Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Thử vỉa có thêm 2.500 thùng/ngày, PVN muốn được tăng thêm quyền khai thác

01/09/2022 18:03 GMT+7

TTO - Với chỉ đạo tìm các giải pháp để gia tăng sản lượng khai thác, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã kiến nghị nhiều giải pháp, tăng phân cấp phân quyền để chủ động hơn trong hoạt động khai thác

Thử vỉa có thêm 2.500 thùng/ngày, PVN muốn được tăng thêm quyền khai thác - Ảnh 1.

PVN muốn phân cấp cho tập đoàn được phê duyệt điều chỉnh kế hoạch phát triển mỏ dầu khí (FDP) để chủ động trong khai thác - Ảnh: PVN

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi các bộ ngành liên quan lấy ý kiến về kiến nghị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) để gia tăng sản lượng khai thác dầu khí.

Cụ thể, Phó thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp cùng các bộ ngành liên quan thực hiện rà soát kỹ quy định pháp luật về quy trình, trình tự thủ tục để trình, thẩm định, phê duyệt và thực hiện kế hoạch phát triển mỏ dầu khí. Đồng thời sửa đổi các kế hoạch khai thác, phát triển mỏ, tổ chức thẩm định, báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, PVN kiến nghị Chính phủ phân cấp, ủy quyền cho tập đoàn này được phê duyệt điều chỉnh kế hoạch phát triển mỏ dầu khí (FDP) do thẩm quyền đang thuộc Thủ tướng. 

Tập đoàn này cho biết, ngoài các giải pháp thông thường như đảm bảo tiến độ phát triển mỏ, khoan, sửa chữa và can thiệp giếng, thì đã triển khai thêm giải pháp như khoan đan dày, bắn vỉa bổ sung.

Trên cơ sở đề xuất của người điều hành, tập đoàn đã phê duyệt để thử vỉa tại một số lô chưa có trong kế hoạch phát triển mỏ. Kết quả ban đầu cho thấy, sản lượng khai thác thử vỉa là khoảng 2.500 thùng/ngày.

Tuy nhiên, PVN cho rằng để khai thác ổn định cần phê duyệt chính thức cho phép khai thác từ các vỉa này, nên với mục tiêu đưa các vỉa này vào khai thác sớm nhất, cần rút gọn quy trình xem xét phê duyệt trên cơ sở đề nghị Thủ tướng phân cấp, ủy quyền cho tập đoàn.

Ngoài ra, để gia tăng sản lượng năm 2022 và các năm tiếp theo, PVN cũng kiến nghị sửa chữa đối với một số giếng dầu bị hỏng làm giảm hiệu quả khai thác, sửa chữa đường ống dẫn khí nâng tại một số lô, với các chi phí sửa chữa được tính vào chi phí hoạt động hằng năm.

Góp ý cho những đề xuất này, Bộ Công Thương cho rằng việc khoan đan dày, khoan cắt thân hay tái hoàn thiện giếng, bắn vỉa và đưa vào khai thác các vỉa... là hoạt động thường xuyên, mang tính kỹ thuật chuyên môn sâu được PVN thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế.

Trong khi đó, tại nhiều chỉ đạo của Thủ tướng, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã yêu cầu PVN tìm mọi giải pháp để gia tăng sản lượng khai thác dầu khí năm 2022 - 2023, tranh thủ thời cơ nâng cao hiệu quả kinh tế đặc biệt khi giá dầu tăng cao, không bỏ lỡ cơ hội đầu tư khi thị trường thuận lợi.

Vì vậy, việc tăng cường phân cấp, nâng cao trách nhiệm của PVN nhằm cắt giảm thủ tục, rút ngắn thời gian phê duyệt, nâng cao hiệu quả quản lý - một nội dung đã được đưa vào Luật dầu khí sửa đổi trình Quốc hội - theo Bộ Công Thương là cần thiết nên ủng hộ cho đề xuất này.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cũng yêu cầu PVN chịu trách nhiệm giám sát hoạt động, chi phí liên quan, tối ưu chế độ khai thác, đảm bảo an toàn, không làm ảnh hưởng đến sản lượng và hiệu quả dự án, cập nhật báo cáo tài nguyên, trữ lượng dầu khí theo đúng quy định.

Đồng tình, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho rằng việc PVN chủ động để xây dựng các giải pháp nhằm gia tăng sản lượng khai thác dầu khí theo chỉ đạo là cần thiết. Do đó, việc phân cấp cho PVN trong điều chỉnh FDP sẽ tạo thuận lợi cho tập đoàn này để gia tăng sản lượng khai thác, song yêu cầu PVN chịu trách nhiệm về hiệu quả tài chính, đảm bảo khả thi về mặt kỹ thuật, an toàn cho phép trong khai thác dầu khí của các mỏ.

Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư lại cho rằng PVN cần tuân thủ quy định tại nghị định 95 hướng dẫn thi hành Luật dầu khí quy định Thủ tướng chưa quy định phân cấp, ủy quyền cho PVN. 

Trong trường hợp đẩy nhanh tiến độ, bộ này đề nghị Bộ Công Thương theo thẩm quyền, chỉ đạo PVN và nhà thầu dầu khí khẩn trương sửa đổi, bổ sung FDP, rút ngắn thời gian thẩm định của hội đồng thẩm định kế hoạch phát triển mỏ, trình Thủ tướng phê duyệt.

Sản lượng khai thác vượt kế hoạch

Trong bảy tháng đầu năm 2022, sản lượng khai thác dầu đạt 6,38 triệu tấn, vượt 22% so với kế hoạch. Sản lượng khai thác khí đạt 4,76 tỉ m3, bằng 86% kế hoạch do nhu cầu huy động khí thấp.

Mục tiêu cả năm 2022, tập đoàn này đặt ra kế hoạch khai thác 17,84 triệu tấn dầu khí, trong đó ước thực hiện với khai thác dầu cho cả năm là 10,22 triệu tấn, vượt 1,48 triệu tấn, vượt 17% kế hoạch năm. Sản lượng khai thác khí đạt 6,99 tỉ m3, bằng 77% kế hoạch năm.

Chủ tịch Quốc hội: Tranh chấp, rủi ro về hợp đồng dầu khí ai chịu trách nhiệm? Chủ tịch Quốc hội: Tranh chấp, rủi ro về hợp đồng dầu khí ai chịu trách nhiệm?

TTO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng hợp đồng dầu khí rất quan trọng, ràng buộc trách nhiệm và nghĩa vụ, đồng thời có tính chất dài hạn hàng chục năm nhưng quy định thành 2 bước phê duyệt thì sau này có chuyện ai chịu trách nhiệm?

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận