18/02/2020 19:44 GMT+7

Thủ tướng chỉ đạo vụ ‘làm chậm sổ đỏ phạt 1 tỉ’

QUANG THẾ
QUANG THẾ

TTO - Trước thông tin cho rằng làm chậm sổ đỏ cho cư dân bị phạt 1 tỉ đồng còn nhẹ chưa đủ sức răn đe, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài Nguyên và môi trường xem xét, xử lý…

Thủ tướng chỉ đạo vụ ‘làm chậm sổ đỏ phạt 1 tỉ’ - Ảnh 1.

Cư dân ở toà nhà Athena, thuộc phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội bức xúc phản ánh dù đã về sinh sống được gần 2 năm nay nhưng chủ đầu tư không chịu trả 'sổ đỏ' . Ảnh chụp tháng 2-2020 - Ảnh: QUANG THẾ

Cụ thể, mới đây Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 1111/VPCP - NN chỉ đạo xem xét xử lý sau khi báo điện tử Dân Trí có bài: "Chậm làm sổ đỏ cho cư dân bị phạt 1 tỉ đồng: còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe?".

Bài báo phản ánh Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng quy định của nghị định 91 xử phạt khá nghiêm khắc để góp phần lập lại trật tự kỷ cương trong lĩnh vực đất đai.

Tuy nhiên, mức xử phạt chỉ 1 tỉ đồng đối với các dự án bất động sản chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn việc làm chậm sổ đỏ cấp cho khách hàng.

Theo đó điều 31, nghị định 91 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai nêu rõ:

Không nộp hồ sơ, cung cấp thông tin, giấy tờ thủ tục để làm ‘sổ đỏ’ cho người mua nhà từ 12 tháng trở lên bị phạt từ 500.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng đối trường hợp vi phạm từ 100 căn hộ.

Biện pháp khắc phục buộc làm hồ sơ hoặc cung cấp đầy đủ giấy tờ cho người mua nhà, thuê nhà, công trình xây dựng, người nhận chuyển nhượng sử dụng đất tự làm hồ sơ để cấp ‘sổ đỏ’ theo quy định.

Trước đó chiều 17-2, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết từ quý 2 tới, đơn vị này sẽ kiểm tra hàng loạt chung cư có thiếu sót trong công tác vận hành, sử dụng nhà chung cư tại địa bàn 19 quận, huyện…

"Tổng lực" kiểm tra để làm rõ các hạn chế, khó khăn cần tháo gỡ, những tồn tại, thiếu sót trong công tác vận hành, quản lý nhà chung cư đã gây bức xúc trong thời gian qua.

Các chủ đầu tư không chấp hành các quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư sẽ bị công khai danh sách lên các phương tiện thông tin đại chúng.

Chủ đầu tư chậm giao sổ đỏ, sổ hồng bị phạt tới 1 tỉ Chủ đầu tư chậm giao sổ đỏ, sổ hồng bị phạt tới 1 tỉ

TTO - Chính phủ vừa ban hành nghị định 91 về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai. Theo đó, từ 5-1-2020 chủ đầu tư bị phạt tới 1 tỉ đồng nếu chậm làm sổ đỏ cho người mua nhà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên