Thực phẩm có thể đẩy nhanh sự phát triển của ung thư

09/02/2018 10:28 GMT+7

TTO - Một số thực phẩm có thể làm thay đổi sự phát triển và lan toả của tế bào ung thư - điều này được các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Ung thư Cambridge, Anh xác nhận, BBC đưa tin.

Thực phẩm có thể đẩy nhanh sự phát triển của ung thư - Ảnh 1.

Chất asparagine có trong nhiều loại thực phẩm hằng ngày có thể đẩy nhanh tốc độ phát triển của bệnh ung thư - Ảnh: Internet.

Nghiên cứu trên động vật, đăng trên tạp chí Nature mới đây cho thấy các khối ung thu vú khó phát triển nếu chế độ ăn không có chất C - một loại amino acid.

Ngoài có mặt trong măng tây, asparagine cũng có trong thịt gia cầm, hải sản và nhiều loại thực phẩm khác.

Nghiên cứu được thực hiện tại Viện nghiên cứu Ung thư Cambridge, Anh trên chuột có khối ung thư vú đang tăng trưởng.

Thông thường, những con chuột bị ung thư vú sẽ chết trong một vài tuần do các khối lan ra khắp cơ thể.

Nhưng chúng được ăn chế độ ăn đảm bảo lượng asparagine thấp hoặc uống thuốc ức chế asparagine. Các nhà khoa học ghi nhận các tế bào ung thư khó phát triển hơn.

Năm ngoái, các nhà khó học ở trường đại học Glasgow cũng chứng minh được cắt bỏ chất amino acid serine và glycine giúp làm chậm lại sự phát triển của các hạch bạch huyết và ung thư ruột.

Về cơ chế phát tác, khối u đầu tiên hiếm khi gây chết người. Chỉ khi các khối u lan khắp cơ thể - hoặc di căn, đó là lúc bệnh ung thư gây chết người.

Tế bào ung thư phải trải qua những thay đổi lớn trước khi lan rộng, cụ thể là những chuyển hoá để có thể làm vỡ khối u chính, tồn tại được trong máu và nhân ra ở một vị trí khác trong cơ thể.

Đây chính là giai đoạn mà các nhà khoa học tin rằng asparagine phát huy tác dụng. Nghiên cứu này vẫn cần được chứng minh thêm và asparagine cũng có mặt ở rất nhiều loại thực phẩm hằng ngày nên chúng ta không nên quá lo sợ.

Trong tương lai, "bằng việc điều chỉnh chế độ ăn của bệnh nhân, hoặc dùng thuốc làm thay đổi cách tế bào ung thư tiếp nhận dinh dưỡng, chúng tôi hi vọng có thể mang lại kết quả điều trị khả quan", giáo sư Greg Hannon, người tham gia nghiên cứu cho biết.

Về lâu dài, chúng ta có thể bổ sung các chất cân bằng vào đồ uống, nhưng hạn chế asparagine.

Giáo sư Charles Swanton, bác sĩ trưởng tại Viện nghiên cứu Ung thư Anh cho biết: "Kết quả nghiên cứu rất thú vị, liệu trình thuốc có hàm lượng asparagine thấp từng được ứng dụng để chữa bệnh ung thư máu. Có thể trong tương lai, loại thuốc này có thể giúp chữa cả bệnh ung thư vú".

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận