Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu không để thiếu hàng, gây sốt giá

10/07/2011 05:52 GMT+7

TT - Ngày 9-7, Thủ tướng Chính phủ có công điện yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tăng cường công tác quản lý giá cả, thị trường, tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm tra, kiểm soát giá cả, thị trường.

Không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, tùy tiện, kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định pháp luật về quản lý giá trên địa bàn.

nvJZ9fIJ.jpgPhóng to
Người dân đến mua hàng bình ổn giá tại một hệ thống cửa hàng Satra Food, Q.5, TP.HCM Ảnh: N.BÌNH

Theo đó, chủ tịch UBND các địa phương chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, nhất là các mặt hàng lương thực, thực phẩm, bảo đảm cho nhu cầu tiêu dùng và tăng thu nhập cho nhân dân.

Lãnh đạo các địa phương cũng phải chỉ đạo để xử lý kiên quyết, kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về giá, nhất là việc lợi dụng chủ trương của Nhà nước về điều hành giá một số mặt hàng theo cơ chế thị trường để tăng giá bất hợp lý, đưa tin thất thiệt, gây tâm lý hoang mang trên địa bàn.

Bộ Tài chính chủ trì việc tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá thị trường trong nước và quốc tế để kịp thời ban hành chính sách thuế phù hợp và có biện pháp điều tiết, bình ổn thị trường, không để xảy ra đột biến giá các mặt hàng thiết yếu, liên quan trực tiếp đến sản xuất và đời sống; kiên trì và nhất quán trong điều hành giá điện, xăng dầu, than theo cơ chế thị trường trên cơ sở tính toán lộ trình, thời điểm phù hợp với tình hình và mục tiêu kiềm chế lạm phát mà Chính phủ đã đề ra.

Bộ Công thương phối hợp với các bộ, ngành liên quan có biện pháp thúc đẩy sản xuất, điều hòa xuất nhập khẩu, bảo đảm cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, xăng dầu, phân bón, sắt thép, thuốc chữa bệnh..., không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gây sốt giá, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương và UBND các tỉnh có đường biên giới khẩn trương kiểm tra và có biện pháp quản lý chặt chẽ việc xuất khẩu lương thực, thực phẩm sang các nước có chung đường biên giới nhằm bảo đảm nguồn cung hàng hóa trong nước và nguyên liệu sản xuất hàng xuất khẩu, tránh tình trạng đẩy giá lên cao, gây tác động bất lợi đến chỉ số giá tiêu dùng trong nước và mục tiêu kiềm chế lạm phát theo nghị quyết 11 của Chính phủ.

Phối hợp với các địa phương có giải pháp cụ thể, phù hợp nhằm khống chế kịp thời, có hiệu quả dịch bệnh gia súc, gia cầm để bảo đảm nguồn cung cho thị trường.

Thủ tướng cũng yêu cầu các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty nhà nước chủ động thực hiện các giải pháp tiết giảm chi phí, xây dựng căn cứ và lộ trình tăng giá phù hợp đối với những mặt hàng thuộc danh mục bình ổn giá theo quy định của pháp luật, tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về đăng ký giá, kê khai giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết.

Theo công điện của Thủ tướng, trong những ngày đầu tháng 7, ở một số địa phương xảy ra tình trạng giá lương thực, thực phẩm tăng cao, gây ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân cũng như mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 15 -17% như Chính phủ đã báo cáo Ban Chấp hành Trung ương và Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

V.V.THÀNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận