
Các thành viên ICE thực thi luật nhập cư tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota, Mỹ trong tháng 1 - Ảnh: REUTERS
Sau khi Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) phát động chiến dịch truy quét người nhập cư trái phép vào tháng 12-2025, các tin đồn xuất hiện trên mạng xã hội cho rằng những bang có xu hướng ủng hộ Đảng Dân chủ có số người nhập cư bất hợp pháp ít hơn so với các bang khác.
Một số bài đăng trên Facebook, Reddit và Threads cho rằng có 130.000 người không giấy tờ sống ở Minnesota, trái ngược với 2,1 triệu người ở Texas và 1,6 triệu người ở Florida.
Nhiều người nhấn mạnh rằng Texas và Florida là các bang có khuynh hướng bỏ phiếu cho Đảng Cộng hòa trong các cuộc bầu cử tổng thống, điều hoàn toàn trái ngược với Minnesota.
Điều này ngụ ý rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, thuộc Đảng Cộng hòa, đang nhắm đến các đối thủ chính trị thông qua việc thực thi luật nhập cư.

Một bài đăng về số liệu người nhập cư không giấy tờ tại các bang Minnesota, Texas và Florida, Mỹ - Ảnh: FACEBOOK
Thông tin gần như đúng
Qua kiểm chứng, trang Snopes ngày 23-1 xác nhận thông tin đang lan truyền về số lượng người nhập cư không giấy tờ tại bang Minnesota gần như là đúng.
Nhìn chung, việc thống kê chính xác số người sống bất hợp pháp tại Mỹ hầu như là bất khả thi. Những người này có động cơ để không khai báo trung thực hoặc hoàn toàn không trả lời các câu hỏi về tình trạng của họ.
Các nhà nhân khẩu học dựa vào Khảo sát Cộng đồng Mỹ (ACS) của Cục Điều tra dân số Mỹ để có được những ước tính tốt nhất có thể.
Năm 2025, Trung tâm Nghiên cứu Pew đã công bố các ước tính về "dân số nhập cư bất hợp pháp của Mỹ" trong hơn hai thập kỷ, dựa trên ACS. Số liệu năm 2023 là số liệu sẵn có mới nhất về các ước tính này.
Các con số đề cập trong bài đăng đang lan truyền, gồm 130.000, 2,1 triệu và 1,6 triệu người, được lấy từ số liệu mới nhất năm 2023 nói trên.
Nói cách khác, thông tin đang lan truyền được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy, song không nhất thiết phản ánh ước tính dân số trong năm 2026.
Tuy nhiên, việc thống kê dựa trên ACS sẽ cần thời gian và không có sẵn trong vài năm tới nên Snopes đánh giá thông tin đang lan truyền ở mức độ gần như là đúng.
Ngoài ra, Snopes đã yêu cầu DHS cung cấp các ước tính dân số chi tiết và cập nhật theo từng bang, cũng như hỏi lý do họ nhắm vào Minnesota để thực thi luật nhập cư trong tháng 1-2026.
DHS đã không trả lời những câu hỏi trên song phản hồi bằng một danh sách những người mà bộ đã bắt giữ tại Minnesota vì tình nghi phạm tội bạo lực.
DHS cũng gửi kèm liên kết đến bài đăng trên X của Bộ trưởng An ninh nội địa Kristi Noem, trong đó bà đổ lỗi cho Thống đốc bang Minnesota Tim Walz và Thị trưởng thành phố Minneapolis Jacob Frey, cả hai đều là thành viên Đảng Dân chủ, vì đã từ chối "bảo vệ người dân, thay vào đó lại bảo vệ tội phạm".
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận