Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Thủ tướng: Nhanh chóng ổn định đời sống người dân sau bão

28/09/2022 11:16 GMT+7

TTO - Công tác bảo đảm an toàn hồ đập, an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân phải được quan tâm, ưu tiên hàng đầu, nhanh chóng ổn định đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu về khắc phục hậu quả sau bão.

Thủ tướng: Nhanh chóng ổn định đời sống người dân sau bão - Ảnh 1.

Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến đánh giá tình hình khắc phục thiệt hại và rút kinh nghiệm công tác ứng phó bão số 4 - Ảnh: VGP

Sáng 28-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến đánh giá tình hình khắc phục thiệt hại và rút kinh nghiệm công tác ứng phó với bão số 4 (Noru).

Cùng dự có Phó thủ tướng Lê Văn Thành - trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, trưởng Ban chỉ đạo tiền phương (tại Đà Nẵng) - và kết nối điểm cầu 8 tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Mấy ngày nay chúng ta đã tích cực, chủ động, làm rất tốt công tác phòng chống cơn bão số 4. Sau khi bão đi qua, chúng ta phải có hội nghị nhanh để đánh giá, dự báo tình hình, rút kinh nghiệm, khắc phục nhanh chóng hậu quả do bão gây ra, nhất là mưa lũ đang diễn biến phức tạp.

Với sự chủ động tích cực, "phòng hơn chống", Thủ tướng cho rằng việc ứng phó với cơn bão số 4 đã đạt được kết quả bước đầu tích cực. Tuy nhiên, ông cho rằng cần đánh giá các giải pháp để rút ra bài học, sẵn sàng ứng phó những cơn bão tương tự trong điều kiện biến đổi khí hậu, thiên tai khó lường.

Theo Ban chỉ đạo tiền phương, cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương đã tập trung vào cuộc chỉ đạo quyết liệt, triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả các biện pháp ứng phó với bão.

Thủ tướng: Nhanh chóng ổn định đời sống người dân sau bão - Ảnh 2.

Cuộc họp được trực tuyến tới các tỉnh thành nơi diễn ra bão số 4 - Ảnh: VGP

Trong chưa đầy 2 ngày trước khi bão đổ bộ, các địa phương và các lực lượng kêu gọi, hướng dẫn cho 57.840 tàu thuyền (299.678 người) di chuyển tránh trú và neo đậu an toàn; trong ngày 27-9 đã tổ chức sơ tán hơn 108.441 hộ dân (340.863 nhân khẩu) đến nơi an toàn.

Có thể nói mặc dù bão số 4 là cơn bão mạnh, đi nhanh, thời gian đổ bộ vào đất liền vào ban đêm song cả hệ thống chính trị, các lực lượng và người dân đã vào cuộc đồng bộ, chính vì vậy đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra

Về tình hình thiệt hại cập nhật bước đầu đến 10h sáng 28-9, mặc dù sức tàn phá của cơn bão có cường độ mạnh, di chuyển nhanh, song nhờ sự chuẩn bị ứng phó quyết liệt, khẩn trương, căn bản nên thiệt hại bước đầu đến nay đã được giảm thiểu ở mức tối đa.

Ban chỉ đạo tiền phương cho hay để khắc phục hậu quả sau bão, sẽ tập trung dọn dẹp vệ sinh môi trường, đường phố để nhanh chóng khôi phục hoạt động và bảo đảm an toàn giao thông.

Khôi phục hệ thống điện, thông tin, nước sạch sinh hoạt để bảo đảm đời sống, sinh hoạt cho người dân.

Hỗ trợ người dân, nhất là những hộ khó khăn, sửa chữa lại nhà cửa bị sập đổ, tốc mái, hư hại; khắc phục nhanh các công trình công cộng (trường học, trạm y tế...) để bảo đảm điều kiện cho học sinh trở lại trường, nơi khám chữa bệnh cho người dân.

Khôi phục sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại do bão, lũ để bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm, ổn định đời sống người dân thời gian tới.

Tiếp tục theo dõi chặt chẽ mưa lũ sau bão để chỉ đạo ứng phó kịp thời, hiệu quả, sát với diễn biến thực tế, không để bị động, bất ngờ, không được chủ quan lơ là, mất cảnh giác vì những năm gần đây bão không gây thiệt hại về người nhưng mưa lũ sau bão thì luôn có người bị thiệt mạng.

Đồng thời, tiếp tục tổ chức lực lượng kiểm tra, rà soát các khu dân cư, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động di dời, sơ tán dân cư, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

Miền Trung sau bão số 4: Nhiều nơi ngập sâu, hàng ngàn người đang bị cô lập Miền Trung sau bão số 4: Nhiều nơi ngập sâu, hàng ngàn người đang bị cô lập

TTO - Nhiều công trình, nhà dân bị ngã đổ, tốc mái; Đường sá ngổn ngang, nước ngập sâu... sau khi bão Noru (bão số 4) ập vào miền Trung. Hiện lực lượng chức năng và người dân đang xắn tay khắc phục hậu quả bão, cũng như đề phòng nguy cơ do mưa lớn.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận