28/12/2018 20:13 GMT+7

Thủ tướng trực tiếp gỡ vướng cho các dự án đầu tư BT

BẢO NGỌC - LÊ THANH
BẢO NGỌC - LÊ THANH

TTO - Trước tình trạng hàng loạt địa phương kiến nghị đang gặp khó với quy định tạm dừng thanh toán tài sản công cho nhà đầu tư BT, Thủ tướng khẳng định sẽ ký nghị quyết Chính phủ về đầu tư BT để khơi thông vốn tư nhân vào hạ tầng ngày mai, 29-12.

Thủ tướng trực tiếp gỡ vướng cho các dự án đầu tư BT - Ảnh 1.

Nghẽn quy định BT, thành phố Hải Phòng bị nhà đầu tư phạt hợp đồng với lãi suất 7,8%/năm - Ảnh: VGP

Quyết định trên được Thủ tướng đưa ra ngay tại hội nghị Chính phủ với địa phương ngày 28-12 tại Hà Nội.

Kiến nghị với Chính phủ tại cuộc họp, Chủ tịch TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết việc tạm dừng thanh toán tài sản công cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT (đổi đất lấy hạ tầng) áp dụng từ tháng 3-2018, khi Bộ Tài chính có văn bản gửi địa phương về việc tạm dừng sử dụng tài sản công thanh toán cho nhà đầu tư BT.

Nhưng trước đó, TP Hải Phòng đã ký hợp đồng với một số nhà đầu tư thực hiện công trình hạ tầng trên địa bàn.

"Nhiều dự án đã hoàn thành lớn khối lượng, nhưng thành phố không thanh toán được đất đai cho nhà đầu tư theo cam kết, nên bị phạt hợp đồng với lãi suất 7,8%/năm" - ông Tùng cho biết.

Tại TP Hải Phòng hiện có nhiều nhà đầu tư BT chờ thanh toán đất đối ứng đã thi công dự án, công trình cầm chừng khiến nhiều dự án hạ tầng trên địa bàn chậm tiến độ.

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM - thông tin nhiều dự án của thành phố thực hiện theo hình thức đối tác công tư PPP cũng chậm lại sau chủ trương tạm dừng sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT được ban hành.

Cùng chung kiến nghị về gỡ vướng đầu tư BT, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Đức Hải nói tỉnh này có nhiều dự án BT gặp khó trong thời gian qua, có 1 dự án BT đã làm xong 4 tháng, trị giá trên 1.000 tỉ nhưng vẫn chưa giao được đất cho nhà đầu tư, thật sự rất khó khăn.

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục bất cập trong đầu tư BOT, BT Thủ tướng chỉ đạo khắc phục bất cập trong đầu tư BOT, BT

TTO - Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về một số bất cập, hạn chế và cơ chế, chính sách qua kết quả kiểm toán các dự án BOT, BT và công tác cổ phần hóa, liên doanh, liên kết.

Để giải quyết những khó khăn trong thu hút vốn đầu tư vào hạ tầng thông qua hợp đồng BT, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành nghị quyết về sử dụng tài sản công trong thanh toán cho các dự án BT.

Kiên Giang cũng có dự án đang chuẩn bị triển khai nhưng có công văn của Bộ Tài chính đề nghị tạm dừng nên đến nay chưa thể tiếp tục.

Phản hồi kiến nghị của các địa phương về vướng mắc xung quanh dự án BT, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết dự thảo nghị định về tài sản công để thanh toán dự án BT cơ bản đã xong và Bộ Tài chính đã trình Chính phủ.

Thời gian qua Bộ Tài chính đã họp nhiều lần và có báo cáo Chính phủ 3 lần.

Tuy nhiên, ông Đinh Tiến Dũng cũng thừa nhận đây là vấn đề nhạy cảm, rất phức tạp, rất dễ xảy ra tham nhũng và tiêu cực.

Thực tế, thời gian vừa qua đã xử lý một loạt các trường hợp này. Dự kiến đầu tháng 1, Chính phủ sẽ có nghị quyết xử lý vấn đề này trước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên