10/03/2022 08:55 GMT+7

Thư từ Mỹ: Phát sốt vì lạm phát

HÀ AN (từ Mỹ)
HÀ AN (từ Mỹ)

TTO - Lạm phát tăng cao nhưng thu nhập lại tăng không đáng kể, điều gì sẽ xảy ra?

Tầm giờ nghỉ trưa hôm trước, tôi cầm điện thoại thì thấy các dòng tin chat của bạn bè trong group của mình hiện lên dòng chat của một chị bạn "Mà dạo này đắt đỏ quá em ạ", "Xương ống xưa bịch có 6-7$ giờ gấp đôi". Một bạn khác cũng nhắn lại thịt bò giờ cũng đắt gần gấp đôi.

Tôi đã ở Mỹ tầm 11 năm và chưa từng chứng kiến đợt lạm phát nào khủng khiếp như năm 2021 kéo đến tận năm nay. Cũng như bạn bè trong nhóm, cứ mỗi lần ra chợ, tôi vẫn ngỡ ngàng vì giá cao vùn vụt. Hôm trước đi chợ thấy nước mắm bình thường mua $4, giờ lên đến gần $8. Ở một số nơi, giá nước mắm còn đắt hơn nhiều lần.

Ngoài các mặt hàng bán ở chợ, nhìn quanh thấy hàng hóa gì cũng tăng. Trước đây tầm 6 - 8 tháng, đổ đầy một bình xăng ôtô nhà tôi tầm $30 thì nay đã hơn $50.

Tình trạng này không chỉ diễn ra ở Mỹ. Trên Facebook cá nhân, tôi thấy bạn bè ở Anh cũng vừa đăng tin giá thuê nhà sẽ tăng thêm 15% cùng nhiều khoản khác.

Lạm phát tăng cao nhưng thu nhập lại tăng không đáng kể. Ví như cá nhân tôi lương không đổi. Phần lớn lương mọi người xung quanh chỉ tăng ở mức 3-5%, không thể bù lạm phát. Một số bạn nhận làm hai việc một lúc để tăng thu nhập. Làm hai việc có khi là giải pháp tình thế để duy trì mức sống như trước lạm phát. Nhưng có khi, nhận thêm việc dường như là giải pháp bắt buộc để chi trả các hóa đơn thuê nhà, điện nước, xăng xe và mọi khoản khác tăng chưa có dấu hiệu ngừng.

Tôi tính cất điện thoại để quay lại làm việc, lại thấy tin nhắn của bạn bèn nán đọc. Bạn ấy viết, ý là: hôm qua đi chợ Cosco (chợ bán sỉ nổi tiếng ở Mỹ) có một bác người Mỹ lớn tuổi hỏi bạn mua kem đánh răng ở đâu. Tiện ở gần dãy hàng, nên bạn ấy dẫn bác đến luôn. Bác lấy một lúc 5-6 lốc, mỗi lốc gồm 4 hộp, cỡ rất lớn. Hôm nay về nhà đọc tin mới thấy nhiều người cho rằng do chiến tranh nên sắp tới hàng hóa sẽ tăng giá mạnh nữa, một hộp kem đánh răng bình thường tầm $3 có thể tăng giá $10.

Hai năm trước, việc tích trữ hàng thái quá từng bị chỉ trích vì thói ích kỷ. Còn lần này, tích trữ hàng dường như không xuất phát từ nỗi lo âu hết hàng như thời dịch mới bùng phát. Với những người mất việc, thu nhập bấp bênh, lương hưu ít ỏi, tích trữ hàng lần này có thể là một giải pháp kinh tế giữa từng đợt tăng giá chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Mỹ: Cứu trợ hào phóng trong dịch có gây lạm phát? Mỹ: Cứu trợ hào phóng trong dịch có gây lạm phát?

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng những khó khăn trong chuỗi cung ứng toàn cầu là nguyên nhân lạm phát ở Mỹ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, hàng nghìn tỉ USD đổ vào nền kinh tế cũng góp phần làm giá cả tăng cao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận