13/05/2023 20:04 GMT+7

Thủ tướng nhấn nút khởi công khu phi thuế quan lớn nhất Việt Nam

Chiều 13-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn nút khởi công xây khu phi thuế quan lớn nhất Việt Nam tại Lạch Huyện, huyện Cát Hải, TP Hải Phòng.

Thủ tướng nhấn nút khởi công khu phi thuế quan lớn nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (thứ 6, từ trái sang) cùng lãnh đạo bộ, ngành trung ương và địa phương tại lễ khởi công xây dựng khu phi thuế quan Xuân Cầu - Ảnh: T.THẮNG

Chiều 13-5, UBND TP Hải Phòng cùng Công ty CP đầu tư Xuân Cầu - Lạch Huyện tổ chức khởi công dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu tại huyện Cát Hải.

Đây là dự án được kỳ vọng sẽ góp phần hoàn thiện cấu trúc và chuỗi giá trị của khu vực cảng quốc tế Lạch Huyện, tạo đột phá cho nền kinh tế biển của Hải Phòng. 

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Tùng - chủ tịch UBND TP Hải Phòng - cho biết việc hình thành khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu sẽ giúp hoàn thiện về hạ tầng kỹ thuật, phát huy tối đa chuỗi giá trị của cảng quốc tế Lạch Huyện.

Dự án được đánh giá là tạo ra khu phi thuế quan lớn nhất Việt Nam, hứa hẹn tạo sức hút những đơn vị hàng đầu thế giới trong lĩnh vực vận tải biển - logistics. Đồng thời, thiết lập nên một trung tâm trung chuyển hàng hóa mới, có tác động làm dịch chuyển luồng giao thương vốn có của thế giới.

Đây cũng là cơ sở để thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư FDI vào Hải Phòng và miền Bắc Việt Nam, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và cả nước.

Thủ tướng nhấn nút khởi công khu phi thuế quan lớn nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Phối cảnh khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu, TP Hải Phòng - Ảnh: T.THẮNG chụp lại

Thông tin từ chủ đầu tư, dự án có quy mô 752ha (bao gồm 369ha khu sản xuất công nghiệp và 173ha khu dịch vụ kho bãi - logistics) với tổng mức đầu tư 11.100 tỉ đồng, được triển khai thành nhiều giai đoạn.

Dự án này đóng vai trò là khu hậu cần cho cảng Lạch Huyện, nơi có khả năng tiếp nhận các tàu container tải trọng đến 150.000DWT đi các tuyến biển xa trực tiếp đến châu Âu, châu Mỹ.

Trước đó, dự án khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư từ ngày 1-4-2021 theo quyết định số 535. Đến nay dự án đã hoàn thiện mọi thủ tục pháp lý cần thiết và đủ điều kiện để triển khai xây dựng.

Việt Nam sẽ có ưu đãi, hỗ trợ không liên quan đến thuế cho nhà đầu tư FDIViệt Nam sẽ có ưu đãi, hỗ trợ không liên quan đến thuế cho nhà đầu tư FDI

Việt Nam đang nghiên cứu làm sao có biện pháp ưu đãi tối ưu nhất khi thực hiện chính sách của thuế tối thiểu toàn cầu của OECD, vừa đảm bảo lợi ích của nhà đầu tư và kinh tế Việt Nam tốt hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên