Thủ tướng chúc mừng 10 năm Cù Lao Chàm là khu dự trữ sinh quyển thế giới

24/05/2019 22:49 GMT+7

TTO - Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, sau 10 năm được UNESCO công nhận, khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An đã có bước chuyển mình toàn diện với sự bảo tồn nguyên vẹn, phát huy các giá trị tài nguyên thiên nhiên.

Thủ tướng chúc mừng 10 năm Cù Lao Chàm là khu dự trữ sinh quyển thế giới - Ảnh 1.

Rạn san hô dưới đáy biển ở Cù Lao Chàm - Ảnh: LÊ XUÂN ÁI

Trong thư chúc mừng ngày 24-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định rạn san hô, thảm cỏ biển, hệ sinh thái rừng nguyên sinh Cù Lao Chàm được bảo tồn, "chất lượng môi trường được cải thiện rõ nét, trở thành viên ngọc quý tỏa sáng trong thu hút du khách, đời sống người dân không ngừng được cải thiện, sinh kế được từng bước chuyển sang phát triển dịch vụ du lịch sinh thái bền vững".

Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của các cấp, chính quyền và người dân, góp phần quan trọng thay đổi tư duy, cách làm, mô hình phát triển trong thực hiện sứ mệnh vừa bảo tồn, phát huy các giá trị tài nguyên thiên nhiên, vừa phát triển du lịch, dịch vụ và các hoạt động kinh tế, xã hội hiệu quả, bền vững.

Thủ tướng hi vọng Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An tiếp tục là minh chứng rõ nét, sống động về kết nối, hài hòa giữa thiên nhiên và con người, để chiến dịch Cù Lao Chàm nói không với túi ni lông tiếp tục được nhân rộng và tác động lan tỏa đến các địa phương trong cả nước.

Ngày 29-5-2009, tại phiên họp thứ 21 của Ủy ban Điều phối quốc tế chương trình con người và sinh quyển diễn ra tại đảo Jeju (Hàn Quốc), Cù Lao Chàm - Hội An được UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc) công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Thủ tướng chúc mừng 10 năm Cù Lao Chàm là khu dự trữ sinh quyển thế giới - Ảnh 2.

Cù Lao Chàm (dấu đỏ trên bản đồ) gồm 8 hòn đảo, cách Hội An 15km về phía đông - Ảnh chụp màn hình

Cũng từ tháng 5-2009, UBND xã Tân Hiệp (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) đã phát động chiến dịch Cù Lao Chàm nói không với túi ni lông, có nhiều hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng, hỗ trợ giải pháp thay thế, nhằm kêu gọi cộng đồng sử dụng có trách nhiệm, giảm thiểu không sử dụng túi ni lông một cách tự giác trên đảo.

Đây một là điểm nhấn cho hoạt động du lịch sinh thái ở Cù Lao Chàm.

Đà Nẵng muốn mở tuyến mới ra Cù Lao Chàm: Không phải cứ muốn là được Đà Nẵng muốn mở tuyến mới ra Cù Lao Chàm: Không phải cứ muốn là được

TTO - Phó chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Văn Sơn khẳng định quan điểm trên, liên quan việc UBND TP Đà Nẵng quy hoạch tuyến du lịch biển Sông Hàn - Cù Lao Chàm.

MỸ AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận