Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Thủ tướng: Từ chức nếu không tái cơ cấu được

07/08/2014 09:36 GMT+7

TT - Ngày 6-8, Chính phủ tổ chức hội nghị giao ban, sơ kết về tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước bảy tháng đầu năm. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh tham dự và chủ trì hội nghị.

Kết luận tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước cần phải đẩy mạnh hoạt động kinh doanh đồng thời với việc thực hiện tái cơ cấu, tập trung và kiện toàn đội ngũ cán bộ lãnh đạo doanh nghiệp.

“Quan trọng nhất là sắp xếp lại đội ngũ cán bộ chủ chốt. Nếu không thực hiện được kế hoạch đặt ra thì tự nguyện từ chức” - Thủ tướng yêu cầu.

Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, kết quả cổ phần hóa trong các tháng đầu năm được đánh giá là khả quan, cho thấy mục tiêu cổ phần hóa 432 doanh nghiệp nhà nước còn lại từ nay đến hết năm 2015 là có thể thực hiện được.

Đến thời điểm hết tháng 7, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt toàn bộ 20 đề án tái cơ cấu của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ. Cả nước sắp xếp được 76 doanh nghiệp, trong đó cổ phần hóa được 55 doanh nghiệp, giải thể hai doanh nghiệp, bán một doanh nghiệp, sáp nhập 15 doanh nghiệp và đề nghị phá sản ba doanh nghiệp.

Thực tế cho thấy ở những bộ, ngành, địa phương nào mà lãnh đạo trực tiếp giám sát, chỉ đạo thì kết quả sắp xếp, cổ phần hóa rất tích cực, như Bộ Giao thông vận tải, Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam.

Tuy nhiên, theo báo cáo, một số bộ ngành, địa phương đang chậm tiến độ trong tái cơ cấu như Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, Y tế, Công thương, tỉnh Bình Định, Nghệ An, Quảng Ninh, Tây Ninh, Tập đoàn Công nghiệp hóa chất.

Đặc biệt, có tới 84 doanh nghiệp hiện chưa có bất kỳ tiến triển nào, thậm chí chưa thành lập ban chỉ đạo cổ phần hóa. Cũng trong bảy tháng đầu năm, hoạt động thoái vốn đạt được 2.975 tỉ đồng, gấp ba lần so với cả năm 2013 nhưng so với số vốn cần thoái thì tiến độ vẫn chậm.

V.V.THÀNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận