Phóng to |
| Straits Times cho rằng ông Tập (trái) và ông Abe cần phải sớm đối thoại - Ảnh: Asia News |
Quan chức Trung Quốc phải công khai tài sảnKoizumi - Abe và cuộc đấu về hạt nhân
Straits Times khẳng định tại châu Á hiện nay, ông Abe và ông Tập là hai nhà lãnh đạo có trách nhiệm lớn nhất trong việc xây dựng nền kinh tế nước nhà và duy trì hòa bình khu vực châu Á. Tờ báo này kêu gọi ông Abe và ông Tập đối thoại để tránh đối đầu.
“Việc căng thẳng gia tăng do Trung Quốc tuyên bố thành lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) là bằng chứng cho thấy hai bên rất lo ngại về nhau. Điều này giải thích và càng tiếp lửa cho tâm lý chủ nghĩa dân tộc ở hai nước” - StraitsTimes cho biết.
Tờ báo uy tín của Singapore cảnh báo điều đó có thể dẫn tới những áp lực vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà lãnh đạo chính trị. Do đó ông Abe và ông Tập cần nhanh chóng đối thoại để giảm căng thẳng.
Năm 2012, Tổng thống Myanmar Thein Sein, người thực hiện hàng loạt cuộc cải tổ mạnh mẽ ở quốc gia này, là “Người châu Á của năm” theo bầu chọn của Straits Times.

Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận