Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Thủ tướng Hun Sen đòi giải tán đảng đối lập

11/09/2017 14:57 GMT+7

TTO - Chính quyền Phnom Penh của Thủ tướng Hen Sen tiếp tục có những động thái nhắm vào hoạt động của đảng chính trị đối lập.

Thủ tướng Hun Sen đòi giải tán đảng đối lập - Ảnh 1.

Chủ tịch đảng CNRP Kem Sokha lúc bị bắt vào giữa khuya 2 rạng sáng 3-9 - Ảnh chụp màn hình

Ngày 11-9, Thủ tướng Campuchia Hun Sen ra tối hậu thư buộc Đảng cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập phải ngừng ủng hộ nhà lãnh đạo Kem Sokha nếu không muốn bị giải tán.

Ông Kem Sokha, chủ tịch CNRP, bị cảnh sát bắt giữ hôm 3-9 và đang bị truy tố. Chính quyền Campuchia cáo buộc ông Sokha vi phạm điều 443 Bộ luật hình sự tội "thông đồng với nước ngoài", hình phạt là từ 15-30 năm tù.

Các nhà quan sát quốc tế cho rằng chính quyền Phnom Penh đương nhiệm đang mạnh tay với phe đối lập vì sắp diễn ra tổng tuyển cử vào tháng 7-2018. Đây là thử thách lớn nhất đối với ông Hun Sen trong hơn 30 năm cầm quyền.

Đảng CNPR tuyên bố sẽ tiếp tục ủng hộ ông Sokha trong vai trò lãnh đạo và dọa tẩy chay cuộc bầu cử nếu ông này không được thả. 

"Chúng tôi không thể tham gia một cuộc bầu cử thiếu tự do và công bằng" - bà Mu Sochua, phó chủ tịch CNRP, tuyên bố.

Phát biểu tại Phnom Penh hôm nay, Thủ tướng Hun Sen cảnh báo quan điểm của CNPR có thể dẫn đến việc giải thể đảng này.

"Nếu đảng CNPR tiếp tục bảo vệ kẻ phản bội, điều đó đồng nghĩa đảng này cũng là kẻ phản bội. Sẽ không có chỗ cho đảng này hoạt động trong tiến trình dân chủ của Campuchia" - ông Hun Sen nhấn mạnh.

Trước đó, chính quyền thủ tướng Hun Sen cũng yêu cầu đảng CNRP phải nhanh chóng tìm người thay lãnh đạo đảng theo thời hạn qui định trong hoạt động chính trị ở Campuchia. Theo đó nếu không có lãnh đạo thì đảng sẽ không được tham gia tranh cử.

Thủ tướng Hun Sen đòi giải tán đảng đối lập - Ảnh 2.

Cảnh sát Campuchia dựng rào chắn đường vào Nhà tù số 3 ở tỉnh Tbong Khmum mà truyền thông địa phương cho rằng đang giam giữ Kem Sokha - Ảnh: REUTERS

Trong một diễn biến liên quan, Quốc hội Campuchia hôm nay bỏ phiếu thông qua việc truy tố ông Kem Sokha với tội danh phản quốc. Các thành viên đảng CNRP trong Quốc hội đã tẩy chay cuộc bỏ phiếu, nhưng nó vẫn được thông qua với 67 phiếu thuận.

"Điều này cho phép chính phủ xúc tiến việc bắt, giam giữ và truy tố ông Kem Sokha", Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin tuyên bố.

Ông Kem Sokha bị cáo buộc câu kết với nước ngoài có âm mưu gây loạn trong nước - điều tương đương với các tội phản quốc và làm gián điệp. Chính Thủ tướng Hun Sen cũng tuyên bố thẳng rằng Mỹ đứng sau giật dây vụ này.

Trong tình hình đất nước được cho là "còn rối ren", Thủ tướng Hun Sen cũng vừa bắn tiếng có thể ở lại đảm nhiệm trọng trách lèo lái đất nước thêm 10 năm nữa!

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận