Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Thủ tướng: Phải tận dụng 'vẻ đẹp Huế chẳng nơi nào có được'

02/01/2018 21:49 GMT+7

TTO - Phát triển Huế không nên theo hướng sôi động của TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng... mà phải dựa vào thế mạnh "vẻ đẹp Huế chẳng nơi nào có được", theo Thủ tướng.

Thủ tướng: Phải tận dụng vẻ đẹp Huế chẳng nơi nào có được - Ảnh 1.

Thủ tướng thăm Trung tâm Hành chính công tỉnh Thừa Thiên Huế vừa mới đưa vào hoạt động trong đầu năm 2018 này - Ảnh: PHÚ XUÂN

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế chiều 2-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh có giải pháp đột phá mạnh mẽ về du lịch - dịch vụ, phải làm thường xuyên và có chiều sâu, để du khách đến Huế ở lại dài ngày hơn.

Cùng tham dự buổi làm việc có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và các thành viên của Chính phủ.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Cao cho biết tỉnh này đang quyết tâm đầu tư phát triển theo hướng "đô thị di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan và thân thiện với môi trường", nhằm phát huy lợi thế nổi trội về văn hóa, lịch sử và du lịch, kiên trì mục tiêu tăng trưởng xanh và bền vững. 

Ông Cao cho biết sẽ phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh này bên cạnh các công nghiệp thân thiện môi trường, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ...

Để thực hiện mục tiêu này, ngoài các nhiệm vụ thường xuyên, ông Cao cho biết tỉnh sẽ tập trung phát triển du lịch, dịch vụ thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp 25-30% trong tổng thu ngân sách của tỉnh.

Thủ tướng: Phải tận dụng vẻ đẹp Huế chẳng nơi nào có được - Ảnh 2.

Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: PHÚ XUÂN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Thừa Thiên - Huế cần phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, chú trọng bảo vệ môi trường để "xây dựng Huế có môi trường sống tuyệt vời và trở thành một nơi đáng sống".

Thủ tướng cho rằng Huế có tiềm lực ít có nơi nào sánh được của một vùng đất của văn hóa lịch sử Việt Nam, lại nằm trong vùng dày đặc di sản văn hóa và di sản thiên nhiên, vì thế phát triển Huế phải khác với mô hình của thành phố sôi động như TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, tận dụng thế mạnh "vẻ đẹp Huế chẳng nơi nào có được".

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hướng đột phá của Huế vẫn phải là du lịch, dịch vụ, vì thế tỉnh này phải có giải pháp đột phá mạnh mẽ về du lịch - dịch vụ, làm thường xuyên và có chiều sâu, để du khách đến Huế ở lại lâu hơn.

Thủ tướng đồng ý về mặt chủ trương đối với các kiến nghị của tỉnh về thu hút đầu tư và mở rộng sản xuất, kinh doanh đối với một số dự án lớn. 

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ lưu ý rằng thu hút đầu tư phải phù hợp với mục tiêu phát triển của tỉnh và phục vụ tốt cho phát triển du lịch - dịch vụ. 

Thủ tướng giao cho các bộ, ngành xem xét tham mưu Chính phủ đối với một số dự án đầu tư có tính khả thi, phục vụ ngay và kịp thời cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhất là việc mở rộng cảng hàng không quốc tế Phú Bài và đầu tư nguồn lực cho phát triển Đại học Huế. 

Đối với việc hỗ trợ di dời, đền bù giải tỏa và tái định cư hơn 3.000 hộ dân trong phạm vi khu vực I khoanh vùng bảo vệ di tích thuộc khu vực kinh thành Huế, Thủ tướng đề nghị tỉnh đề xuất cơ chế đặc thù, báo cáo Chính phủ cụ thể.

Một số nội dung Thừa Thiên - Huế kiến nghị

Cho phép đầu tư kinh doanh casino tại khu du lịch Laguna Lăng Cô

Bổ sung quy hoạch 2 sân golf ven biển

Xây dựng khu du lịch tại Vườn quốc gia Bạch Mã trong đó có hạng mục cáp treo

Nâng cấp, mở rộng cảng hàng không quốc tế Phú Bài

Phát triển giáo dục

Đầu tư dự án Viện công nghệ sinh học miền Trung.

PHÚ XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận