Thú vị thi học sinh giỏi môn thực nghiệm khoa học

30/03/2018 11:06 GMT+7

TTO - Đề thi học sinh giỏi cấp thành phố 2018 môn thực nghiệm khoa học đã khiến học sinh thích thú vì đề tài gần gũi với cuộc sống.

Thú vị thi học sinh giỏi môn thực nghiệm khoa học - Ảnh 1.

Thí sinh làm bài thi thực nghiệm khoa học tự nhiên sáng 29-3 - Ảnh: N.H.

200 thí sinh dự thi môn thực nghiệm khoa học tự nhiên mặc áo khoác trắng dài xuống tận gối, tay khệ nệ ôm thùng giấy to với lỉnh kỉnh các loại vật dụng làm thí nghiệm.

Ở phòng thi, hai thí sinh sẽ hợp thành một đội, cùng nhau thảo luận, làm thí nghiệm rồi viết báo cáo để giải quyết bốn vấn đề mà ban giám khảo đưa ra trong 150 phút.

Một trong bốn vấn đề như sau:

Khi luyện tập thể dục thể thao, chúng ta thường ra nhiều mồ hôi khiến cơ thể mất nhiều nước và muối khoáng. Để bù đắp vào lượng chất thất thoát này, một số người sau khi luyện tập đã dùng đến nhiều loại nước uống thể thao đang được phân phối trên thị trường... 

Hiện nay đang có một xu hướng sử dụng nước uống thể thao tự chế biến từ các nguyên liệu thiên nhiên như nước chanh muối, nước dừa tươi, cam tươi... 

Sau đây các em hãy tiến hành một số thực nghiệm để khảo sát vài đặc tính lý, hóa cơ bản của nước uống thông thường, một loại nước uống thể thao đóng chai và nước cam tươi.

Bạn Bùi Thanh Duyên - học sinh lớp 9 Trường THCS Ngô Tất Tố, Q.Phú Nhuận - hào hứng: "Chưa biết nhóm của em có đoạt giải không nhưng đề thi đã mang lại cho em nhiều điều thú vị. Các câu hỏi gần gũi với cuộc sống nên việc tìm ra đáp án cho các vấn đề cũng là cách giúp ích cho cuộc sống của em". 

Ông Phạm Ngọc Tiến - phó trưởng phòng giáo dục trung học Sở GD-ĐT TP.HCM - nói: "Câu hỏi là những vấn đề gần gũi với cuộc sống để hướng giáo viên - học sinh dạy và học gắn liền với thực tế".

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận