24/01/2024 10:49 GMT+7

Thủ tướng thăm Romania: Tình bạn luôn ở lại

Trong chuyến thăm chính thức Romania hôm 21-1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm Trường đại học Kỹ thuật xây dựng Bucharest - nơi ông đã tốt nghiệp loại xuất sắc cách đây tròn 40 năm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tri ân, thăm hỏi sức khỏe hai giảng viên đã từng hướng dẫn ông học tập tại Đại học Kỹ thuật Xây dựng Bucharest - Ảnh: NHẬT BĂC

Thủ tướng Phạm Minh Chính tri ân, thăm hỏi sức khỏe hai giảng viên đã từng hướng dẫn ông học tập tại Đại học Kỹ thuật Xây dựng Bucharest - Ảnh: NHẬT BĂC

Thủ tướng được mời chia sẻ những kỷ niệm thời sinh viên tại hội trường nhỏ và ấm cúng của trường. Hội trường chật kín khách mời, trong đó có hai thầy trợ giảng từng hướng dẫn "sinh viên Phạm" học tập, nay tóc đã bạc phơ.

Việc nhà trường chào đón cựu sinh viên thành đạt Phạm Minh Chính đã làm nổi bật chiều dài lịch sử hợp tác giáo dục giữa Romania và Việt Nam.

Tính đến nay, Romania đã đào tạo khoảng 4.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam, riêng trong giai đoạn 1960 - 1989 trường giúp đào tạo 100 - 200 lưu học sinh Việt Nam mỗi năm.

Nhiều cựu sinh viên Việt Nam đã trở thành nhà khoa học, giáo sư, tiến sĩ đầu ngành trên các lĩnh vực và thậm chí có nhiều chính khách như TS Nguyễn Mạnh Kiểm (nguyên bộ trưởng Bộ Xây dựng), ông Trần Văn Huynh (nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng) và Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Trong bài phát biểu tại trường cũ, có ba lần Thủ tướng nghẹn giọng xúc động khi kỷ niệm xưa ùa về. Ông nói nhà trường đã trang bị cho ông những hành trang vào đời mà đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Ông bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với các thế hệ thầy cô giáo đã tận tâm chỉ dạy, truyền đạt tri thức và những giá trị cao đẹp cho các sinh viên, đồng thời gửi lời cảm ơn đến những người bạn đã đồng hành, hỗ trợ với sự gắn kết đặc biệt.

Romania là đất nước mà cá nhân Thủ tướng Phạm Minh Chính gắn bó khoảng 10 năm thời đi học và sau đó công tác tại Đại sứ quán Việt Nam. Ông tâm sự lần nào đến Romania, ông đều thăm trường cũ dù ít hay nhiều.

Nhưng lần trở lại này của ông không chỉ với tư cách cựu sinh viên mà còn trên cương vị Thủ tướng, đại diện lãnh đạo Đảng và Nhà nước: thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác với Romania - người bạn truyền thống của Việt Nam ở khu vực Nam Đông Âu trong 74 năm qua.

Trong các cuộc gặp với lãnh đạo Chính phủ, Nhà nước và Quốc hội Romania, ngoài các lĩnh vực trọng tâm như thương mại - đầu tư, Thủ tướng luôn thúc đẩy hợp tác giáo dục, nhất là kêu gọi phía bạn cấp nhiều học bổng hơn nữa cho sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam, bởi hơn ai hết ông hiểu tri thức có thể thay đổi tích cực số phận của con người và đóng góp cho Tổ quốc.

"Ông là một người bạn tốt của Romania, ông đã học ở đất nước chúng tôi và nói được tiếng Romania. Người dân Romania rất tự hào khi Việt Nam có một Thủ tướng rất hiểu phong tục, truyền thống của người Romania - Thủ tướng Romania Ion-Marcel Ciolacu nói với Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp báo chung ở Cung Victoria vào ngày 22-1 - Tôi đảm bảo với ông rằng chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ sự tham gia của nhiều bạn trẻ Việt Nam nhất có thể đối với các chương trình đào tạo ở các trường đại học Romania".

Tháp tùng Thủ tướng trong chuyến thăm Romania, chúng tôi nhớ mãi câu ngạn ngữ Romania mà ông chia sẻ với những người bạn ở Trường đại học Kỹ thuật Xây dựng Bucharest: "Orice sa fie nou, dar prierenul vechi" (tất cả mọi thứ có thể qua đi, nhưng tình bạn luôn ở lại).

Và chúng tôi tin rằng tình bạn Việt Nam - Romania chắc chắn sẽ đơm hoa kết trái hơn nữa nhờ sự vun đắp không chỉ của các lãnh đạo mà còn từ những thế hệ sinh viên ưu tú đang học tập ở hai nước.

Việt Nam, Romania vào giai đoạn phát triển mớiViệt Nam, Romania vào giai đoạn phát triển mới

Sáng 22-1 (giờ địa phương), trong thời tiết lạnh -10 độ C, Thủ tướng Romania Ion-Marcel Ciolacu đã dành cho Thủ tướng Phạm Minh Chính sự tiếp đón nồng ấm, chân tình tại Cung Victoria, thủ đô Bucharest.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên