Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng bà Merkel thắng cử

25/09/2017 19:12 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư chúc mừng tới bà Angela Merkel nhân dịp Đảng Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo do bà Merkel lãnh đạo đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội Đức nhiệm kỳ 2017-2021.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng bà Merkel thắng cử - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Angela Merkel nhân dịp Thượng đỉnh G20 tại Hamburg tối 6-7, giờ địa phương. Ảnh: AFP

Trước đó, ngày 24-9, Reuters dẫn kết quả thăm dò cử tri rời phòng phiếu cho biết phe bảo thủ, gồm Đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) của bà Merkel cùng đồng minh là Đảng Liên đoàn xã hội Thiên Chúa giáo (CSU), giành được 32,5%-33,5% số phiếu, biến phe này trở thành nhóm lớn nhất trong Quốc hội. Theo sau là Đảng Dân chủ xã hội (SPD) với 20-21% số phiếu.

Với số phiếu này, bà Merkel đắc cử nhiệm kỳ thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức lần thứ 4, sánh ngang kỷ lục của cựu thủ tướng Helmut Kohl, người dìu dắt bà Merkel trong giai đoạn đầu ở chính trường, và Konrad Adenauer, người tái thiết nước Đức sau thế chiến.

Dù liên minh của bà Merkel giành được số phiếu bầu nhiều nhất nhưng con số này đã giảm rất nhiều so với tỉ lệ 41,5% mà liên minh của bà giành được năm 2013.

D. AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận