17/11/2020 19:52 GMT+7

Thủ tướng yêu cầu xử lý thông tin báo Tuổi Trẻ nêu về hệ lụy từ thủy điện nhỏ

B.NGỌC
B.NGỌC

TTO - Thủ tướng giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, báo cáo việc đầu tư quá nhiều thủy điện nhỏ trên một lưu vực sông dẫn tới không thể điều tiết lũ liên hồ chứa, tạo lũ dữ.

Thủ tướng yêu cầu xử lý thông tin báo Tuổi Trẻ nêu về hệ lụy từ thủy điện nhỏ - Ảnh 1.

Hàng trăm thủy điện nhỏ đã và đang được đầu tư trên cả nước - Ảnh: T.T

Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục vừa ký văn bản 9603 gửi Bộ Công thương truyền đạt ý kiến Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu, xử lý thông tin báo Tuổi Trẻ nêu trong bài viết "Hệ lụy đáng lo từ thủy điện nhỏ".

Nội dung văn bản nêu: "Ngày 10-11-2020, trên báo Tuổi Trẻ có đưa ý kiến của PGS.TS Lê Anh Tuấn, Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu, Đại học Cần Thơ, về các rủi ro khi vận hành nhà máy thủy điện nhỏ và vừa trên địa hình hẹp, dốc, dễ bị xói mòn, bị chia tách bởi nhiều nhánh sông ở miền Trung".

Bài báo cũng dẫn lại ý kiến của các chuyên gia: "Nếu chèn quá nhiều nhà máy thủy điện nhỏ trên một lưu vực sông thì việc quản lý liên hồ chứa sẽ không làm được và tạo ra lũ dữ".

Trước đó, trong báo cáo gửi tới Quốc hội, Bộ Công thương cho biết từ năm 2012 - 2018, thực hiện Nghị quyết 62 năm 2013 của Quốc hội về tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác công trình thủy điện, bộ đã loại khỏi quy hoạch 471 dự án thủy điện nhỏ, 8 dự án thủy điện bậc thang, và 213 vị trí tiềm năng có thể xây dựng thủy điện nhỏ.

Nhưng đến nay, cả nước vẫn còn 290 công trình thủy điện nhỏ đang vận hành khai thác, 366 dự án trong quy hoạch nhưng chưa xây dựng và 67 vị trí tiềm năng đang nghiên cứu đầu tư thủy điện nhỏ.

Hệ lụy đáng lo từ thủy điện nhỏ Hệ lụy đáng lo từ thủy điện nhỏ

TTO - Với địa hình ngắn, độ dốc cao, rất nhiều thủy điện nhỏ đã được phê duyệt xây dựng trên các sông tại miền Trung. Hệ thống thủy điện nhỏ mang lại những lợi ích nhưng cũng để lại nhiều hệ lụy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên