29/12/2003 17:36 GMT+7

Thủ tướng Blair dưới sức ép phải nhận sai lầm về Iraq

S.N. - Theo Independent, Times, AFP
S.N. - Theo Independent, Times, AFP

"Thật không có nhân cách khi Thủ tướng cứ tiếp tục tin vào mối đe doạ mà hết thảy mọi người biết đó là chuyện tưởng tượng", cựu Ngoại trưởng Anh Robin Cook nói. "Một khi bị mất đi, niềm tin khó mà lấy lại được", ông Cook bình luận thêm về việc một cuộc thăm dò ý kiến cho thấy ông Blair là lãnh đạo chính trị được tin tưởng ít nhất tại Anh.

OAPG0HGp.jpgPhóng to

Trẻ em ở thành phố Samarra, bắc Baghdad, đứng bên một chiếc xe hơi vừa bị xe tăng Mỹ cán bẹp

Hôm qua Thủ tướng Anh Tony Blair như ngồi trên lửa vì phải tiếp nhận hàng loạt lời chỉ trích ông nói trái sự thật về khả năng phát triển vũ khí huỷ diệt hàng loạt của Iraq. Chuyện khởi đầu từ việc người đứng đầu chính quyền Mỹ tại Iraq Paul Bremer bác bỏ thông báo trước đó của ông Blair cho biết đã tìm thấy những chứng cứ rõ ràng là chính quyền ông Saddam Hussein muốn chế tạo vũ khí cấm. Trả lời trên đài ITV, ông Bremer khẳng định đội ngũ tìm chứng cứ tại Iraq không có báo cáo về một hệ thống phòng thí nghiệm khổng lồ được giấu kín như lời ông Blair.

Thủ tướng Blair cũng bị hai lãnh đạo của Giáo hội Anh chỉ trích nặng nề rằng ông "không biết lắng nghe" trước khi tham gia mở màn chiến tranh Iraq. Cựu Bộ trưởng Phát triển quốc tế Clare Short đã kêu gọi ông Blair từ chức vì đã "lừa dối" nước Anh. Một số nghị sĩ Công đảng cũng cảnh báo ông Blair có thể bị các nghị sĩ đảng này phản kháng vì họ cảm thấy mình như một "thằng khờ" vì cuộc chiến Iraq.

Trong khi đó tại Iraq bạo động không có dấu hiệu thuyên giảm khi có thêm hai lính Mỹ và hai trẻ em Iraq thiệt mạng trong các vụ đánh bom ở Baghdad. Tờ Washington Post nói số lính Mỹ bị chết và bị thương ở Iraq đã tăng hơn gấp đôi trong bốn tháng cuối năm so với bốn tháng trước đó. Từ ngày 1-9 đến 28-12 đã có 147 lính Mỹ chết trong những đợt giao tranh, nhưng từ ngày 1-5 đến 30-8 chỉ có 65 lính chết.

* Bộ trưởng Thương mại Iraq Ali Allawi nói nước này đang bước vào những cuộc thương lượng tự do thương mại vi các nước láng giềng ở vùng Vịnh sau khi khi ký thoả thuận dỡ bõ rào cản thương mại với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó Nhật Bản thông báo đã sẵng sàng bỏ phần lớn số nợ 4,1 tỉ USD của Iraq nếu như các nước cho vay khác cũng làm tương tự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên