23/01/2024 08:10 GMT+7

Việt Nam, Romania vào giai đoạn phát triển mới

Sáng 22-1 (giờ địa phương), trong thời tiết lạnh -10 độ C, Thủ tướng Romania Ion-Marcel Ciolacu đã dành cho Thủ tướng Phạm Minh Chính sự tiếp đón nồng ấm, chân tình tại Cung Victoria, thủ đô Bucharest.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Ion-Marcel Ciolacu bắt tay sau khi kết thúc họp báo chung tại Cung Victoria vào sáng 22-1 - Ảnh: QUỲNH TRUNG

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Ion-Marcel Ciolacu bắt tay sau khi kết thúc họp báo chung tại Cung Victoria vào sáng 22-1 - Ảnh: QUỲNH TRUNG

"Ông là một người bạn tốt của Romania, ông đã học ở đất nước chúng tôi và nói được tiếng Romania. Người dân Romania rất tự hào khi Việt Nam có một thủ tướng rất hiểu phong tục, truyền thống của người Romania" - Thủ tướng Ciolacu chia sẻ tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Phạm Minh Chính, sau khi hai nhà lãnh đạo kết thúc hội đàm.

Giúp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Âu

Tại họp báo, ông Ciolacu cho biết Romania là một trong những nước ủng hộ chính đối với sự phát triển quan hệ Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) và là một trong những thành viên đầu tiên của khối này thông qua Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA). "Đó là lý do tại sao tôi muốn Romania trở thành đối tác chính của Việt Nam trong việc tiếp cận thị trường châu Âu" - ông nhấn mạnh.

Ông Ciolacu cho biết gần đây Romania đã gia nhập khu vực Schengen và điều đó có nghĩa là cảng Constanta có thể trở thành trung tâm chính cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường châu Âu.

Cảng Constanta nằm trên Biển Đen là một trong những cảng biển bận rộn nhất châu Âu. Đây là cửa ngõ cho các luồng hàng hóa đến và đi đến các quốc gia Trung và Đông Âu. Nhờ lợi thế từ cảng biển Constanta, ông Ciolacu mong muốn hai nước đặt mục tiêu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại lên 1 tỉ euro trong những năm tới.

Để đạt được mục tiêu này, ông mong Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng thế mạnh của nước này tiếp cận thị trường Việt Nam, chẳng hạn như các sản phẩm nông sản và dược phẩm, cũng như chia sẻ kinh nghiệm với Romania trong lĩnh vực đánh bắt cá.

Ông bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã tặng vắc xin dịch tả heo để giúp tái cân bằng đàn gia súc ở Romania, vốn đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ông cho biết Romania muốn hợp tác với Việt Nam sản xuất loại vắc xin này để dùng cho thị trường trong nước và châu Âu.

Có thể chúng ta cách nhau hàng ngàn km nhưng tôi tin tưởng rằng cùng nhau chúng ta sẽ khiến khoảng cách trở nên vô nghĩa và đưa sự hợp tác của chúng ta lên một tầm cao mới.
Thủ tướng Romania Ion-Marcel Ciolacu phát biểu tại họp báo chung với Thủ tướng Phạm Minh Chính

"Thiên thời, địa lợi, nhân hòa"

Về phần mình, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định chuyến thăm lần này của ông nhằm chuyển đi thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm củng cố lòng tin chính trị giữa hai nước, tạo xung lực mới cho quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống Việt Nam - Romania trong giai đoạn tới ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất.

"Trải qua chặng đường dài gần 3/4 thế kỷ (1950-2024) với nhiều thay đổi sâu sắc và toàn diện, điều duy nhất không thay đổi đó là tình cảm chân thành, sự trân trọng mối quan hệ truyền thống lịch sử tốt đẹp giữa Romania và Việt Nam, được xây đắp và thử thách qua các giai đoạn lịch sử", ông nói.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam khẳng định hiện nay là lúc "thiên thời, địa lợi, nhân hòa" để hai bên thúc đẩy hợp tác. 

Theo ông, cản trở lớn nhất giữa hai nước là khoảng cách địa lý nhưng trở ngại này có thể được khắc phục với việc tổ chức tốt chuyển đổi số, thương mại điện tử và bằng các phương tiện giao thông hiện đại... để kết nối hai nền kinh tế, tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy du lịch...

Thủ tướng cho biết hai bên đã thống nhất tiếp tục đẩy mạnh tiếp xúc và trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, trên tất cả các kênh nhằm tăng cường sự tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau, làm nền tảng để thúc đẩy và mở rộng hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực.

Hai nước cũng thống nhất tiếp tục triển khai đầy đủ, hiệu quả hiệp định EVFTA và EVIPA. Ông đề nghị Romania tích cực hỗ trợ thúc đẩy các nước thành viên còn lại của EU phê chuẩn Hiệp định EVIPA và kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ cảnh cáo "thẻ vàng" đối với hàng thủy sản Việt Nam.

Lãnh đạo Việt Nam và Romania cũng nhất trí tăng cường hợp tác đào tạo và nghiên cứu giữa các trường đại học hai nước trong các lĩnh vực kỹ thuật công nghệ cao, công nghệ thông tin, nông nghiệp, y dược...

Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Romania diễn ra ngay sau đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng mối quan hệ giữa hai nước "đã lạc quan rồi" và giờ là lúc hành động. 

"Chúng ta đi thẳng vào các vấn đề hợp tác trọng tâm là thương mại và đầu tư. Cùng nhau phát triển để góp phần thúc đẩy hai nước phát triển hùng cường, nhân dân hai nước ấm no và hạnh phúc. Đó là điều chúng tôi mong muốn nhất, thể hiện qua cuộc hội đàm với Thủ tướng Romania sáng nay (22-1)" - ông nêu.

Thủ tướng Romania Marcel Ciolacu ân cần đưa Thủ tướng Phạm Minh Chính đến bục danh dự tại lễ đón ở Cung điện Victoria - Ảnh: Q.TR

Thủ tướng Romania Marcel Ciolacu ân cần đưa Thủ tướng Phạm Minh Chính đến bục danh dự tại lễ đón ở Cung điện Victoria - Ảnh: Q.TR

Chuyến thăm của Thủ tướng thành công tốt đẹp

Trả lời báo chí, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết chuyến thăm chính thức Hungary và Romania ngay sau khi tham dự WEF Davos của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thành công rất tốt đẹp.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng đã có hơn 30 cuộc gặp gỡ, trao đổi với tất cả lãnh đạo cấp cao của nhà nước, chính phủ, quốc hội, đảng chính trị hai nước, phát biểu chính sách tại các trường đại học, dự diễn đàn doanh nghiệp, gặp hội hữu nghị hai nước với Việt Nam, gặp cộng đồng bà con người Việt và thăm một số cơ sở kinh tế, khoa học kỹ thuật.

Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, lãnh đạo Hungary và Romania đánh giá cao vị thế quốc tế ngày càng gia tăng của Việt Nam, đồng thời khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của họ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo hai nước đã thống nhất nhiều biện pháp quan trọng nhằm đưa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa ta với Hungary và Romania sang giai đoạn phát triển mới.

Việt Nam, Romania ký 19 văn kiện hợp tácViệt Nam, Romania ký 19 văn kiện hợp tác

Sau cuộc hội đàm thành công, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Romania Ion-Marcel Ciolacu cùng chứng kiến ký kết 19 văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên