16/09/2019 09:31 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng nhớ anh hùng, liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị

Theo TTXVN
Theo TTXVN

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn công tác của trung ương và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã đến dâng hương, dâng hoa tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng nhớ anh hùng, liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị - Ảnh 1.

Trong không khí trang nghiêm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn dâng hương, dâng hoa tại đài tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc

Chuyến dâng hương đúng vào dịp Ngày giỗ chung (16-9 hằng năm) dành cho các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hi sinh tại địa danh lịch sử này.

Trong cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam chống đế quốc Mỹ xâm lược, Quảng Trị là địa bàn đặc biệt quan trọng, là nơi diễn ra những trận đánh dữ dội nhất mà điển hình là cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (từ 28-6-1972 - 16-9-1972).

Cuộc chiến bảo vệ Thành cổ Quảng Trị đã góp một phần quan trọng vào thắng lợi trên bàn Hội nghị Paris, tạo đà cho công cuộc giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Đây còn được xem như là thiên sử vàng của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ 20, được viết tiếp bằng chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Trong cuộc chiến đấu 81 ngày đêm khốc liệt ấy, hàng ngàn chiến sĩ đã anh dũng hi sinh và nằm lại trên mảnh đất thành cổ miền Trung. Máu của các anh đã hòa vào lòng đất để góp phần mang lại độc lập, hạnh phúc, ấm no cho nhân dân. Địa danh lịch sử này cũng là bến nằm vĩnh cửu của hàng ngàn thanh niên mà phần lớn là con em miền Bắc xếp bút nghiên lên đường vào Nam theo lệnh tổng động viên vì sự nghiệp kháng chiến.

Ngày 16-9-1972 là ngày kết thúc 81 ngày đêm quyết tử vì mảnh đất này và cũng được lấy là ngày giỗ tập thể dành cho các anh hùng, liệt sĩ nằm lại nơi đây.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng nhớ anh hùng, liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị - Ảnh 2.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng nhớ anh hùng, liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị - Ảnh 3.

Cùng với dòng sông Thạch Hãn, Thành cổ Quảng Trị được coi là 2 nghĩa trang không bia mộ của miền đất khói lửa Quảng Trị - khúc ruột miền Trung, điểm tì vai của chiếc đòn gánh trĩu nặng giang sơn hứng chịu biết bao nỗi mất mát, đau thương và chia cắt góp phần tạo nên thắng lợi to lớn của quân và dân ta

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Tết Trung thu cùng trẻ em Quảng Nam Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Tết Trung thu cùng trẻ em Quảng Nam

TTO - Chiều 8-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã về đón Tết Trung thu, phát quà cho trẻ em tại xã Đại Minh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

Theo TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên