13/01/2018 23:04 GMT+7

Thủ tướng Campuchia góp gần 150.000 USD lập quỹ xích lô

TƯỜNG NGUYỄN
TƯỜNG NGUYỄN

TTO - Để bảo tồn hoạt động của xe xích lô tại Campuchia, Thủ tướng Hun Sen làm gương đóng góp gần 150.000 USD để người lái xe có thêm thu nhập mỗi ngày.

Thủ tướng Campuchia góp gần 150.000 USD lập quỹ xích lô - Ảnh 1.

Thủ tướng Hun Sen đi xích lô đến quận Koh Pich để gặp gỡ những người lái xích lô ở Phnom Penh - Ảnh: KT

Theo báo Khmer Times, hôm 13-1, Thủ tướng Hun Sen đã tổ chức cuộc gặp mặt với 308 người lái xe xích lô tại thủ đô Phnom Penh và nhân đó phát động Quỹ xích lô (Cyclo Foundation) với mong muốn góp được khoảng 440.000 USD mỗi năm để hỗ trợ người lái xích lô mưu sinh.

Xe xích lô từng là phương tiện giao thông phổ biến từ thời Pháp thuộc cách đây một thế kỷ tại Campuchia, nhưng hiện đang đứng trước nguy cơ mất hẳn vì người ta chọn các phương tiện đi nhanh hơn như taxi hay xe kéo gắn máy. Từng có thời có hơn 10.000 xe xích lô lưu thông trên đường phố ở thủ đô Campuchia thì nay con số này đã giảm xuống còn hơn 300 xe.

Tại cuộc gặp trưa 13-1 ở quận Koh Pich, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố ông sẽ là chủ tịch danh dự của quỹ mới thành lập và thị trưởng Phnom Penh, ông Khoung Sreng, làm chủ tịch. Thủ tướng Hun Sen ước tính quỹ xích lô sẽ cần khoảng 300.000 USD mỗi năm và ông hi vọng điều kiện sống của người lái xe xích lô sẽ được cải thiện hơn trước đây.

Thủ tướng Campuchia góp gần 150.000 USD lập quỹ xích lô - Ảnh 2.

Giới lái xích lô ở Phnom Penh mừng rỡ khi Thủ tướng Hun Sen hứa giúp đỡ họ - Ảnh: KT

Theo báo Khmer Times, bản thân Thủ tướng Hun Sen hứa sẽ đóng góp 240.000 USD, các mạnh thường quân khác góp 200.000 và thị trưởng Khoung Sreng góp 10.000. Đến giờ Thủ tướng Hun Sen đã đưa vào quỹ 145.000 USD, và các thành viên chính phủ cùng các mạnh thường quân khác đã góp được 50.000 USD.

Phát biểu nhân sự kiện này, Thủ tướng Hun Sen khuyến khích chính quyền các địa phương chú ý bảo tồn xe xích lô và kêu gọi khách du lịch và người dân đi lại bằng phương tiện thân thiện với môi trường này. Thủ tướng nhắc lại: "Trong lịch sử, quốc vương Norodom Sihanouk khi tại vị đã coi xe xích lô như một bản sắc dân tộc của Campuchia và kêu gọi bảo tồn loại xe này".

Thủ tướng Campuchia góp gần 150.000 USD lập quỹ xích lô - Ảnh 3.

Xích lô ở Campuchia chủ yếu sống nhờ du khách nước ngoài thích khám phá một phương tiện đi lại thời Pháp thuộc - Ảnh: KT

Theo đề xuất của Thủ tướng Hun Sen, tất cả các lái xe xích lô ở Campuchia có đăng ký vào quỹ sẽ nhận được 7.000 riel (1,75 USD) mỗi ngày từ quỹ trên và tiền ăn miễn phí 3 lần mỗi tháng. Ngoài ra, họ cũng sẽ được nhận thẻ khám sức khỏe và điều trị miễn phí tại tất cả các bệnh viện công, được nhận quà dịp lễ tết và gia đình được nhận khoản hỗ trợ nếu thành viên của quỹ chẳng may qua đời.

Thủ tướng Hun Sen khẳng định người lái xích lô không mất khoản phí nào để tham gia đăng ký vào quỹ và ông khuyên nên lập hội có mặc đồng phục.

Người lái xích lô tên Hen Phalla kể với tờ Khmer Times rằng ông hành nghề đã hơn 10 năm và ngày nào may mắn lắm thì kiếm được khoảng 10 USD. "Tôi thấy hạnh phúc lắm khi Thủ tướng Hun Sen hỗ trợ người lái xích lô chúng tôi. Giờ đây chỉ còn người già đi chạy xích lô kiếm sống", ông Hen Phalla chia sẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên