12/01/2024 16:49 GMT+7

Thủ tướng Pháp bổ nhiệm 'tình cũ' làm ngoại trưởng

Thủ tướng Pháp Gabriel Attal ngày 11-1 bổ nhiệm nội các mới, trong đó có ông Stéphane Séjourné - người từng có quan hệ tình cảm với Thủ tướng Attal.

Ngoại trưởng Stéphane Séjourné mới được bổ nhiệm của Pháp - Ảnh: GETTY IMAGES

Ngoại trưởng Stéphane Séjourné mới được bổ nhiệm của Pháp - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Đài France24, Chánh Văn phòng Tổng thống Pháp Alexis Kohler ngày 11-1 công bố danh sách nội các mới dưới quyền Thủ tướng Pháp Gabriel Attal vừa được bổ nhiệm.

Trước đó ngày 9-1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bổ nhiệm ông Gabriel Attal làm thủ tướng Pháp. Ông Attal, 34 tuổi, là thủ tướng trẻ nhất và cũng là thủ tướng đầu tiên công khai là người đồng tính của Chính phủ Pháp.

Trong hệ thống Chính phủ Pháp, tổng thống sẽ đưa ra các chính sách chung, trong khi thủ tướng chịu trách nhiệm chọn nội các và quản lý công việc hằng ngày của chính phủ.

Các vị trí cấp cao trong nội các Pháp, như bộ trưởng nội vụ, bộ trưởng tài chính, bộ trưởng quốc phòng và bộ trưởng tư pháp, được giữ nguyên, duy chỉ có thay đổi ở vị trí bộ trưởng ngoại giao.

Theo đó, ông Stéphane Séjourné, 38 tuổi, được Thủ tướng Pháp Attal bổ nhiệm làm ngoại trưởng Pháp, kế nhiệm bà Catherine Colonna.

Theo đài Russia Today, vào năm 2018, ông Attal và ông Séjourné công khai cả hai có "quan hệ đối tác dân sự" (chung sống có đăng ký cho các cặp đôi cùng giới) hay "kết hôn".

Tuy nhiên, vào tháng 10-2023, trong tuyên bố với Cơ quan minh bạch đời sống công của Pháp, ông Attal nói mình không có "bạn đời", dù cặp đôi chưa công khai chia tay.

Lần bổ nhiệm này cho thấy không người phụ nữ nào nắm giữ các vị trí cấp cao của Chính phủ Pháp, dù có 7 trên 14 thành viên nội các mới bổ nhiệm của Pháp là phụ nữ.

Gabriel Attal, thủ tướng trẻ nhất lịch sử nước Pháp là ai?Gabriel Attal, thủ tướng trẻ nhất lịch sử nước Pháp là ai?

Làm thủ tướng ở tuổi 34, Gabriel Attal đang được xem là người có tiềm năng kế nhiệm Tổng thống Emmanuel Macron. Hoặc ngược lại, như lời của phe đối diện, Attal chỉ là một “người phát ngôn”.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên