vị đã tăng nguồn cung, hiện không có tình trạng hụt hàng, trừ cá biển sản lượng khiêm tốn do mưa bão. Trong khi đó, Big C cho biết việc hụt hàng hiện đã không còn và giá vẫn ổn định là nhờ cân đối nguồn hàng với nhau giữa các siêu thị trong hệ thống.

Giá cơ bản vẫn ổn định

Lượng về giảm mạnh nhưng trừ một số chủng loại hụt hàng từ trước đó, giá trái cây bán ra tại chợ đầu mối Thủ Đức hiện hầu hết không biến động mạnh do nhu cầu mưa bão không nhiều như dưa hấu 10.000 đồng/kg, đu đủ 11.000 đồng/kg, cam sành Vĩnh Long 12.000 đồng/kg, lồng mứt 25.000 đồng/kg. Ngược lại, nhiều loại rau có xu hướng giảm 2.000 - 4.000 đồng so với trước bão. Tương tự, hải sản bán ra tại chợ Bình Điền hiện cơ bản vẫn ổn định so với trước bão như cá thu 150.000 - 182.000 đồng/kg, cá nục 40.000 - 50.000 đồng/kg, cá chẽm 70.000 - 80.000 đồng/kg, cá bạc má 50.000 - 60.000 đồng/kg. Theo nhận định, sản lượng rau củ và thủy sản sẽ nhanh chóng ổn định khi bão qua.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên