Tag: thời Pháp thuộc

Dạ Lữ Viện xưa: Người lang thang, không cửa không nhà đến ngủ hằng đêm

TTO - Những cái tên như Dạ Lữ Viện, khu Khăn Đen Suối Đờn, Mã Lạng, Bến Tắm Ngựa… sẽ luôn còn đó trong lòng người Sài Gòn. Quá khứ đi qua, nhưng những điều hay, lẽ phải liên quan đến thành phố này sẽ còn mãi.

Đà Lạt và lương tâm của một thế hệ kiến trúc

TTO - Đà Lạt mới chỉ 126 tuổi, là một đô thị quá trẻ, nhưng trong từng khúc quanh lịch sử luôn phóng chiếu ước mơ về một đô thị lý tưởng.

Nguy cơ dinh Thượng Thơ bị đập bỏ:  Cần lắng nghe ý kiến của dân

TTO - Chỉ sau hơn 20 giờ Tuổi Trẻ Online thăm dò về 'phương án tốt nhất với dinh Thượng Thơ', đã có 2.020 bạn đọc bỏ phiếu đưa công trình này vào danh sách bảo tồn, 150 bạn đọc đồng ý với phương án chỉ nên cải tạo một số hạng mục...

Chuyện xây mộ vô danh ở Gò Bá Xứ

TTO - Một nghĩa trang với hơn 350 ngôi mộ vô danh vừa được xây dựng khang trang nhờ sự đồng lòng chung sức của hơn 160 hộ dân cụm 2, thôn Phú Sơn Nam, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng).

100 năm sân khấu cải lương: Nguyễn Ngọc Cương - người khai sáng

TTO - Đã có một thời khi sân khấu cải lương đương thời cực thịnh những năm 1930, tên tuổi Nguyễn Ngọc Cương rất vang danh, cả hai miền Nam Bắc đều biết.

Thủ tướng Campuchia góp gần 150.000 USD lập quỹ xích lô

TTO - Để bảo tồn hoạt động của xe xích lô tại Campuchia, Thủ tướng Hun Sen làm gương đóng góp gần 150.000 USD để người lái xe có thêm thu nhập mỗi ngày.

‘Về chốn thư hiên’ xem sách quý

TTO - Giới chơi sách sẽ được chiêm ngưỡng bản đặc biệt Vang bóng một thời in lần đầu năm 1940 trên giấy dó lụa còn nguyên 5 phụ bản tranh của họa sĩ Nguyễn Đỗ Cung, tại Đường sách TP.HCM sáng 8-9.

Chiếu 'Công binh, đêm dài Đông Dương' ở Hà Nội

​TTO - 'Công binh, đêm dài Đông Dương', bộ phim từng đoạt giải Licorne d’Or năm 2012, sẽ được chiếu cho khán giả Salon điện ảnh Cà phê thứ bảy vào ngày 23-4 tại Hà Nội.

Còn mãi trong nhau

TTO - Những năm giữa thập niên 50 của thế kỷ trước, ở một thị xã nhỏ miền Trung rực nắng và hun hút gió, có cặp tình nhân đã bước qua các định kiến, thử thách các ràng buộc để đến với nhau.