Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Thủ tướng kể chuyện chống dịch: Chủng Delta lây quá nhanh trong không khí

21/10/2021 12:52 GMT+7

TTO - Tại thảo luận tổ về tình hình kinh tế xã hội sáng 21-10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chia sẻ thẳng thắn về những thách thức, khó khăn đặt ra trong công tác phòng chống dịch. Đây là vấn đề người dân quan tâm, đặc biệt khi xuất hiện chủng Delta.

Thủ tướng kể chuyện chống dịch: Chủng Delta lây quá nhanh trong không khí - Ảnh 1.

Thủ tướng chia sẻ về những thách thức đặt ra trong công tác phòng chống dịch COVID-19 sau khi lắng nghe ý kiến thảo luận của các đại biểu - Ảnh: N.BẮC

Thủ tướng cho biết trong tối qua (20-10) đã gọi điện cho chủ tịch tỉnh An Giang khi địa phương này xuất hiện ổ dịch mới với diễn biến rất nhanh. 

Ngay sau đó, Bộ Y tế trực tiếp xuống địa phương nắm tình hình, chỉ đạo.

Chỉ mở cửa sổ thôi, cả khu nhà vẫn bị lây

Biến chủng Delta hiện vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ, nhưng thực tế cho thấy nồng độ virus rất cao, chu kỳ lây lan nhanh hơn, chỉ từ 4-8 tiếng, gần như các ca nhiễm không có biểu hiện, khó phát hiện lâm sàng nên gây khó khăn trong công tác cách ly, điều trị. 

Việc đào thải mầm bệnh cũng mất chu kỳ dài hơn so với 14 ngày trước đây, lây lan nhanh trong không khí. Tỉ lệ ca bệnh nặng cũng cao.

Thủ tướng dẫn chứng có những người tại Hà Nam đã cách ly đủ ngày, nhưng khi đi làm thì phát bệnh và lây lan; hoặc ở TP.HCM cả dãy nhà cách ly, chỉ mở cửa sổ thôi nhưng cả khu vẫn bị lây nhiễm. 

"Thực tế nhiều nước cũng bất ngờ, bị động với biến chủng này" - Thủ tướng chia sẻ.

Trong bối cảnh đó, công tác chống dịch phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm, đúc rút ra 3 trụ cột chính để chống dịch bao gồm: giãn cách, cách ly; xét nghiệm; điều trị trên tinh thần cách ly nhanh và điều trị tích cực.

Cụ thể: 

- Giãn cách cách ly phải nhanh nhất, hẹp nhất, chặt nhất có thể, để nguồn lây không lây lan rộng. 

- Xét nghiệm phải thần tốc, nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch bệnh nhưng phải khoa học, hợp lý, hiệu quả và tiết kiệm. Việc xét nghiệm cũng phải khoa học, hợp lý để sớm phát hiện người bệnh, chăm sóc hợp lý. 

- Điều trị phải trên cơ sở điều trị tích cực, từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở, giúp bệnh nhân không chuyển nặng và giảm ca tử vong.

Nhiều "công thức" từ thực tiễn

Một "công thức" nữa được Thủ tướng nêu ra, được đúc rút trên thực tiễn là "5K + vắc xin + điều trị + công nghệ + đề cao ý thức của nhân dân". Thủ tướng nói cùng với 5K, để bảo vệ hiệu quả, phải có vắc xin. 

Yêu cầu quản lý trên diện rộng không thể làm thủ công nên phải ứng dụng công nghệ. Gắn với đó là các biện pháp điều trị, tập trung chăm sóc nhanh chóng, tích cực, kịp thời. Cuối cùng, để công tác chống dịch toàn diện hiệu quả là ý thức nhân dân. 

Với những khu vực bùng phát dịch, Thủ tướng chia sẻ kinh nghiệm là phải tập trung lực lượng. Do đó, cách tiếp cận toàn dân trong phòng chống dịch được đưa ra, gắn phương châm "mỗi xã phường là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ", dồn lực để khoanh vùng dập dịch.

Trong bối cảnh các nguồn lực và điều kiện hệ thống y tế có hạn, nhất là y tế cơ sở chưa được đầu tư thỏa đáng thì việc điều động, hỗ trợ lực lượng là rất cần thiết.

Thủ tướng dẫn chứng, trong đợt dịch vừa qua tại các tỉnh phía Nam và TP.HCM, Chính phủ đã điều động lực lượng rất lớn, xây dựng tới 500 trạm xá lưu động, hơn 130.000 lượt người vào Nam hỗ trợ. Việc tập trung dồn lực, chuyển hướng chiến lược đã giúp mang lại hiệu quả. 

Để người dân không bị đói, thiếu ăn thiếu mặc

Về mục tiêu và nhiệm vụ của năm 2022, Thủ tướng nhấn mạnh cùng với nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh, các định hướng trong thời gian tới sẽ tập trung cho việc nâng cao năng lực y tế cơ sở; đảm bảo an sinh xã hội để người dân không bị đói, thiếu ăn thiếu mặc.

Dành thêm nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp có thêm sức khỏe, điều kiện để sản xuất; gắn đầu tư vào hạ tầng chiến lược với các dự án trọng điểm, tránh manh mún, dàn trải; cải cách thủ tục hành chính, không gây phiền hà, phức tạp cho nhân dân cũng như doanh nghiệp.

Thủ tướng: Các địa phương không được quy định trái với quy định của trung ương Thủ tướng: Các địa phương không được quy định trái với quy định của trung ương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc này khi chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương sáng 17-10.

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận