09/11/2018 15:45 GMT+7

Thực hư video làm thịt bò giả của Trung Quốc đang được chia sẻ mạnh

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Một video lan truyền như bão trên mạng những ngày qua có nội dung ban đầu bị cho là phanh phui dây chuyền làm thịt bò giả của Trung Quốc.

Thực hư video làm thịt bò giả của Trung Quốc đang được chia sẻ mạnh - Ảnh 1.

Hình ảnh cắt từ video - Ảnh: OBSERVER.FRANCE24

Với nhiều người, các câu chuyện về gạo nhựa, trứng giả và bắp cải nhân tạo đã từng là nỗi ám ảnh kinh hoàng qua các nguồn tin lan tràn thiếu kiểm soát trên mạng Internet và mạng xã hội.

Vậy nên mới đây, việc một video được cho là "phanh phui" nạn làm thịt bò giả ở Trung Quốc cũng mau chóng nhận được hàng triệu lượt share không suy nghĩ của cư dân mạng.

Tuy nhiên theo trang France24, sự thật là trong video đó các công nhân của một nhà máy chỉ đang thêm các phụ phẩm vào một vật liệu có tính đàn hồi có màu tựa như thịt sống.

Trong đoạn video được tung lên mạng và được cả những người nói tiếng Anh lẫn tiếng Pháp chia sẻ từ cuối tháng 10, đoạn chú thích ghi rõ: "Hãy cẩn trọng với những gì bạn ăn. Thịt bò giả (thịt) được làm tại Trung Quốc". Hiện vẫn chưa rõ đoạn video này bắt nguồn từ đâu.

Trong đoạn video đó, một người công nhân thêm phụ phẩm màu trắng vào vật liệu đỏ sẫm đang quay trên một trục lăn bằng kim loại lớn. Hỗn hợp sau khi trộn có màu đỏ sẫm và trắng, trông rất giống thịt bò tươi.

Đoạn thông tin này thu hút đông đảo người xem sau khi được một người ở Malaysia post lên mạng. Nó được xem hơn 20 triệu lượt chỉ trong 4 ngày trước khi bị xóa.

Đoạn video cũng đã được đăng lên trang Weibo và QQ là hai mạng xã hội phổ biến nhất tại Trung Quốc từ cuối tháng 9.

Đoạn video lan truyền ban đầu cho rằng đó là quy trình làm thịt bò giả của người Trung Quốc - Nguồn: OBSERVER.FRANCE24

Bằng cách sử dụng các hình ảnh cắt từ video này và một số thao tác tìm kiếm sử dụng nút "Similar images" (hình ảnh tương tự) trong công cụ Google Reverse Image Search, trang France24 đã tìm ra manh mối sự việc.

Trước hết, từng có đoạn video tương tự, nhưng đã đăng trước đó trên Weibo với nội dung giễu cợt những người tin vật liệu trong đó là thịt bò.

Một cảnh khác trong video này cho thấy đích xác loại vật liệu mà đỏ và trắng và một người đàn ông đang nói về nó bằng tiếng Trung Quốc. Người này giải thích cách tạo ra loại cao su này thông qua pha trộn những sản phẩm khác nhau.

Tìm kiếm trên YouTube với từ khóa "rubber mixing process" cũng cho thấy kết quả video có nội dung thể hiện chính xác quá trình này, do một công ty là Togo Hong Kong thực hiện. Công ty này sau đó cũng đã xác nhận đó là video mô tả quá trình sản xuất cao su.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên