Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường được tái bổ nhiệm

18/03/2018 11:57 GMT+7

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký quyết định về việc bổ nhiệm ông Lý Khắc Cường tiếp tục giữ cương vị Thủ tướng trong phiên họp Quốc hội ngày hôm nay (18-3).

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường được tái bổ nhiệm - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay chúc mừng Thủ tướng Lý Khắc Cường được tái bổ nhiệm ngày 18-3 - Ảnh: REUTERS

Dường như không có những bất ngờ trong các quyết định về nhân sự cấp cao của Trung Quốc sau những phỏng đoán trước khi diễn ra Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa XIII tại thủ đô Bắc Kinh.

Theo Tân Hoa xã, tại phiên họp toàn thể lần thứ 6 Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc ở Đại Lễ đường nhân dân, Chủ tịch Tập Cận Bình đã ký quyết định về việc bổ nhiệm ông Lý Khắc Cường tiếp tục giữ cương vị Thủ tướng cho nhiệm kỳ 5 năm.

Phiên họp cũng đã bầu ra một số nhân sự cấp cao khác theo đề cử của Chủ tịch Tập Cận Bình, theo đó ông Chu Cường đảm nhiệm cương vị Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao; ông Trương Quân được bầu làm Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao; ông Dương Hiểu Độ giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát Quốc gia.

Hai ông Hứa Kỳ Lượng và Trương Hựu Hiệp giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương.

Dự kiến, các đại biểu Quốc hội cũng sẽ bỏ phiếu bầu ra các thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII.

Trong "Báo cáo Công tác Chính phủ" nhiệm kỳ 5 năm vừa qua công bố hôm 6-3, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết mục tiêu tăng trưởng 6,5% trong năm 2018 cũng tương đương mục tiêu đặt ra trong năm 2017, song phải tạo ra tăng trưởng khác, khi Trung Quốc ưu tiên chất lượng hơn tốc độ. 

Thủ tướng Trung Quốc cũng nhấn mạnh tăng cường hỗ trợ "3 cuộc chiến quan trọng" chống đói nghèo, ô nhiễm và nguy cơ. Trong các mục tiêu được thông báo, Quốc vụ Viện Trung Quốc cho biết sẽ giảm 10 triệu người nghèo, giảm ô nhiễm không khí tại các khu vực quan trọng, trong khi nỗ lực ngăn chặn và giải quyết các nguy cơ nợ công.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường được tái bổ nhiệm - Ảnh 2.

Ông Dương Hiểu Độ - tân Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc tuyên thệ trên bản Hiến pháp khi tiếp nhận nhiệm vụ vào ngày 18-3 - Ảnh: REUTERS

Trước đó, vào ngày 17-3, Hội nghị đã tín nhiệm bầu ông Tập Cận Bình làm Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương thêm một nhiệm kỳ nữa; ông Vương Kỳ Sơn làm Phó Chủ tịch nước; ông Lật Chiến Thư làm Chủ tịch Quốc hội Khóa XIII.

Ngay sau khi được bầu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các quan chức vừa được bầu đã tuyên thệ. Nhiệm kỳ thứ 2 của Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ kết thúc vào năm 2023 và nếu được tín nhiệm tiếp tục, ông có thể duy trì vai trò lãnh đạo của mình bởi Hiến pháp Trung Quốc đã được sửa đổi bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ đối với Chủ tịch nước (trước đây là 2 nhiệm kỳ).

Vào ngày 11-3, với 2.958 phiếu thuận, 2 phiếu chống, 3 phiếu trắng và 1 phiếu không hợp lệ, Quốc hội Trung Quốc khóa XIII đã thông qua các nội dung sửa đổi Hiến pháp, trong đó có đề xuất xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ đối với vị trí Chủ tịch nước. 

Ngoài việc xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, nội dung sửa đổi Hiến pháp lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua này còn bao gồm việc đưa tư tưởng chính trị của Chủ tịch Tập Cận Bình vào Hiến pháp Trung Quốc.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận