Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Thủ tướng Pháp từ chức

16/05/2022 23:21 GMT+7

TTO - Ngày 16-5, Văn phòng Thủ tướng Pháp cho biết Thủ tướng Jean Castex đã nộp đơn xin từ chức lên Tổng thống Emmanuel Macron, mở đường cho một cuộc cải tổ nội các được mong chờ từ lâu của ông Macron.

Thủ tướng Pháp từ chức - Ảnh 1.

Thủ tướng Pháp Jean Castex (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Ảnh: AFP

Ông Macron đã chấp nhận đơn từ chức của ông Castex sau khi hai người nói chuyện tại Điện Elysée trong chiều 16-5.

Theo Hãng tin Reuters, sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống Pháp thứ hai hồi tháng 4 vừa qua, ông Macron đã nói rằng chính phủ mới nên mang tính "tập trung hơn", với ít bộ trưởng hơn.

Tổng thống Macron cho biết ông đang tìm kiếm một người có năng lực chính sách xanh và xã hội vào vị trí thủ tướng Pháp.

Trong khi đó, các đồng minh của ông Macron cho biết nhiều khả năng ông sẽ bổ nhiệm một phụ nữ làm thủ tướng Pháp. Bộ trưởng Lao động đương nhiệm Elisabeth Borne, 61 tuổi, hiện là ứng cử viên sáng giá cho chức vụ này.

Trước khi có kết quả bầu cử tổng thống Pháp hồi tháng 4, ông Castex từng tuyên bố sẽ đệ đơn từ chức của ông và toàn bộ Chính phủ Pháp dù kết quả cuộc bầu cử này ra sao.

Theo ông Castex, đây là một truyền thống chính trị cần được tôn trọng và việc này sẽ giúp cho tổng thống Pháp tạo dựng được một đội ngũ mới với động lực lớn hơn cho nhiệm kỳ mới.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2

TTO - Ông Emmanuel Macron đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống Pháp nhiệm kỳ thứ 2 sau chiến thắng trong cuộc bầu cử cách đây 2 tuần. Nhiệm kỳ của ông bắt đầu với việc đối mặt nhiều thách thức lớn trong chính sách đối ngoại và đối nội.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận